รับมือกับการสูญเสีย

ปั้นใหม่ โดยอาจารย์อุมาพร: เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี
ปั้นใหม่ โดยอาจารย์อุมาพร: เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี
รับมือกับการสูญเสีย
/

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปเยี่ยมโบสถ์ที่เชียงใหม่ เลยถือโอกาสแวะไปสอนนักศึกษาแพทย์และแพทย์ประจำบ้านที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เอาวิดีโอที่ผู้ปกครองอนุญาตให้อัดเพื่อการศึกษาไปสอนวิธีทำจิตบำบัดครอบครัว หรือ Family Therapy

เด็กชายอายุ 10 ปี มีอาการชักเกร็งรุนแรง กุมารแพทย์คิดว่าเด็กเป็นโรคทางสมอง แต่อาจารย์ประเมินว่าน่าจะเป็นจากความตึงเครียดในจิตใจที่ทำให้เกิดอาการทางกาย ที่เราเรียกว่า conversion disorder

จากการประเมินครอบครัว (Family assessment) พบว่า ความตึงเครียดนี้มาจากการที่คุณแม่เสียชีวิตและเด็กไม่ได้มีโอกาสโศกเศร้าอย่างเพียงพอ อาจารย์ได้รักษาเด็กคนนี้โดยการโค้ชคุณพ่อและญาต ถึงวิธีที่จะช่วยให้กระบวนการโศกเศร้า (grief work) เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ไม่ค้างคาหรือหยุดชะงัก

ในวิดีโอนี้เป็นคำอธิบายถึงสิ่งที่อาจารย์ทำในชั่วโมงบำบัดครอบครัว หากลูกหลานของเราต้องเผชิญกับการสูญเสีย ก็ลองเอาวิธีการนี้ไปใช้ดูนะคะ ครอบครัวคนเอเชีย รวมทั้งครอบครัวไทยมักไม่เปิดโอกาสให้สมาชิกแสดงความรู้สึก โดยเฉพาะความรู้สึกเชิงลบ เช่น เสียใจ เศร้าใจ หรือโกรธ ทำให้ความรู้สึกดังกล่าวสะสมอยู่ในใจ กลายเป็นความตึงเครียดกดดัน และเกิดเป็นอาการป่วยทางกายได้

แนะนำอ่านหนังสือ “จิตบำบัดครอบครัวและการให้คำปรึกษา”

#ปั้นใหม่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี #ปั้นเจ้าตัวน้อย #จัดการลูกวัยรุ่น