บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

3 เทคนิคดูแลลูก เมื่อเรียนออนไลน์

เรียนออนไลน์

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะกำลังกังวลใจในสถานกาณ์ COVID-19 ที่ลูกต้องปรับตัวเรียนออนไลน์ แต่ปัญหาคือ ลูกสมาธิสั้นลง เรียนรู้ได้ไม่ต่อเนื่อง แล้วควรแก้ปัญหานี้อย่างไรดี? วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิค 3 ข้อ เพื่อรับมือกับการเรียนของลูก ไปดูกันเลยค่ะ 👇🏼

เทคนิคที่ 1 ลดสิ่งเร้า

เทคนิคแรกคือการลดสิ่งที่จะมากระตุ้น หรือขัดขวางการเรียนรู้ของเด็ก สามารถทำได้โดยการจัดการสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม มีตัวอย่างดังนี้
✅ แต่งบ้านแบบเรียบง่าย ไม่ควรมีสีฉูดฉาด ลวดลาย หรือวางของตกแต่งมากจนเกินไป
✅ เลือกสถานที่เรียนเงียบๆ ไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอกหรือผู้อื่น ควรจะจัดโต๊ะเรียนไว้ที่มุมห้อง หรือหาที่บังตาเพื่อไม่ให้เด็กวอกแวก
✅ จัดบ้านและเก็บของเล่นให้เรียบร้อย หยิบออกมาเมื่อถึงเวลาเล่นแล้วเก็บไว้ตามเดิม
สภาพแวดล้อมนั้นมีความสำคัญอย่างมาก นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรจำกัดการใช้โทรทัศน์ มือถือ หรือ iPad แล้วเลือกทำกิจกรรมอื่นๆ กับลูกที่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

เทคนิคที่ 2 เพิ่มสมาธิ

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกมีสมาธิเพิ่มขึ้นได้โดยอยู่กับเด็กแล้วกำกับแบบตัวต่อตัว (one to one supervision) เช่น คุณสามารถทำงานหรือทำอย่างอื่นในขณะที่ลูกกำลังทำการบ้าน อ่านหนังสือ แล้วถามเป็นระยะว่าทำไปถึงไหน มีอะไรสงสัยหรือไม่ จะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ได้

อีกวิธีหนึ่งคือ การทำกิจกรรมที่ได้ฝึกสมาธิอย่างต่อเนื่อง เช่น คัดลายมือ, ต่อจิ๊กซอว์, ออกกำลังกาย เป็นต้น โดยจับเวลาอาจจะเริ่มต้นที่ 10 นาทีแล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 20 นาที, 30 นาที, 40 นาทีตามลำดับ

⏰ คุณควรมีนาฬิกาจับเวลาวางไว้บนโต๊ะ เพื่อให้ลูกสามารถดูเวลาได้ เพราะเด็กที่มีอาการสมาธิสั้นมักจะอดทนรอไม่ค่อยได้ การได้รู้ว่าเมื่อไรจึงจะครบกำหนด จะช่วยให้เด็กมีกำลังใจ มีใจสงบ และทำงานที่ได้รับมอบหมายได้จนเสร็จ

เทคนิคที่ 3 สร้างวินัย

วินัยเป็นคุณลักษณะสำคัญที่พ่อแม่ควรปลูกฝังให้กับเด็กตั้งแต่เนิ่นๆ นี่คือตัวอย่างวิธีที่จะช่วยให้ลูกมีวินัยมากขึ้น

🗓 การสร้างวินัยที่สำคัญคือการทำตารางเวลา
✅ กำหนดอย่างชัดเจนว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ ไม่ควรปรับเปลี่ยนไปตามอารมณ์
✅ ฝึกความอดทนและรอคอย หัดให้ลูกทำอะไรด้วยตัวเอง
✅ ให้รางวัลเมื่อลูกทำดี ซึ่งรางวัลไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของเสมอไป สามารถให้คำชม, การกอด, การหอมแก้ม เป็นต้น
✅ ลงโทษเมื่อทำไม่ดี เริ่มต้นจากการตักเตือน หากยังไม่เชื่อฟังก็ลงโทษตามที่ตกลงกันไว้ ควรจะลงโทษทันทีเมื่อเด็กกระทำผิดและทำให้จบโดยเร็ว (อ่านเพิ่มเติมจากหนังสือสร้างวินัยให้ลูกคุณ)

จะเห็นได้เลยว่า “สมาธิ” เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ เมื่อเด็กมีสมาธิลดลง การทำกิจกรรม การรับความรู้ก็จะลดลงตามไปด้วย
แนวทางแก้ไขแนะนำให้เริ่มต้นจาก #ลดสิ่งเร้า รอบๆ ตัวของลูก เพื่อให้เด็กโฟกัสกับการเรียนได้อย่างเต็มที่ แล้วฝึก #เพิ่มสมาธิ ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ และที่สำคัญไม่แพ้กันคือ #สร้างวินัย ให้ลูกสามารถใช้ชีวิตอย่างเป็นระเบียบมากขึ้น
ลองเอา 3 เทคนิคไปใช้นะคะ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถรับมือและช่วยเหลือลูกปรับตัวในการเรียนออนไลน์ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการเสริมสร้างและเพิ่มสมาธิลูก เทคนิคต่างๆช่วยให้ลูกเรียนดี การสร้างแรงจูงใจในการเรียน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน หนังสือ “ปัญหาการเรียนและเทคนิคช่วยให้ลูกเรียนดี” และ Ebook สร้างสมาธิให้ลูกคุณ

การฝึกสมาธิให้กับลูกควรเริ่มตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ เพราะจะช่วยให้ลูกสามารถรับผิดชอบตัวเองได้ เติบโตขึ้นมามีความสุข และเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตของลูกด้วยค่ะ

เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ 💜

Similar Posts