ช่วยลูกปรับตัว

Overview

ผู้สอน : ศ.พญ. อุมาพร ตรังคสมบัติ

ระยะเวลา : 2.15 นาที

คำอธิบาย :

เหมาะกับ : ครอบครัว

Transcript

มีผู้ปกครองถามมาว่า   เวลาเราตัดสินใจอะไรบางอย่างให้ลูก แล้วลูกไม่ยอม   รับการตัดสินใจอันนั้นจะทำยังไง   ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่ไปหาโรงเรียนที่คิดว่าดีกว่าโรงเรียนเดิม   ให้ลูกนะคะ แต่ลูกไม่เอาลูกบอกว่าว่าลูกอยากอยู่โรงเรียนเดิมนะคะ   พ่อแม่ก็ลังเลใจเพราะว่า   ไม่แน่ใจว่าถ้าเกิดย้ายไปโรงเรียนใหม่แล้ว   ลูกจะปรับตัวไม่ได้   หรือว่าความที่ลูกติดเพื่อน   รู้สึกว่าไม่อยากจะไปเจอเพื่อใหม่ เพื่อนเก่าดีอยู่แล้ว   มันจะทำให้ลูกมีความทุกข์ในการไปอยู่โรงเรียนใหม่   อันนี้ก็เป็นคำถามที่ผู้ปกครองถามมา   ที่นี้อาจารย์ก็จะตอบอย่างนี้คะ ว่า   หากเราคิดว่าการตัดสินใจของเราหรือการเลือกของเรานั้น   เป็นสิ่งที่ดีแน่นอน   เช่นโรงเรียนใหม่ที่เราเลือกนี้ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับลูก   เป็นสภาพแวดล้อมที่ดี มีการเรียนการสอนที่ดี   เหมาะสมสำหรับลูก   เราก็ต้องเดินหน้าไปนะคะ ในการตัดสินใจอันนั้น   และเราก็ต้องเชื่อมั่นว่า ลูกของเราจะปรับตัวได้นะคะ   จริงๆแล้ว คนเรามีความสามารถในการปรับตัวเสมอ   มากบ้างน้อยบ้างใช้เวลาสั้นบ้างยาวบ้างก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ  
แต่ในที่สุดเด็กๆก็ต้องหัดเรียนรู้ที่จะปรับตัว   กับสภาพแวดล้อมใหม่ กับสิ่งใหม่ๆ   ในเมื่อพ่อแม่รู้ว่านั่นเป็นสิ่งที่ดีกว่า   ก็ควรจะต้องเดินหน้าไปนะคะ   และวิธีที่สำคัญที่จะช่วยลูกก็คือ   รับฟังลูก ถ้าลูกมีความรู้สึกแย่   มีปัญหาอะไรบางอย่างขึ้นมาเราก็รับฟัง   และก็ให้กำลังใจนะคะ   แล้วก็ช่วยลูกในการแก้ปัญหา   ว่า ปัญหาที่เขาเผชิญในโรงเรียนใหม่นี้   จะเป็นยังไงนะคะ   จริงๆเคสส่วนใหญ่แล้วพบว่า   เด็กๆสามารถปรับตัวได้ดี   ให้เวลาเด็กๆซักหน่อยนะคะ   และในที่สุดเด็กๆจะขอบคุณ คุณนะคะ   ที่คุณได้ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีให้กับเขาคะ  
.

Reference

None

Downloadable


เนื้อหาดาวโหลดนี้สำหรับสมาชิกรายปีเท่านั้น หากท่านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ท่านสามารถเข้าสู่ระบบได้ตามลิ้งนี้ เข้าสู่ระบบ. หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ลิ้งต่อไปนี้ สมัครสมาชิก.

Back to: เรียนฟรี รวมความรู้เบื้องต้น