บทความสำหรับชีวิตคู่

ปัญหาชีวิตคู่ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง!

ปัญหาชีวิตคู่

ปัญหาชีวตคู่ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง


เจอคู่สมรสคู่นี้ครั้งที่ 3 แล้ว วันนี้ทั้งคู่ดูสดชื่น อารมณ์ดี ตอนหนึ่งที่พบภรรยาตามลำพัง เธอบอกว่า อาจารย์รู้ไหมคะ แต่ก่อนนี้เวลาทะเลาะกัน ประโยคนี้จะโผล่ขึ้นมาในหัวของดิฉันโดยอัตโนมัติ “ทนอีกนิด พอลูกโตแล้วฉันจะหย่า”
นี่แหละ ปัญหาชีวิตคู่


ในความเป็นพ่อแม่ เวลาลูกมีปัญหา เราก็คิดว่าจะทำยังไงลูกถึงจะดีขึ้น เราบอกตัวเองว่า เราไม่มีทางอื่นนอกจากจะสู้ต่อ พยายามต่อ แต่ในชีวิตคู่ พอเกิดปัญหา หลายครั้งเราบอกตัวเองว่า “เลิกซะดีกว่า” “มันไม่มีทางดีขึ้นหรอก” “พอแล้ว ทนไม่ไหวแล้ว” บางคนก็ทำแบบที่คิดทันที แต่บางคนก็ท่องคาถานี้ในใจแล้วอดทนต่อไป
“รอให้ลูกโตก่อนแล้วฉันจะหย่า”

งานวิจัยแบบ multicenter study ที่ทำโดยมหาวิทยาลัย Chicago มหาวิทยาลัย Minnesota และมหาวิทยาลัย Denver สหรัฐอเมริกาพบว่า คู่สมรสที่หย่ากันไป หลายคู่ไม่ได้มีความสุขขึ้น แต่คู่ที่พยายามอยู่ด้วยกันต่อ ปัญหาจะลดลงและความสัมพันธ์ดีขึ้น

ทำไมความสัมพันธ์ดีขึ้น?
คำตอบมี 3 แบบ แบบแรก ปัญหาคลี่คลายไปได้เอง แบบที่ 2 คู่สมรสปรับตัวได้เก่งขึ้น มองโลกมองปัญหาในมุมใหม่ แบบที่ 3 คู่สมรสขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ แล้วรู้ถึงวิธีการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพ


ปัญหาชีวิตคู่ ก็เหมือนกับอาการป่วย ถ้าโรคทางกายยังต้องหาหมอกินยาและปฏิบัติตัวใหม่ โรคของความสัมพันธ์ก็ต้องทำแบบเดียวกัน อย่าปล่อยให้มันกลายเป็นโรคเรื้อรังและทำร้ายตัวเรา เพราะบางทีมันไม่ใช่เพียงแค่ตัวเราเท่านั้น แต่มันทำร้ายลูกของเราด้วย และไม่ใช่ว่าโรคร้ายนี้เกาะกินเราแค่ปัจจุบันเท่านั้น แต่ผลของมันนานนับสิบปีทีเดียว ลองไปถามคนอายุ 50 ที่มาจากบ้านแตกหรือในวัยเด็กพ่อแม่ทะเลาะกันทุกวัน แล้วจะรู้ว่าความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ที่ไม่ดีนั้นส่งผลลึกและร้ายอย่างไร

วันนี้อาจารย์ มีบทเรียนออนไลน์ ”ติวเข้มชีวิตคู่” เพื่อช่วยให้คุณทำชีวิตคู่ให้ดี
หากมีปัญหา จะได้แก้ปัญหาให้ตรงจุด หากดีอยู่แล้ว จะได้ดียิ่งขึ้น

#ปั้นใหม่ #ติวเข้มชีวิตคู่

Similar Posts