ไม่มีหมวดหมู่

ไดอารี่คนขี้บ่น #เด็กน้อยหัวใจสลาย

เด็กน้อยหัวใจสลาย

☹️ตรวจคนไข้แต่ละวันเหนื่อยมากทีเดียว วันหนึ่งดูได้ไม่เกิน 6 เคส มาที่คลินิกตอนเช้าด้วยความสดชื่น แต่พอเคสที่ 3 ก็รู้สึกว่าสมองตื้อเสียแล้ว รู้สึกว่า ปัญหาของคนไข้ตอนนี้มันยากมากที่จะแก้ไข (เพราะอะไร? ค่อยบ่นต่อคราวหน้า) อายุ 66 แล้วเลิกอาชีพจิตแพทย์ดีกว่า อยู่บ้านนอนเล่นอ่านหนังสือฟังเพลง อาจจะอายุยืนกว่า

😅เคสที่ 6 เคสสุดท้ายแล้วนะ ทนอีกนิด (ปลอบใจตัวเอง) เดี๋ยวจะได้กลับบ้านไปนอนพักแล้ว เคสนี้จะพบเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่นัด follow-up ละเพราะเหนื่อยเต็มทน

เด็กผู้ชายวัย 10 ขวบเดินเข้ามา ท่าทางเป็นเด็กน่ารัก แต่แววตาดูหม่นหมอง เคสนี้คุณพ่อพามาปรึกษาเพราะมีอาการก้าวร้าว

ถามไถ่เรื่องจิปาถะ….. รอป้าหมอนานไหม? (ขอเถอะ! อย่าให้เรียกว่าย่าหมอ เหมือนผู้ปกครองบางคนเรียกเลย) เรียนอยู่ชั้นไหน? โรงเรียนอะไร? มีเพื่อนกี่คน?

🌸พอรู้สึกว่าเด็กหายเกร็งแล้วก็เริ่ม serious talk เลย
คิดถึงคุณแม่ไหมคะ?
คิดถึงครับ ไม่มีสักวันเลยที่ผมจะไม่คิดถึงแม่
แล้วทำอย่างไรเวลาคิดถึงแม่?
ผมก็บอกตัวเองว่าสักวันหนึ่งแม่จะมา
เด็กพูดแล้วน้ำตารื้น ถ้าเราไม่ได้นั่งใกล้เด็ก สักประมาณ 2 ฟุต ก็คงจะมองไม่เห็น

💔แล้วเด็กก็เล่าต่อไปเรื่อยๆโดยไม่ได้ถาม สงสัยคงเป็นเพราะอยากจะเล่าให้ใครสักคนฟังมานานแล้วแต่ไม่มีโอกาสเล่า

วันนึงผมเห็นคุณแม่จัดกระเป๋า ผมก็ถามคุณแม่ว่า แม่จัดกระเป๋าจะไปไหน? แม่ก็ตอบว่าแม่จะไปธุระต่างจังหวัด เดี๋ยวพรุ่งนี้แม่จะกลับมา
แต่แม่ก็ไม่กลับมาสักที ผมรอ..รอ…รอ… 3 วันก็แล้ว 5 วันก็แล้ว รอจน 1 เดือน แต่นี่ก็หนึ่งปีกว่าแล้ว ตอนนั้นผมอยู่ป. 3 ตอนนี้ผมกำลังจะขึ้นป. 5

💔แล้วหนูทำอย่างไร?
ผมก็เอาลูกหมีที่ผมนอนกอดทุกคืนไปแขวนไว้ที่ประตูรั้วเพื่อจะบอกแม่ว่า “แม่ครับ…ผมรออยู่”

หนูน้อยน้ำตารื้นขึ้นมาอีก เสียงพูดเหมือนจุกอยู่ในลำคอ (ป้าหมอก็รู้สึกจุกเหมือนกัน)

💔รู้สึกได้เลยถึงความเจ็บปวดในหัวใจของเด็ก ขอบอกว่าไม่ได้รู้สึกมากไปหรอก ใครมานั่งอยู่ตรงนี้ก็ต้องรู้สึกเหมือนกัน หากใจไม่ได้ทำด้วยหิน

☹️ส่งต่อให้ใครช่วยดูล่ะทีนี้? ว่าจะพบแค่ครั้งเดียว ตรวจประเมินและให้คำแนะนำ แล้วไม่นัดต่อ
แต่…จะทำแบบนั้นก็คือทิ้งเด็ก เด็กคนนี้ต้องทำ family therapy พบแต่เด็กตามลำพังไม่ได้ ปัญหามันไม่ดีขึ้นหรอก มันต้องพบทั้งครอบครัว
นึกอยู่สักพักก็นึกไม่ออกว่าจะส่งให้ลูกศิษย์คนไหนช่วยดูเคสต่อ เพราะลูกศิษย์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำ family therapy เคยได้ยินหลายคนบ่นว่ายากเกิน ยิ่งเคสหย่าร้างบ้านแตกด้วยแล้ว มันเป็นงานละเอียดอ่อน

💔เอาน่า! ดูอีกสักเคสก็แล้วกัน ดีกว่านอนตีพุงอยู่ที่บ้าน…

โทรศัพท์ไปที่เคานเตอร์ทำนัด “นัดเคสนี้ทั้งเด็ก คุณพ่อและคุณอาด้วย พุธหน้า หนึ่งชั่วโมงค่ะ”

กลับบ้านเหนื่อย แต่หัวใจขอสู้ต่อ
แค่นี้ก็คงพอแล้วสำหรับชีวิตที่ดี อายุ 66 ปี 17 วัน

✴️เกร็ดความรู้
Family therapy หรือการทำจิตบำบัดทั้งครอบครัวเป็นวิธีการบำบัดแบบหนึ่ง โดยมีหลักการว่าปัญหาอยู่ที่ความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ไม่ใช่อยู่ที่ตัวคนไข้คนเดียว ดังนั้นการจะแก้ปัญหาจะต้องแก้ที่ความสัมพันธ์
เด็กที่ครอบครัวหย่าร้างจะมีปัญหามากมายในจิตใจ การบำบัดทั้งครอบครัว จะช่วยให้เกิดการเยียวยาได้ดีกว่าทำการบำบัดเฉพาะเด็กคนเดียว
💔เด็กที่พ่อแม่หย่าร้างจะมีความรู้สึกโหยหาพ่อหรือแม่ที่ไม่ได้อยู่ด้วย ยิ่งถ้าการจากนั้นเป็นไปแบบไม่ได้อธิบายให้เข้าใจดีพอ ก็จะมีบาดแผลของการจากพราก ความคิดถึง พร้อมทั้งความรู้สึกว่าตนเองไร้ค่า หรือไม่มีค่าเพียงพอที่พ่อหรือแม่ จะพยายามอยู่ด้วย เด็กมักโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุของปัญหาทั้งหมด


💜หากสนใจเรื่องการเยียวยาหัวใจของเด็ก แนะนำให้อ่านหนังสือ 2 เล่มคือ “บ้านแตกแต่หัวใจไม่สลาย” และทำความเข้าใจกลไกในระบบครอบครัวจากหนังสือ “จิตบำบัดและการให้คำปรึกษาครอบครัว” สั่งซื้อได้ทาง inbox

Similar Posts