แม่บ้านอันตราย

Overview

ผู้สอน : ศ.พญ. อุมาพร ตรังคสมบัติ

ระยะเวลา : 2.44 นาที

คำอธิบาย : แม่บ้านหรือพี่เลี้ยง อาจช่วยให้คุณเบาแรง แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ ทำให้ลูกมีการพัฒนาการไม่เหมาะสม คือไม่ช่วยเหลือตัวเอง ทำงานไม่เป็น ไม่อดทน และเป็นคนเอาแต่ใจ

เหมาะกับ : ครอบครัวที่มีแม่บ้าน

Transcript

วันนี้อยากจะคุยถึงเรื่องแม่บ้านอันตรายนะคะ ใครจะคิดว่าแม่บ้านเป็นอันตรายต่อชีวิตของคนเรา จริงๆแล้วที่พบมาในการให้คำปรึกษา พ่อแม่เกี่ยวกับปัญหาของลูกนะคะก็พบว่า แม่บ้านหรือพี่เลี้ยงเนี้ยบางครั้งก็เป็นอันตรายต่อการพัฒนาเด็กนะคะ หมายความว่าแม่บ้านพี่เลี้ยงเนี้ย มาทำให้พ่อแม่เนี่ยไม่สามารถจะพัฒนาเด็กไปได้ดี ในเรื่องของการช่วยเหลือตัวเอง ในเรื่องของการอดทนในเรื่องของการทำงานนะคะ เพราะว่าแม่บ้านเนี่ยก็มักจะกลัวเด็กนะคะ ก็จะทำตามที่เด็กต้องการ พอแม่บ้านขัดใจเด็กพ่อแม่ก็อาจจะไม่พอใจนะคะ แล้วก็ดุแม่บ้าน และที่สำคัญมากก็คือ ในบ้านที่มีแม่บ้านอยู่แล้วเนี่ย เวลาเราใช้ให้ลูกทำอะไรนี่เรามอบหมายงาน ไม่ว่าจะเป็นงานส่วนตัวเรื่องความรับผิดชอบส่วนตัว หรืองานบ้านที่่เราอยากจะฝึกความรับผิดชอบให้เด็กเนี่ย ได้กลับมาในวิดีโออันก่อนๆ พอเวลาเรามอบหมายสิ่งเหล่านี้เนี่ยลูกก็จะบอกว่า ก็มีพี่เขาอยู่แล้วเนี่ยทำไมลูกจะต้องทำด้วย ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ก็จนปัญญานะคะไม่รู้จะอธิบายได้ยังไง เพราะจริงๆเราจ้างแม่บ้านมาเพื่อให้ทำงานบ้านใช่ไหมคะ แล้วลูกก็ให้เหตุผลที่ดีเหมือนกันมีพี่เขาอยู่แล้ว ทำไมผมจะต้องทำด้วยทำไมหนูจะต้องทำด้วย ในการที่จะพัฒนาให้ลูกเติบโตไปได้ดีสร้างความอดทน ความรับผิดชอบการที่จะมีความขยันการที่จะมีความมุ่งมั่นเนี่ย มันต้องสร้างคุณลักษณะพวกนี้จากชีวิตประจำวัน และจากชีวิตประจำวันก็สร้างโดยการที่ ฝึกให้เด็กหัดทำงาน งานอันแรกที่อาจารย์มักจะพูดเสมอคือ
ความรับผิดชอบส่วนตัวนะคะ จัดการเรื่องกินข้าวอาบน้ำแปรงฟัน จัดกระเป๋าเองรู้จักว่าเมื่อไหร่จะเรียนหนังสือเมื่อไหร่จะทำการบ้าน ให้เสร็จสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะต้องทำแล้วก็ต่อมาก็เป็นการ ที่จะหัดให้ทำงานบ้าน แต่พอมีแม่บ้านมีพี่เลี้ยงก็จะมาช่วยป้อนข้าวเด็ก มาช่วยจัดกระเป๋าให้มาช่วยเตรียมเสื้อผ้าให้มาทำงานบ้าน ในบางอย่างที่เราอยากจะให้ลูกรับผิดชอบพี่เลี้ยงก็มาทำแทนนะคะ เพราะฉะนั้นคุณมีแม่บ้านก็ได้อันนี้เพราะว่าบางที คุณก็ทำงานมาเหนื่อยกลับมาถึงบ้านก็ต้องมีคนช่วยใช่ไหมคะ แต่คุณจะต้องควบคุมแม่บ้านให้ดีให้เขาเป็นเครื่องมือ ในการที่คุณจะฝึกลูกไม่ใช่มาเป็นอุปสรรคในการฝึกลูกค่ะ .

Reference

None

Downloadable


เนื้อหาดาวโหลดนี้สำหรับสมาชิกรายปีเท่านั้น หากท่านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ท่านสามารถเข้าสู่ระบบได้ตามลิ้งนี้ เข้าสู่ระบบ. หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ลิ้งต่อไปนี้ สมัครสมาชิก.


Back to: เรียนฟรี รวมความรู้เบื้องต้น