สร้างลูกด้วยคำบวก

Overview

ผู้สอน : ศ.พญ. อุมาพร ตรังคสมบัติ

ระยะเวลา : 5.32 นาที

คำอธิบาย : คำพูดของพ่อแม่ มีอิทธิพลต่อตัวตน (self) ของลูกอย่างมาก สามารถสร้างตัวตนและความเชื่อมั่นของลูกให้แข็งแกร่งได้ คำพูดแบบไหนที่จะช่วยสร้างลูก?

เหมาะกับ : ครอบครัว

Transcript

คุณเคยนั่งนึกมั้ยคะว่า อะไรยากอะไรง่ายกว่ากัน การที่จะสร้างความรู้สึกดีๆให้เกิดขึ้นในตัวของคนเรา ไม่ว่าจะเป็น ความเชื่อมั่น ความหวัง ความนับถือตนเอง ความรู้สึกว่า โลกนี้มันน่าอยู่ ความรู้สึกว่าชีวิตเป็นสิ่งที่ดี ความรู้สึกว่ามีคนเข้าใจ ความรู้สึกว่าฉันมีคุณค่า สิ่งเหล่านี้จริงๆแล้ว ไม่ได้สร้างกันง่ายๆเลยนะคะ มีพ่อแม่หลายคนอยากจะสร้างความเชื่อมั่นให้ลูก เขาก็ไปค้นหาหลักสูตรสร้างความเชื่อมั่น พาลูกไปเข้าหลักสูตร ไปเข้าแคมป์สร้างความเชื่อมั่น อยู่ในแคมป์ก็มีความเชื่อมั่นดีกลับมาถึงบ้าน ความเชื่อมั่นหายไปนะคะ อยู่ในแคมป์มีความสุขรู้สึกว่า อื้ม ฉันเป็นคนเก่ง พอกลับมาถึงบ้านหรือไปอยู่ที่โรงเรียนความรู้สึกว่า ฉันเป็นคนเก่งก็หายไป ความรู้สึกดีๆ สิ่งดีๆที่ ฟื้นฟูชีวิตของเราไม่ได้สร้างขึ้นง่ายๆ ตรงกันข้าม ความรู้สึกแย่ๆ ของเนกาทีฟในชีวิตเนี่ย สร้างง่ายมากเลย เช่น ความสงสัยในตัวเอง เชื่อมั้ยคะว่า เด็กคนนึงขยันเรียนได้เกรด 4 ทุกวิชา พอวิชานี้เกิดไม่สบายเป็นไข้แล้วก็ไม่ได้อ่านหนังสือ คะแนนตก ความรู้สึกเชื่อมันหายไปเลย เกิดเป็นความรู้สึกสงสัยตัวเอง รู้สึกตัวเองแย่นะคะ ตัวเองไม่มีประสิทธิภาพ แค่ในช่วงเวลาไม่กี่วันที่ป่วยนะคะ บางครั้ง แค่ตัวอักษร เอฟ ตัวเดียวทำให้ นักศึกษาคนนึงที่เคยมีความมั่นใจในตัวเอง กล้ายกมือตอบคำถามกล้าอธิบายเพื่อน กลับมาสงสัยตัวเองว่า ตกลงฉันเก่งจริงหรือเปล่านะคะ แล้วตัวอักษร เอฟ นี้ก็ตามอยู่ในหัว วนเวียนอยู่ในหัวเป็นเวลาหลายปี เพราะฉะนั้นความรู้สึกดีๆเนี่ย ไม่ได้ใสร้างขึ้นง่ายๆ ในขณะเดียวกัน ความรู้สึกไม่ดี ก็ สร้างขึ้นได้ง่าย แล้วความรู้สึกดีๆ ที่เคย ก่อร่างสร้างมาได้ยาก ก็ถูกทำลายได้ง่ายๆภายในไม่กี่นาที จริงๆภายในไม่กี่วินาที ที่สำคัญมากก็คือมันถูกทำลายโดยคำพูดคะ และคำพูดของคนที่มีอิทธิพลมากที่สุด ก็คือคำพูดของพ่อแม่นะคะ มีคำพูดหลายอย่าง ที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองหรือคุณครูพูด แล้วทำลายความเชื่อมั่น โตเท่าควายแล้วยังทำไม่ได้อีกเหรอ เธอนี่มันงี่เง่าจริงๆ อีกอย่างหนึ่งตอนนี้ เนื่องจากมีเด็กออทิสติก
