เมื่อลูกเล็กๆตีคุณ


หลักสูตรหรือบทเรียนนี้สำหรับสมาชิกรายเดือน และสมาชิกรายปีเท่านั้่น หากท่านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ท่านสามารถเข้าสู่ระบบได้ตามลิ้งนี้ เข้าสู่ระบบ. หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ลิ้งต่อไปนี้ สมัครสมาชิก.

[fvplayer src=”https://vimeo.com/253917601″ splash=”https://i.vimeocdn.com/video/680932464_1920x1080.jpg?r=pad” caption=”โฆษณา งานอบรมเลี้ยงลูกให้สุขเป็น v2″caption=”โฆษณา งานอบรมเลี้ยงลูกให้สุขเป็น v2″caption=”โฆษณา งานอบรมเลี้ยงลูกให้สุขเป็น v2″” ]

[fvplayer src=”https://vimeo.com/195262552″ transcript=”auto” splash=”https://i.vimeocdn.com/video/609721681_1280x720.jpg?r=pad” caption=”oc-2-เมื่อลูกเล็กๆตีคุณ”]

Overview

ผู้สอน : ศ.พญ. อุมาพร ตรังคสมบัติ

ระยะเวลา : 3.00 นาที

คำอธิบาย : ลูกที่ยังเล็กอยู่ มักแสดงความโกรธความไม่พอใจ โดยการตีคุณ การจัดการที่ดี จะช่วยลดการตีและทำให้เด็กมีวิธีแสดงความโกรธอย่างเหมาะสม

เหมาะกับ : ครอบครัวที่มีแม่บ้าน

Transcript

ผู้ปกครองที่มีลูกเล็กๆนะคะ มักจะมีคำถามข้อนี้มาเสมอเลยว่า </span เวลาที่ขัดใจลูก ไม่ได้ให้ตามที่ลูกต้องการ แล้วลูกก็โมโหแล้วลูกก็ตีแม่ แล้วแม่ควรจะทำยังไง สิ่งที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ทำคือ ตีลูกกลับ แล้วก็พูดว่า เห็นไหมหนูตีแม่ แล้วถ้าแม่ตีหนูบ้างหนูจ็บไหม </span ผู้ปกครองตีลูกกลับไปก็เพราะว่า อยากจะสอนลูกว่า ตีคนอื่นนะมันเจ็บ แต่จะบอกอย่างนี้คะว่า วิธีนี้ไม่ได้ผลนะคะ เมื่อลูกตีเราแล้วเราต้องการสอนเขาว่า ไม่ควรตี แต่เรากลับไปตีเขา ตอบนะคะ โต้ตอบกันไปโต้ตอบกันมา มันเป็นการทำให้เด็กสับสนนะคะ แม่บอกว่าหนูตีแม่ไม่ได้ แต่แม่กลับไปตีเขานะคะ วิธีแก้ปัญหาทำอย่างนี้คะ ถ้าเมื่อไหร่ลูกตีคุณมาอย่างนี้ คุณจับมือลูกเอาไว้จับเอาไว้ให้แน่น แต่ไม่ต้องแรงมากนะคะ แล้วพูดกับลูกชัดๆช้าๆสั้นๆว่า หนูตีแม่ไม่ได้ ในขณะที่พูดคุณไม่ยิ้มนะคะ การยิ้มแสดงถึง การที่ยอมรับ หรือเห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นดี ซึ่งก็เป็นความขัดแย้งกันในการออกคำสั่งเหมือนกันนะคะ </span เพราะฉะนั้นจับมือลูกไว้ แล้วบอกว่าหนูตีแม่ไม่ได้ แล้วถามลูกว่า พูดกับแม่ดีๆว่าหนูต้องการอะไร แต่เรารู้ว่า เด็กเนี่ยยังพูดไม่ค่อยเป็นนะคะ เพราะส่วนใหญ่ เด็กที่มีปัญหามาตีแม่เนี่ย มักจะเป็นเด็กเล็กๆที่ยังไม่ค่อยมีภาษา คุณก็จะให้ถ้อยคำกับเขา เช่น พูดกับแม่ดีๆว่าหนูต้องการอะไร หนูอยากได้ขนมใช่มั้ย หนูอยากเล่นของเล่นใช่มั้ย แต่แม่ไม่ให้ นี่คือการให้ภาษาหรือถ้อยคำกับลูกนะคะ ในที่สุดถ้าคุณใช้วิธีนี้บ่อยๆ เด็กก็จะเรียนรู้เรื่องภาษา เรื่องการที่จะอธิบายถึงความต้องการของตัวเอง พอเด็กเรียนรู้อย่างนี้มากๆเข้าเด็กก็จะ สามารถบอกคุณได้ว่าเขาต้องการอะไร การที่จะใช้ภาษากายในลักษณะของการตีบอกว่าไม่พอใจ </span ก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาพูดนะคะ ขอให้ทำแบบนี้นะคะ ใจเย็น จับมือลูกไว้แล้วบอกว่า หนูตีแม่ไม่ได้ บอกซิว่าหนูต้องการอะไร หนูอยากได้อย่างนี้ใช่มั้ยแล้วแม่ไม่ให้ หนูเลยโกรธ แล้วคุณก็บอกสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำ สิ่งที่คุณต้องการให้ลูกทำ เอาละ ถ้าหนูอยากกินขนม ต้องรอไว้วันพรุ่งนี้ แม่รู้ว่าหนูโกรธ แต่ว่าตอนนี้เราแปรงฟันแล้วและถึงเวลาเข้านอน พูดอย่างหนักแน่นนะคะ แต่อย่าตีลูกตอบนะคะ มันจะทำให้ลูกสับสนคะ
.

Reference

None

Downloadable


เนื้อหาดาวโหลดนี้สำหรับสมาชิกรายปีเท่านั้น หากท่านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ท่านสามารถเข้าสู่ระบบได้ตามลิ้งนี้ เข้าสู่ระบบ. หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ลิ้งต่อไปนี้ สมัครสมาชิก.
Back to: เรียนฟรี รวมความรู้เบื้องต้น