สอนให้เด็กบอกความรู้สึก

ปั้นใหม่ โดยอาจารย์อุมาพร: เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี
ปั้นใหม่ โดยอาจารย์อุมาพร: เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี
สอนให้เด็กบอกความรู้สึก
/

#สอนเด็กให้บอกความรู้สึก
#ซูเปอร์ย่า
#สอนเด็กให้บอกความรู้สึก

🎈ซูเปอร์ย่าหายไปนานมากเพราะไม่ค่อยได้เจอหลาน แต่วันนี้หลานมาเยี่ยมถึงสมุย ตอนนี้ไทม์อายุ 2 ขวบ 7 เดือนแล้ว พูดได้เยอะ แต่สังเกตว่าเวลาไม่พอใจอะไรก็จะร้องแอ๊ แบบโวยวาย ผู้ใหญ่ก็ไม่รู้ว่าต้องการอะไร

🎈ย่าก็เลยสอนหลานว่า เวลาต้องการอะไรอย่าร้องแอ๊ ให้พูดชัดๆว่า “ผมไม่ชอบครับ” (ครั้งต่อไปจะสอนให้พูดออกมาว่าไม่ชอบอะไร เอาทีละขั้นก่อน) เด็กน่ารัก (เด็กเก่ง เด็กฉลาด หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เด็กอยากเป็น) เขาไม่ร้องแอ๊ ไม่ร้องตะโกน แต่เขาพูดดีๆ หากร้องแอ๊ๆ ย่าก็ไม่เข้าใจว่าหนูต้องการอะไร

💖อายุ 2 ขวบกว่า สามารถฝึกให้บอกความต้องการของตัวเอง ได้แล้ว

🔴เคล็ดลับของการสอน คือ อย่าสอนตอนที่กำลังเกิดเรื่อง หรือกำลังโมโห เพราะเด็กมักจะไม่ร่วมมือ ทั้งยังจะรู้สึกว่าถูกตำหนิ ก็จะต่อต้านเรา

🔴ต้องสอนตอนที่กำลังอารมณ์ดี เช่นหลังจากเหตุการณ์นั้นไปสักชั่วโมงหรือครึ่งชั่วโมง เด็กจะร่วมมือกว่าและจะจำคำสอนของเราได้ดีกว่า

ตอนกล่อมนอนทบทวนอีกครั้งก็ยังได้

🔴การสอนให้บอกความต้องการและพูดความรู้สึกของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยลดปัญหาทางอารมณ์และลดพฤติกรรมก้าวร้าวลงได้มากทีเดียว คนเยอะมากที่บอกความต้องการและบอกความรู้สึกของตัวเองออกมาเป็นคำพูดไม่ได้แล้วก็อัดอั้นตันใจอยู่ข้างใน พอมันกดดันมากๆก็ระเบิดออกมาเป็นพฤติกรรมก้าวร้าว ทำร้ายตัวเองและทำร้ายผู้อื่นได้

🔴อยากโค้ชลูกเรื่องอารมณ์ แนะนำให้อ่าน “สร้าง EQ ให้ลูกคุณ ” ซื้อที่ www.dr-umaporn.com

#ปั้นใหม่ #สร้างEQให้ลูกคุณ #เทคนิคจัดการอารมณ์