ไม่มีหมวดหมู่

Spoiled Brat (ตอนที่ 2) พ่อแม่ 8 แบบที่สปอยล์ลูก..

สปอยล์ลูก

ว่าด้วยเรื่อง spoiled brat ตอนที่ 2 สปอยล์ลูก

อะไรในตัวพ่อแม่ที่ทำให้เขาสร้าง spoiled brat ขึ้นมา?

1. ความรู้สึกผิด

(ลักษณะของการใช้ชีวิตครอบครัวในปัจจุบันทำให้พ่อแม่รู้สึกผิดได้ง่าย การที่พ่อแม่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งคู่หรือเป็นพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยว มีการหย่าร้างหรือแยกทางกัน ทำให้พ่อแม่มีความรู้สึกว่าตนทำผิดต่อลูก และมักจะพยายามลบล้างความรู้สึก “ขาด” ที่คิดว่าตนเองได้ก่อขึ้นในชีวิตลูก)

2. ไม่มีเวลาให้ลูก

พ่อแม่ที่ไม่มีเวลาให้ลูกพอ เวลาได้อยู่กับลูก ก็อยากจะทำให้เป็นเวลาที่ดี เป็นเวลาที่สนุก ดังนั้นจะตามใจและไม่ค่อยมีระเบียบวินัย ซึ่งในระยะยาว วิธีดังกล่าวก็จะส่งผลให้เวลาที่อยู่ด้วยกันนั้นกลายเป็นเวลาที่ไม่สนุกในที่สุด

3. เหนื่อยเกินไป

เวลาพ่อแม่เหนื่อย เช่น ทำงานจนดึก พอกลับถึงบ้าน ก็ไม่มีพลังเหลือพอที่จะคงความหนักแน่นกับลูก ตัวอย่างเช่น วันที่คุณมีแรง คุณก็ยืนยันหนักแน่นว่า ห้ามกินทอฟฟี่หลังแปลงฟันแล้ว แม้ว่าลูกจะอาละวาดดิ้นที่พื้นก็ตาม แต่วันรุ่งขึ้น คุณทำงานจนเหนื่อย พอลูกงอแงแบบเดิม คุณไม่มีแรงจัดการ คุณก็เลยหย่อนกฎที่ตั้งไว้ บอกตัวเองว่า โอเค ไม่เป็นไรหรอก กินทอฟฟี่นิดเดียวก็ไม่ทำให้ตาย วิธีการแบบนี้ทำให้ลูกรู้ว่ากฎระเบียบนั้นไม่สำคัญ ไม่ต้องจริงจังกับมันก็ได้

4. เห็นใจลูกมากเกินไป

พอลูกเกิดความอึดอัดใจ หงุดหงิด ไม่สบายใจ พ่อแม่เยอะมากที่กระโดดเข้าไปช่วยให้ทุกอย่างเรียบร้อย

5. บริการลูกมากไป

spoiled brat รู้ดีว่าจะมีคนคอยบริการเขา ช่วยเขาทุกเรื่องไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะแต่งตัว กินข้าว ในที่สุดเด็กพวกนี้ก็จะทำอะไรไม่เป็น และรอคอยให้คนอื่นทำให้

6. คิดว่าลูกเป็นสิ่งที่สุดวิเศษ

ไม่ว่าทำอะไรก็ดูดี น่ารักไปหมด (แม้บางครั้งรู้ว่าที่ลูกทำนี่มันไม่เหมาะ แต่ก็หาเหตุผลมาหักล้างได้เสมอ เราอาจจะเคยเห็นเด็กที่ตะโกนใส่พ่อแม่ หรือทำท่าพูดจาบังคับพ่อแม่ราวกับผู้ใหญ่ แต่พ่อแม่กลับยิ้มเพราะคิดว่ามันดูน่ารักหรือมันแปลว่าลูกเป็นคนเก่ง ช่างเจรจา เป็นต้น)

7. เคย “ขาด” ในวัยเด็ก

พ่อแม่หลายคนมีความรู้สึกว่าตัวเองขาดบางสิ่งบางอย่างไปในวัยเด็ก เมื่อมีลูกก็ไม่อยากให้ลูกขาดเหมือนตน จึงพยายามให้สิ่งนั้นกับลูก และก็มักจะให้มากเกินไป (อะไรที่มากเกินไปมักทำให้เกิดผลเสีย แถมเป็นการทำให้เด็กติดนิสัยที่จะได้จากคนอื่นและไม่พอใจในสิ่งที่ตนมี)

8. ชีวิตดี๊ดี

ครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย มีความเป็นอยู่ที่ดี ก็มีโอกาสเสี่ยงมากกว่าครอบครัวที่มีชีวิตธรรมดาๆ ความเป็น spoiled brat ในเคสจำนวนมากเกิดขึ้นเพราะเด็กไม่ค่อยมีโอกาสที่จะเผชิญกับความผิดหวังและความยากลำบาก

การจะเลี้ยงลูกให้ได้ดี ประการแรก พ่อแม่ต้องเข้าใจตัวเองก่อน
ลองวิเคราะห์ตัวเองดูว่า คุณเข้าข่ายข้อไหนแล้วลองแก้ไขตัวเองก่อน!


คราวหน้าเราจะมาดูวิธีแก้ไขลูกที่เป็น spoiled brat กันค่ะ


อ่าน Spoiled Brat ตอนที่ 3 คลิกที่นี่

เลี้ยงลูกอย่างถูกวิธีและไม่เป็น Spoiled Brat แนะนำหลักสูตรออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”
และควรอ่านหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” และ “สร้าง EQ ให้ลูกคุณ”

Similar Posts