บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

ไดอารี่คนขี้บ่น : ใช้ชีวิตให้ดี

ใช้ชีวิตให้ดี

เพราะวันวานเป็นเพียงความทรงจำ
และพรุ่งนี้ก็เป็นเพียงภาพฝัน
แต่หากใช้ชีวิตให้ดีในวันนี้
วันวานก็จะเป็นความทรงจำแห่งความสุข
และพรุ่งนี้ก็จะเป็นฝันที่งดงาม

ปีนี้เริ่มทำ Death cleaning คือเก็บของที่ไม่ใช้ทิ้งไป วันใดที่จากโลกนี้ไป ลูกหลานจะได้ไม่ต้องมีภาระ เก็บวันละนิดวันละหน่อยไปเรื่อยๆ ในที่สุดห้องก็คงกว้างขึ้น และชีวิตก็คงเบาสบาย

เช้านี้เคลียสมุดหนังสือเก่าๆ มีกระดาษตกลงบนพื้น พลิกดู อ้าว! รูปเราเองนี่นา ตอนนั้นคงอายุสัก 13- 14 ปีกระมัง เรียกว่าเพิ่งเริ่มเข้าวัยรุ่น แต่ดูท่าทางยังเด็กอยู่เลย ยืนเอี้ยมเฟี้ยม ใส่ผ้าไหมไทยชุดสวย ชุดนี้น้ายิ่งเป็นคนตัด คัตติ้งเรียบหรู ท่อนบนเป็นผ้าไหม 4 เส้นสีดำ ท่อนล่างเป็นสีส้มแจ๊ดพิมพ์ลายดอกพิกุลสีดำเหลือบทอง จำชุดนี้ได้แม่นเพราะเป็นชุดโปรด สาวน้อยหิ้วกระเป๋าลูกหมีโคอาล่าที่พี่น้อยซื้อให้เป็นของขวัญจากออสเตรเลีย เธอยืนเท้าชิดเรียบร้อย ใส่รองเท้าหนังแก้วสีน้ำตาลมีเชือกผูกเป็นโบว์อยู่ด้านหน้าด้วย (ว้าว! ความทรงจำของคนเรานี่ละเอียดจริงๆ)

ภาพนี้นาน 50 กว่าปีแล้ว กระดาษกลายเป็นสีเหลือง แต่โชคดีที่ยังไม่กรอบ

คิดถึงวัยเด็ก เวลาไม่ได้ผ่านไปรวดเร็วหรอก แต่วันนี้สาวน้อยวัย 14 กลายเป็นคุณย่าวัย 66 ไปเสียแล้ว!

เมื่อคิดถึงอดีต ไม่มีครั้งใดที่รู้สึกเสียใจ แต่ยอมรับว่ามีบางสิ่งที่รู้สึกเสียดาย เพราะยังไม่ได้ทำ

ไม่เสียใจกับอดีต เพราะในแต่ละสิ่งอย่าง แต่ละเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ได้พยายามทำดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เชื่อว่าเมื่อคนเราพยายามทำดีที่สุด หากมีอะไรผิดพลาด ก็จะไม่ใหญ่โตจนแก้ไขไม่ได้ เมื่อผิดพลาดก็ใช้ปัญญาแก้ให้ดีที่สุด ที่เหลือก็ฝากไว้กับพระผู้เป็นเจ้า ยกโทษให้ตัวเองและยกโทษให้คนอื่นด้วย

อีก 20 ปีข้างหน้า ถ้ายังอยู่ถึง 80 ก็คงมองกลับมาที่วันนี้….ที่อายุ 66 แล้วก็จะรู้สึกดีกับชีวิต เหมือนที่รู้สึกในวันนี้

เพราะวันวานเป็นเพียงความทรงจำ
และพรุ่งนี้ก็เป็นเพียงภาพฝัน
แต่หากใช้ชีวิตให้ดีในวันนี้
วันวานก็จะเป็นความทรงจำแห่งความสุข
และพรุ่งนี้ก็จะเป็นฝันที่งดงาม

ข้อคิด
ตามทฤษฎีจิตสังคม Psychosocial theory ของ Eric Erikson การเติบโตและพัฒนาของบุคคลเป็นไปตามลำดับ 8 ขั้น ขั้นสุดท้ายเริ่มต้นที่อายุประมาณ 65 ปี บุคคลจะเกิดอีกสิ่งที่เรียกว่า ego integrity คือความมั่นคงในตน มีปัญญา ความสุขุมรอบคอบและเกิดการยอมรับความเป็นจริงของชีวิต เมื่อมองย้อนกลับไปจะรู้สึกพึงพอใจกับชีวิตที่ผ่านมา รู้สึกว่าตนได้ทำบางสิ่งบางอย่างที่ดี รู้สึกประสบความสำเร็จและภาคภูมิใจในตนเอง มีความมั่นคงในจิตใจและสามารถเผชิญความตายได้อย่างกล้าหาญ ในทางตรงกันข้ามบางคนอาจเกิดภาวะ despair คือรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง ผิดหวังกับชีวิตที่ผ่านมา รู้สึกว่าไม่พร้อมที่จะตายและยังต้องการเวลาเพื่อแก้ไขบางสิ่งบางอย่างในชีวิตให้ดีขึ้น

ขอชวนพวกเราทำวันนี้ให้ดี แล้วพรุ่งนี้ก็จะดีแน่นอน

Similar Posts