บทความสำหรับชีวิตคู่

สามีไปซื้อบริการทางเพศ ให้คำปรึกษาภรรยาอย่างไร

สองข้อเมื่อสามีไปซื้อบริการทางเพศ

วันนี้อาจารย์มีเคสมาปรึกษา

เรื่องราวของเคสมีอยู่ว่า

“มันระแวงด้วย ทุกข์ใจด้วย ยังหาทางออกไม่เจอเลย”

“เขาบอกว่าเขาแค่ไปซื้อบริการ มันไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น แต่ดิฉันกลัวว่าเขาจะติดโรค ……คุยกับเขาแล้ว เขาก็รับปากว่าเขาจะเที่ยวให้น้อยที่สุด แต่ดิฉันก็ยังไม่วางใจ รู้สึกระแวง…..รู้สึกเสียใจผิดหวังในตัวเขามาก จะทำอย่างไรดี?”

ลองเป็นจิตแพทย์ดูสักวัน จะบอกสุภาพสตรีที่ทุกข์ใจคนนี้อย่างไรดี?
เธอจะได้พบทางออกเสียที
(อ้อ! ลืมบอกไป เคสนี้เกิดต้นมีนา ก่อนโควิดเล็กน้อย ยังไม่มีการเว้นระยะห่าง55 แต่ยังหาทางออกไม่เจอ)

สามีไปซื้อบริการทางเพศ คุณจะให้คำปรึกษาภรรยาอย่างไรดี

เฉลยเมื่อสามีไปซื้อบริการทางเพศ

(ขอบอกก่อนว่า ทุกครั้งที่อาจารย์พูดถึงเคสคนไข้ ก็ไม่ใช่เคสจริงนะคะ เอาเคสจริงมาเล่าไม่ได้เพราะมันเป็นความลับของคนไข้ ปกติแล้วจะเอาปัญหาที่พบบ่อยๆของเคสนั้นบ้างเคสนี้บ้างมาผสมกัน เพื่อจะให้ความรู้เท่านั้น แต่ด้วยวิธีเขียนแบบนักประพันธ์ ผู้อ่านอาจคิดว่าเป็นเคสจริง 55 ชมตัวเองเสียแล้ว)

เอาล่ะ! จะช่วยสุภาพสตรีคนนี้ได้อย่างไร? ก็ต้องมาดูก่อนว่าปัญหาของเธออยู่ที่ไหน

ปัญหาของเธอ (ภรรยา) มีสองข้อ

1. สามีไปใช้บริการ
2. เธอไม่มีความสุข

ข้อแรกนั้น เธอทำอะไรไม่ได้มากเพราะเป็นการเลือกของสามีโดยแท้ ส่วนข้อ 2 นั้นเธอทำได้เพราะอยู่ใต้การควบคุมของเธอ

จิตแพทย์ (สมัครเล่น) ต้องคุยกับเธออย่างจริงจัง ช่วยให้เธอเข้าใจว่า ความสุขนั้นเป็นสิ่งที่เราสร้างเอง หลายคนเอาความสุขของตนไปผูกไว้กับคนอื่น คนอื่นอาจช่วยต่อเติมความสุขให้เพิ่มขึ้นอีกนิด แต่แก่นของความสุขนั้นต้องอยู่ที่ตัวเราเอง (หากอยากรู้วิธีสร้างสุข ก็แนะนำให้เธอไปอ่านหนังสือ “สร้างชีวิตใหม่”)

ส่วนข้อแรกนั้น ควรแนะนำให้เธอคุยกับสามีอย่างตรงไปตรงมา แต่ด้วยท่าทีเป็นมิตร บอกความต้องการของเธอและดูว่าเขาจะทำอะไรให้เธอได้บ้าง ถ้าเขามีศีลธรรมจรรยาพอและมีความเห็นอกเห็นใจภรรยา เขาจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง นั่นก็นับว่าโชคดี แต่ผู้ชายหลายคนก็ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง และไม่มีความเห็นอกเห็นใจ อันนี้โชคร้าย (แต่เราเลือกของเราเองนะ -ระวังประโยคนี้พูดในใจพอ ห้ามพูดออกมาดังๆนะ***) เธอก็คงต้องทำข้อ 2 ให้ดีมากๆ เพื่อที่ตัวเองจะอยู่ได้อย่างมีความสุข

ที่สำคัญมากๆคือ ระวังตัวเองในเรื่องเพศสัมพันธ์ ต้องให้ปลอดภัยพอ

อีกข้อหนึ่งที่จะลืมไม่ได้คือ จิตแพทย์ (สมัครเล่น) ต้องคุยกับทั้งคู่ตรงๆ ถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ว่ามันไปด้วยกันได้ไหม มีอะไรที่จะต้องแก้ไขบ้าง ในหลายคู่เพศสัมพันธ์ไม่ดีจึงทำให้เกิดมีปัญหานี้ บวกกับการปล่อยให้มีช่องโหว่ในชีวิตคู่ การปล่อยให้ (แมวไม่อยู่) หนูร่าเริง หรือให้มีแมวขโมยปลาย่างได้ เพราะชะล่าใจไม่ปิดฝาปลาย่างให้ดี รวมทั้งปัญหา demand – supply คือมีสาวๆรอคอย supply อยู่ไม่ขาดในสังคมปัจจุบัน รวมทั้งธรรมเนียมไทย ซึ่งทุกคนก็รู้กันดีอยู่แล้ว

คิดว่าจิตแพทย์สมัครเล่นทำเท่านี้ก่อนก็พอ หากคิดว่าไปต่อไม่ไหว อย่าลืมส่งเคสต่อจิตแพทย์ตัวจริงนะ อย่าเลี้ยงไข้ เพราะผิดจรรยาแพทย์ค่ะ

ป.ล. 1.ใครสนใจอยากฝึกปรือวิทยายุทธ์ แก้ปัญหาชีวิตคู่ให้เก่ง แนะนำให้เรียนหลักสูตรออนไลน์ “ติวเข้มชีวิตคู่”
2. อันนี้เป็นวิธีการเบื้องต้นแบบง่าย ถ้าไม่สำเร็จก็ต้องมาทำการบำบัดคู่สมรสหรือ couples therapy ซึ่งซับซ้อน ต้องเรียนกัน 2-3 ปีค่ะ

***อันนี้เป็นความจริงที่แสนจะเจ็บปวด แต่ในที่สุดต้องให้เธอมาถึงการตระหนักในข้อนี้ สำหรับคนโสด นี่คือที่เขาเตือนกันว่า “เลือกให้ดี” นั่นเอง )

Similar Posts