บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น | บทความสำหรับครอบครัว | บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก

มีผู้ถามว่าเรื่อง Frankenstein ที่ลงไปวันก่อนนั้นมีที่มาที่ไป อย่างไร วันนี้ขอเฉลย?

Frankenstein

#มีผู้ถามว่าเรื่อง Frankenstein ที่ลงไปวันก่อนนั้นมีที่มาที่ไป อย่างไร วันนี้ขอเฉลย…

เด็กรายนี้เป็นลูกชายคนโต มีน้องสาวอีกหนึ่งคน แต่ห่างกันหลายปี

พ่อทำงานต่างจังหวัด กลับมาเยี่ยมลูกเมียเดือนละครั้ง แม่สงสารลูกที่พ่อไม่ค่อยอยู่บ้านก็เลยค่อนข้างจะเอาใจ ยิ่งเกิดมาเป็นหลานชายคนแรกของตระกูลก็ถูกพะเน้าพะนอเป็นทวีคูณ ทำให้ตัวตน -self ของเด็กพองโต เราเรียกว่าอีโก้พองโตหรือ “ฟู” (inflated ego) ดั่งลูกโป่งที่ถูกปั๊มลมจนพองนั่นเอง

ชะตากรรมของเจ้าชายน้อยเวลาอยู่นอกบ้าน อีโก้ ไม่ได้ฟูเหมือนอยู่ในบ้านนะ แต่กลับแฟบ (deflated ego) และแสดงออกมา 2 แบบ แบบแรก อาจจะเอาแต่ใจตัวเองเหมือนตอนอยู่ที่บ้าน ทำให้เพื่อนๆไม่ชอบ ถ้ามีอีโก้แกร่งสักนิด ก็อาจจะกลายเป็นจ่าฝูง หรือหัวหน้าแก๊งนั่นเอง แบบที่ 2 คือกลายเป็นคุณหนูที่ทำอะไรไม่เป็น ขาดความมั่นใจ กลายเป็นลูกกระจ๊อก ถูกเพื่อนแกล้ง ถูกเพื่อนจูงจมูก

จะเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพพื้นฐานว่าเป็นแบบสู้หรือหนี

รายนี้เป็นแบบหนี เลยถูกเพื่อนแกล้งจนในที่สุดไม่อยากไปโรงเรียน งอแง ขออยู่บ้าน แม่สงสารลูก ก็เลยตามใจให้หยุดเป็นพักๆ ในที่สุดก็หยุดยาวเป็นเดือนไปเลย ผลที่ตามมาคือเรียนหนังสือไม่ทัน เกิดความวิตกกังวล หงุดหงิดงุ่นง่านเพราะถึงยังไงก็ยังรักดีอยู่เหมือนกัน คืออยากจะเรียนหนังสือเหมือนเพื่อนๆ

ตอนนี้ปัญหาเริ่มซับซ้อนมากขึ้น-เข้ากับเพื่อนไม่ได้ ขาดความเชื่อมั่น เรียนหนังสือไม่ทัน ทำอะไรไม่เป็น แก้ปัญหาไม่เป็น ปรับตัวยาก ตามมาด้วยอารมณ์ปั่นป่วน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เวลาดีก็อ้อนแม่ เวลาร้ายก็ซัดแม่จนน่วม

ปัญหาที่พ่อแม่เป็นห่วงอีกข้อหนึ่งคือน้ำหนักจะร่วมร้อยโล เพราะใช้วิธีกินเพื่อลดความเครียด นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้พ่อแม่ซื้อนู่นซื้อนี่ให้ พอขัดใจก็จะอาละวาด

เมื่อวานซืนขอให้แม่สั่งพิซซ่าให้ แต่แม่ปฏิเสธบอกให้กินสลัดแทน เท่านั้นแหละเป็นเรื่อง! หยิบเก้าอี้ขาเหล็กฟาดแม่
รุ่งขึ้นพ่อก็เลยต้องลากมาหาหมอ

โชคดีจริงๆที่ลากมาสำเร็จ!

วันนี้เล่าที่มาก่อน พรุ่งนี้จะเล่าที่ไปว่าอนาคตจะลงเอยอย่างไร!

#ปั้นใหม่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี #เทคนิคจัดการลูกวัยรุ่น

ไม่พลาดข่าวสารของปั้นใหม่ กดที่นี่เลย bit.ly/punmai1

แนะนำบทเรียนออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

Similar Posts