บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น | บทความสำหรับครอบครัว

5 เทคนิค จัดการพฤติกรรมก้าวร้าว

ลูกก้างร้าว

พฤติกรรมก้าวร้าว เป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องจัดการเพราะ หากปล่อยไว้ การก้าวร้าวจากน้อยจะกลายเป็นรุนแรง จากเด็กก้าวร้าวจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ก้าวร้าว

ถ้าเช่นนั้นจะจัดการอย่างไร❓

1. มีกรอบ / ขอบเขต ของพฤติกรรม
🔸 ยิ่งลูกก้าวร้าว คุณยิ่งต้องมีกรอบที่ชัดเจน และเอาจริง
ชัดเจนว่า คุณไม่ยอมรับ ไม่ยอมทนพฤติกรรมก้าวร้าว

2. ต้องมีบทลงโทษหรือผลลัพธ์ที่ชัดเจนว่าหากก้าวร้าว เขาจะเจออะไร
🔸 พฤติกรรมก้าวร้าวมักเป็น impulsive behavior หมายถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นทันทีทันใด เป็นการตัดสินใจแบบปัจจุบันทันด่วน โดยไม่ได้วางแผนไว้ก่อน เพราะฉะนั้นการเทศนาหรือ เลคเชอร์ลูกยาวๆ จึงไม่มีผล คุณต้องสร้างความคิดอัตโนมัติ ให้เกิดขึ้นในตัวลูกว่า “หากฉันก้าวร้าว ฉันจะได้ผลลัพธ์อะไร?”

วิธีสร้างความคิดอัตโนมัติเพื่อให้ยับยั้งตัวเองได้ก็คือ
คุณต้องมีผลลัพธ์หรือเรียกง่ายๆว่า บทลงโทษที่ชัดเจน

🔹ตัวอย่าง : คุณบอกผลลัพธ์หรือบทลงโทษของคุณ ว่า
“ถ้าลูกก้าวร้าวอีก แม่จะต้องทำโทษ ลูกจะไม่ได้ออกไปเล่นนอกบ้านไม่ได้ดูทีวี ไม่ได้เล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ไม่มีการต่อรอง แม่เตือนแล้วนะ ลูกต้องหยุด”

3. ช่วยลูกพูดความรู้สึกออกมา
🔸 วัยรุ่นหลายคนพูดความรู้สึกไม่เป็น ก็เลยแสดงความรู้สึกออกมาเป็นการกระทำแทน ความรู้สึกมีหลายอย่าง เช่นแย่ เศร้า อาย โกรธ อึดอัด หงุดหงิด

4. เชื่อมโยงกับลูก
🔸 พฤติกรรมก้าวร้าวเกิดง่ายขึ้นในวัยรุ่นที่ไม่สามารถเชื่อมโยงกับคนอื่น ที่แย่ก็คือพอเขาก้าวร้าว ใครๆก็จะไม่อยากยุ่งกับเขา เขาก็จะโดดเดี่ยวมากขึ้น

🔹 สิ่งสำคัญคือลูกต้องเชื่อมโยงกับคุณได้ ไม่ว่าจะในขณะที่เขาทำตัวดีหรือทำตัวแย่ก็ตาม ดังนั้นคุณจะต้องคุยกับลูก อย่าไล่เขาออกไป อย่าทำเป็นนิ่งเฉยไม่สนใจ อย่าลงโทษด้วยการไม่คุยกับลูก

5. ส่งเสริมความก้าวร้าวที่ดี (good aggression)
🔸 ความก้าวร้าวมีทั้งบวกและลบ แบบลบ ได้แก่พฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อคนอื่นและต่อตัวเอง แบบบวก เช่นความพยายาม การต่อสู้กับอุปสรรค การไม่ยอมแพ้แม้ดูเหมือนจะล้มเหลว ฯลฯ

📌 ถ้ามัวแต่ควบคุมความก้าวร้าวแบบลบ แต่ไม่ส่งเสริมความก้าวร้าวแบบบวก ลูกอาจจะกลายเป็นคนหงอไปเลย หรือกลายเป็นคนที่ไม่พยายามและอ่อนแอในที่สุด

🔥สำหรับข้อ 1-2 ขอให้อ่านหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” เพิ่มเติม ข้อ 3-5 ขอให้อ่านหนังสือ “สร้าง EQ ให้ลูกคุณ”
สั่งซื้อได้ที่ FB Page ปั้นใหม่ โดยอาจารย์หมออุมาพร หรือ www.dr-umaporn.com

#ปั้นใหม่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี #ลูกก้าวร้าว #สร้างวินัยให้ลูกคุณ #สร้างEQให้ลูกคุณ

Similar Posts