บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

8 เทคนิคช่วยจำ เทคนิคจำแม่น ช่วยให้ลูกเรียนดีขึ้น

เทคนิคช่วยจำ

พ่อแม่หนักใจ! ลูกเรียนออนไลน์เด็กๆหลายบ้านมีความยากลำบากในการจดจำเนื้อหา บทเรียน เรียนเช้า ตอนเย็นก็ลืมซะแล้ว เห้ออ ทำยังไงดี??

วันนี้ปั้นใหม่มี “เทคนิคจำให้แม่น” มาเสนอ ที่จะช่วยให้ลูกของเรามีการจัดระบบในการจดจำ และจำเนื้อหาได้ดีขึ้น โดยมีด้วยกันทั้งหมด 8 วิธี ดังนี้..

เทคนิคช่วยจำ เทคนิคจำแม่น

1. ต้องมีสมาธิ
จดจ่ออยู่กับข้อมูลที่สำคัญ อย่าวอกแวก

2. ต้องเข้าใจ

หากข้อมูลนั้นมีตรรกะหรือเป็นเหตุผล เราก็จะจำได้ง่ายขึ้น ดังนั้นต้องพยายามทำความเข้าใจเนื้อหาให้ถ่องแท้ รวมทั้งความเข้าใจภาพใหญ่ หรือความหมายโดยรวมด้วย

3. ต้องจัดระบบ

จัดข้อมูลที่ได้มาให้เป็นระบบ โดยเรียงลำดับตามอักษรหรือช่วงเวลา พยายามกลั่นไอเดียที่สำคัญ และเขียนสรุปเนื้อหาที่ยากหรือซับซ้อนให้สั้นและง่าย ควรเลือกจำเฉพาะข้อมูลที่สำคัญ ไม่ใช่จำทุกอย่าง

4. ต้องเชื่อมโยง

เชื่อมโยงเนื้อหาเข้ากับสิ่งที่คุ้นเคย หรือเรื่องที่สนุก เช่น เชื่อมโยงกับการ์ตูน ทำคำย่อ สอนด้วยเพลง เล่านิทาน หรือแต่งเรื่องสนุกๆ เป็นต้น

5. ต้องแบ่ง

การแบ่งข้อมูลที่ต้องจำเพื่อให้มีเนื้อหาพอเหมาะเป็นสิ่งสำคัญ การวิจัยพบว่าหากได้รับข้อมูลมากเกินไป ความสามารถของสมองจะลดลง ควรทำให้ข้อมูลที่เข้ามามีจำนวนพอเหมาะ

6. ต้องรีบทบทวน

ต้องทบทวนเรียนภายในวันที่เรียนมา การศึกษาพบว่า หากจะจำข้อมูลให้ได้นาน ข้อมูลนั้นจะต้องถูกทบทวนภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าเด็กฝึกนิสัยทบทวนภายในวันนั้น เท่ากับเพิ่มโอากาสที่จะจำได้มากกว่า 70%

7. ต้องแอคทิฟ-ลงมือทำ (Active)

คนเราจะจำได้เพียง 20% หากได้ยิน
และจำได้ถึง 75% ถ้าเห็นภาพ
แต่จะจำได้ถึง 90% หากลงมือทำด้วย
เช่น การจดโน๊ตย่อ เขียนสิ่งที่ได้เรียนรู้ ทำแผนภูมิ วาดรูป ฯลฯ

8. ต้องผ่อนคลาย

อารมณ์ความรู้สึกมีผลต่อความจำมาก เมื่อเราผ่อนคลาย สมาธิและความจำจะดีขึ้น ความเข้าใจจะแจ่มชัดขึ้นด้วย พ่อแม่และครูควรสอนให้สนุก น่าตื่นเต้น และน่าสนใจ

📌 การจำให้แม่นเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เรียนรู้ได้เร็ว ด้วยเทคนิคเหล่านี้ ลูกจะสามารถเก็บข้อมูลความรู้ต่างๆไว้ได้นาน และนำออกมาใช้ได้อย่างรวดเร็วด้วย

✅ ยังมีเทคนิคดีๆต่างๆเพื่อช่วยให้ลูกเรียนดีขึ้น จาก “หนังสือปัญหาการเรียนและช่วยให้ลูกเรียนดี”
💡 มี Study Group ไขปัญหาการเรียนลูก สอนฟรี เปิดให้เรียนเร็วๆ นี้ด้วยน้า

Similar Posts