บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

Gratitude Journal

gratitude journal

วันก่อนออกตรวจคนไข้ เป็นวันนัดสาวน้อยคนหนึ่งที่เป็นโรคซึมเศร้าและย้ำคิดย้ำทำ พอเข้ามานั่งในห้องตรวจ เธอก็เริ่มต้นเหมือนเดิม คือ เล่าเรื่องแย่ๆที่เกิดขึ้นในชีวิตแต่ละวัน แน่นอนล่ะ! มาหาจิตแพทย์ก็ต้องพูดถึงปัญหา
คนที่ไม่มีปัญหาคงไม่มาหาจิตแพทย์หรอก จริงไหมคะ?
ฟังเธอได้สักสิบนาที อาจารย์ก็นึกในใจว่า
“พอกันที ฉันไม่ฟังแล้วล่ะ คนเราจะมีปัญหาแทบทุกนาทีของชีวิตได้อย่างไรกัน?”

ก็เลยพูดกับเธอว่า หนูเล่าเรื่องแย่ๆมาพอแล้วกระมัง เอาอย่างนี้ดีกว่า กลับไปบ้านวันนี้ ไปหาสมุดหนึ่งเล่ม แล้วจดว่าแต่ละวันมีอะไรดีบ้าง จดเรื่องที่ดีๆ มาวันละสามเรื่อง เราจะพบกันอีกสองสัปดาห์ แล้วเอาสมุดมาให้หมอดู

“หนูไม่มีอะไรดีเลยในชีวิต” เธอแย้งขึ้นมา

ค่อยๆคิดดู อะไรก็ได้ เล็กๆน้อยๆ เช่นได้กินไอศครีมแล้วมีความสุข ก็จดเอาไว้ หรือได้เห็นดอกไม้สวยแล้วหนูรู้สึกดี นั่นก็นับได้ว่าเป็นเรื่องดีๆ เหมือนกันใช่ไหม? ค่อยๆคิดดู ในชีวิตของคนเราต้องมีสิ่งดีบ้างหละ

เธอเดินออกจากห้องตรวจด้วยความสงสัย ไม่เข้าใจว่าทำไมหมอให้ทำอย่างนี้ หรือไม่แน่ใจว่าจะมีเรื่องดีๆ จดมาให้หมออ่านหรือเปล่า อันนี้ก็ไม่อาจจะหยั่งรู้ได้ แต่ที่แน่ๆ คือ อีกสองสัปดาห์ต่อมา เธอก็เข้ามานั่งในห้องพร้อมกับสมุดปกสวยหนึ่งเล่ม

เธอพูดว่า หนูทำการบ้านมาแล้ว รู้สึกมีความสุขมากขึ้น หนูคิดเรื่องที่กังวลน้อยลง พลางเปิดสมุดให้ดูอย่างอายๆ
ในนั้นเขียนเป็นวันๆ แต่ละวันมีสามข้อย่อย

ตกลงมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นทุกวันเลยนะ หนูได้เรียนรู้อะไรจากการบ้านนี้คะ?

ก็รู้ว่าแท้จริงแล้วในชีวิตเรา มันก็มีหลายสิ่งที่ดี แม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อยก็ตาม เช่นอาม่าซื้อขนมมาให้ แต่ก่อนนี้หนูไม่เคยสนใจว่าอาม่าจะซื้ออะไรมาให้ หนูคิดอย่างเดียวว่า เขาคงต้องการซื้อให้น้องหนู แต่คงไม่อยากถูกว่า ว่า ไม่ยุติธรรม เลยซื้อมาให้หนูด้วย แต่พอต้องมาจดตามที่คุณหมอสั่ง หนูก็เริ่มคิดได้ว่า เขาซื้อให้ก็เป็นสิ่งที่ดี ดีกว่าไม่ซื้อให้

แล้วหนูได้เรียนรู้อะไรอีกบ้างจากการจดสิ่งดีๆ 3 สิ่ง

เดี๋ยวนี้หนูพยายามมองหาสิ่งดีๆแล้วก็คิดได้ว่า อันที่จริงชีวิตเราก็มีสิ่งที่ดี เราต้องหัดมองให้เห็น
หนูรู้สึกว่ามีความสุขมากขึ้น คิดซ้ำๆน้อยลงด้วย

สิ่งที่ให้สาวน้อยคนนี้ทำ เราเรียกกันว่า gratitude journal เป็นการระลึกถึงสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา ระลึกด้วยความขอบคุณและจดบันทึกเอาไว้ มันอาจจะเป็นสิ่งที่บางคนทำให้เราก็ได้ หรืออาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเอง เช่น พระอาทิตย์ขึ้นแล้วรู้สึกดีที่มีวันใหม่ (สำหรับฝรั่งอาจเรียกว่า การเขียน Three blessings เพราะเชื่อว่าสิ่งดีๆนั้นเป็นพระพรจากพระเจ้า)

การวิจัยทาง Positive Psychology พบว่า gratitude journal ทำให้คนไข้ที่อาการซึมเศร้า มีความรู้สึกเศร้าน้อยลงและมีความพึงพอใจในชีวิตมากขึ้น

ใครอยากจะลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูบ้างก็ได้นะคะ

แนะนำอ่านหนังสือ “สร้างชีวืตใหม่” และเรียนออนไลน “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

Similar Posts