เข้ามาเรียนร่วมในโรงเรียนหลายโรงเรียน เด็กหลายคนก็มาเล่าให้ฟังว่า บางครั้งคุณครูโกรธเขา หรือว่ารำคาญเขาก็จะพูดว่าเขาว่า เธอเนี่ยเป็นเด็กพิเศษรึเปล่า เธอเนี่ยเหมือนออทิสติกเลย ทั้งๆที่เด็กที่ถูกว่า ไม่ใช่ออทิสติกแล้วไม่ใช่เด็กพิเศษนะคะ แต่คุณครูก็ปากพาไป อารมณ์พาไปนะคะ บางครั้งพ่อแม่ก็พูดอะไรหลายอย่างที่ทำให้ลูกรู้สึกแย่ จริงๆคำพูดพวกเนี้ย ที่เป็นคำพูดลบมันเกิดขึ้นง่ายในพริบตาเดียว แล้วมันพูดออกมาเพราะว่าเรามีอารมณ์เยอะ เวลาเรามีอารมณ์เยอะ ในสมองส่วนที่สร้างอารมณ์ ที่เราเรียกว่า ลิมบิกอะมิกดะลา เนื่ยนะคะ เราจะไม่ได้ทันคิดว่า สิ่งที่เราควรจะทำคืออะไร เราจะพูดออกไปตามอารมณ์ทำออกไปตามอารมณ์ และสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ที่เราพบในครอบครัวแล้วมันทำให้เด็กๆแย่ก็คือ พ่อแม่พูดไปตามอารมณ์ มันทำลายความเชื่อมั่นความรู้สึกดีๆของเด็ก แล้วมันสร้างขึ้นมาได้ยากมาก แล้วในที่โรงเรียนคำพูดที่มีอิทธิพลมากคือ คำพูดของคุณครูนะคะ วันนี้อยากจะชวนให้พ่อแม่ผู้ปกครองคุณครูลองทบทวน ดูคำพูดที่เราพูดกับเด็กๆ ที่เราดูแล ในแต่ละวันว่าคำพูดนี้เสริมสร้าง หรือคำพูดนี้ทำลายนะคะ ลองมาดูตัวอย่างคำพูดทำลายความรู้สึกที่ ได้รวบรวมมาจากเด็กๆที่มาหานะคะ เวลาที่เด็กๆกังวลใจ ซึมเศร้า หรือได้ยินคำพูดอะไรบ้าง ลองดูตามที่เขียนเอาไว้ในสไลด์นะคะ คำพูดนี้ได้แก่ ไม่เข้าท่า ไม่เอาไหน ไม่เอาถ่าน ไม่ได้ความ ห่วยชะมัด โง่จริง สอนแล้วไม่รู้จักจำ บ้าไปแล้ว เหลือขอ ไม่รู้จักคิด เอาดีไม่ได้ สิ้นคิด ลองเช็คดูนะคะ อาจจะมีคำพูดอื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่มีในสไลด์นี้ ลองบทวนดู แล้วก็ลองปรับเปลี่ยนคำพูดใหม่นะคะ ให้เป็นคำพูดที่สร้างสรรค์ มากกว่าคำพูดที่ทำลายคะ

.

Reference

None

Downloadable


เนื้อหาดาวโหลดนี้สำหรับสมาชิกรายปีเท่านั้น หากท่านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ท่านสามารถเข้าสู่ระบบได้ตามลิ้งนี้ เข้าสู่ระบบ. หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านสามารถสมัครสมาชิกได้ที่ลิ้งต่อไปนี้ สมัครสมาชิก.


Back to: เรียนฟรี รวมความรู้เบื้องต้น