บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

Grit คืออะไร?

grit คือ

ความหมายของ Grit คืออะไร

Grit ในภาษาอังกฤษคือ “perseverance and passion for long-term goals” แปลเป็นไทยให้สละสลวยหน่อยว่า ความอดทน ไม่ย่อท้อและการอุทิศตนอย่างมุ่งมั่นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในระยะยาว

มีครอบครัวเยอะมากที่ลูกโตขึ้นมาเข้าสู่วัยหนุ่มสาวแล้วก็ยังทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เหตุผลอันนึงของการทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน อาจารย์คิดว่าเพราะเขาขาดบางสิ่งบางอย่างที่เป็น ”ความเข้มแข็งในตัวเอง”

สิ่งที่เป็นความเข้มแข็งในตัวเองที่ว่าอดทนต่อสู้ ฟันฝ่า พยายามไม่ลดละ อันนี้ทางจิตวิทยาเราเรียกว่า “GRIT”

✔Grit ก็คือ ความต่อสู้ ความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค การที่อุทิศต่อสิ่งนั้นที่เราจะทำไม่ล้มเลิกง่ายๆ จริงๆ แล้วในเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งกว่าความสามารถ (Talent) ความฉลาด (IQ)

✔ Grit คือ ความวิริยะ การที่เมื่องานยาก คุณยังคงอยู่ คุณไม่ย่อท้อ คุณยังคงต่อสู้ต่อไป..

เรื่อง GRIT นี่เป็นเรื่องที่มีการพูดเยอะมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เพราะว่าได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคุณลักษณะชีวิต ทำอย่างไรถึงจะให้คนเราเติบโตขึ้นมาด้วยความรู้สึกว่ามีความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ ไม่ยอมแพ้อุปสรรค มีความอดทนแล้วก็ต่อสู้

▪ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่พ่อแม่จะต้องสร้างให้เกิดขึ้นในตัวลูก เพราะว่าถ้าคุณไม่สร้างขึ้นมา ก็จะทำให้ลูกโตขึ้นมาเวลาที่เจออุปสรรคก็จะท้อถอยง่าย เวลาทำอะไรสักนิด ถ้าจะต้องลงทุน ลงแรงสักหน่อย เขาจะบอกว่า
มันยากเกินไป… เหนื่อยละ.. ไม่ทำหรอก…

นี่คือสิ่งที่ทำให้คนหลายคนไม่ประสบความสำเร็จค่ะ

การศึกษาวิจัยพบว่าคนที่ มี GRIT ในระดับที่สูงจะประสบความสำเร็จได้มากว่าคนที่มีในระดับต่ำ ในขณที่ค่า IQ พอกัน GRIT เป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นต้องสร้างขึ้นให้ลูกคุณนะคะ

สร้าง GRIT ให้เกิดขึ้นในตัวของลูกได้อย่างไร?

 • เริ่มต้นคือพ่อแม่ต้องหัดให้ลูกมีเป้าหมาย แล้วก็หัดที่จะให้ลูกมีชีวิตที่ต้องทำ
  อย่าเลี้ยงลูกแบบสบาย อย่าเลี้ยงลูกแบบสบายลูกก็จะชินกับการใช้ชีวิตที่ไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องอุตส่าห์ ที่ไม่ต้องเจอความลำบากแล้วก็ ไม่มีประสบการณ์ที่จะเอาชนะความลำบากนั้น
 • เรื่อง GRIT ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย สร้างได้ตั้งแต่ตอนลูกยังเล็ก โดยการ
  ✅ หัดให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง อย่าให้สบายเกินไป
  ✅ หัดให้ลูกเอาชนะอุปสรรค ให้ลูกมีเป้าหมาย ให้ลูกทำอะไรที่มันลำบากบ้าง
  ✅ ในชีวิตประจำวันให้ลูกจัดการตัวเองให้ดีพอ เช่น อาบน้ำ แปรงฟัน จัดการเสื้อผ้าตัวเอง จัดการห้องตัวเอง เก็บที่นอน จัดการกระเป๋านักเรียน หิ้วกระเป๋านักเรียนเอง นี่ก็เป็นไปตามวัย
  ✅ หัดให้ทำงานบ้าน
 • งานบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยฝึกเด็กให้อดทน ทำต่อเนื่อง ทำสม่ำทำเสมอ ไม่ใช่นานๆ ทำที แค่ทำอันนี้ต่อเนื่องสม่ำเสมอ แต่จัดการตัวเอง หัดทำงานบ้าน แล้วก็หัดช่วยอะไรที่มันยากๆ บ้าง เผชิญอะไรที่ลำบากบ้าง
  อย่างเช่นการที่จะต้องนั่งรถเก๋งจอดให้ถึงที่ทุกครั้ง แล้วก็หัดเดินสักหน่อย หัดช่วยคุณพ่อคุณแม่ยกของเวลาที่ไปช้อปปิ้ง ถือของ มีหลายบ้าน ที่พ่อแม่ถือของหนักแทบตาย ลูกไม่เคยมาช่วย..

📌 ถ้าเราหัดสิ่งเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน เด็กก็จะเกิดความรู้สึกว่า เรื่องที่ยากๆ ไม่ยากหรอก พอเหนื่อยเขาก็สามารถเหนื่อยได้ พอร้อนเขาก็ไม่จำเป็นจะต้องอยู่ในห้องแอร์เสมอ คือหัดให้มีความอดทน แล้วต่อไปก็เป็นการสร้างเป้าหมายว่า เรามีเป้าหมายอย่างนี้ เราจะทำอย่างไรให้เป้าหมายสำเร็จ ในเมื่อลูกเข้าสู่วัยเรียนแล้วก็วัยรุ่นต่อไป..

ขอแนะนำว่า อ่านหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” เพื่อเป็นตัวช่วยคุณพ่อคุณแม่ในการสร้าง GRIT ตั้งแต่วันนี้ แล้วจะทำให้ลูกมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ นอกเหนือจากการสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้ลูกค่ะ

อาจารย์ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ ❤

แนะนำเรียนบทเรียนออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น