บทความสำหรับครอบครัว

2 เคล็ดลับ สร้างซุปเปอร์พ่อ !!! วิธีทำให้พ่อเลี้ยงลูกได้ดี คุณแม่จะได้สบายเลย

พ่อเลี้ยงลูก

วันพ่อเพิ่งผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง คงยังไม่สายเกินไปที่จะปรบมือให้พ่อผู้ทุ่มเทให้ลูก

เมื่อวานมีนัดกับคนไข้หลายคน แต่ที่ประทับใจมาก และอยากจะเล่าให้ฟังก็คือคุณพ่อสองคน

พ่อส่วนใหญ่มักปล่อยให้การเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ของแม่และตัวเองก็ด้อมๆมองๆอยู่ตรงประตู แต่คุณพ่อสองคนนี้ไม่ใช่รายแรก

ลูกยังอยู่ชั้นประถม แต่ดูแลลูกจัดการทุกสิ่งอย่างมากกว่าแม่เสียอีก (รายนี้ต้องเตือนคุณพ่อว่า แบ่งงานให้แม่ทำบ้าง เดี๋ยวแม่จะว่างเกินไป!)

อีกรายลูกอยู่มหาวิทยาลัย แต่ยังคงคอยช่วยเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำเรื่องการเรียน การคบเพื่อน และปัญหาจิปาถะที่เด็กสาวต้องเผชิญเมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย (รายนี้ต้องเตือนว่า ถึงเวลาที่จะต้องปล่อยลูกแล้ว จะได้หัดเผชิญปัญหาด้วยตัวเองบ้าง)

อ้อ! บอกก่อนว่าคุณพ่อทั้งสองไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่มาหาอาจารย์เพราะอยากเลี้ยงลูกให้ดี นับว่าเป็นคนทันสมัยมาก) คุณพ่อทั้งคู่ดูจะทำหน้าที่ได้ดีกว่าแม่เสียอีก!

สงสัยว่าอะไรทำให้ผู้ชายทำหน้าที่พ่อเลี้ยงลูกได้ดีขนาดนั้น?

ก็เลยไปค้นงานวิจัย และก็ถึงบางอ้อ!

คำตอบคือ ก็เพราะฮอร์โมน ออกซิโทซิน- oxytocin นั่นเอง(ฮอร์โมนนี้ทำให้พ่อแม่ผูกพันกับลูก สามีผูกพันกับภรรยา เลยเรียกกันว่า love hormone)

มีการวิจัยโดยให้ oxytocin แก่อาสาสมัครผู้ชาย (แบบพ่นที่จมูก) แล้วพบว่า อาสาสมัครกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปคือ สนใจลูกมากขึ้น เล่นกับลูก รับฟังลูกและมีความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจลูกมากกว่าอาสาสมัครที่ได้รับฮอร์โมนตัวอื่น

นักวิจัยสรุปว่า oxytocin น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พ่อทำหน้าที่พ่อได้ดีเลิศ ไม่ใช่แค่ทำให้เกิด “ความรู้สึก”ผูกพัน เท่านั้น แต่ทำให้ “แอคชั่น” ด้วย

ปัญหามีอยู่ว่าผู้ชายแต่ละคนมีระดับฮอร์โมนนี้ไม่เท่ากัน บางคนมีมาก บางคนมีน้อย และที่น่าสนใจคือ ฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อ testosterone ที่ทำให้ผู้ชายดูเป็นแมน จะลบล้างอิทธิพลของ oxytocin

อ่านงานวิจัยนี้แล้วก็เลยคิดต่อว่า งั้นทำยังไงจึงจะให้พ่อมี oxytocin สูงขึ้น จะได้ช่วยดูแลลูกมากขึ้น?

งานวิจัยหลายงานพบว่า oxytocin จะสูงเมื่อเรากอดกัน

ถ้างั้นหากอยากให้พ่อช่วยดูแลลูก เป็นซูเปอร์พ่อแล้วละก็

สงสัยแม่ต้องกอดพ่อบ่อยๆ

และอีกวิธีหนึ่งคือ หากผู้หญิงคนไหนยังไม่แต่งงานทีและกำลังมองหาคนที่จะเป็นพ่อในอนาคต ก็น่าจะดูผู้ชายที่ไม่ห้าวเท่าไหร่นะ

เพราะความห้าวสะท้อนถึง testosterone ที่สูงแบบนั้นจะได้นักรบที่ชอบไปทำศึกนอกบ้านแทน! 55555 จนต้องมาเรียนติวเข้มชีวิตคู่แล้วหละ

Similar Posts