ปัญหาพิเศษ สมาธิสั้น ออทิสติก พัฒนาการช้า ฯลฯ

โรค PTSD เยียวยาตัวเอง #เหตุการณ์เลวร้าย

โรค ptsd

🎈นั่งกินกาแฟตอนเช้า ได้ยินเสียงรถ BTS เลยชะเงัอดูที่หน้าต่าง แล้วก็นึกถึงเรื่องหนึ่ง

หลายปีมาแล้ว ตอนที่เสื้อแดงชุมนุม แถวบริเวณโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ อาจารย์ขึ้นรถ BTS ศาลาแดงตอนสองทุ่ม แล้วก็ได้พบเหตุการณ์สะเทือนขวัญคือ มีระเบิด M79 ถึง 3 ลูกยิงมา ตอนนั้นกำลังยืนอยู่ที่ชานชาลากำลังจะก้าวขึ้นรถพอดี เสียงระเบิดดังขึ้น ตอนแรกคิดว่าเป็นเสียงประทัด แต่เห็นคนที่ยืนข้างๆมีเลือดออกที่ศรีษะ แล้วอีกคนก็ตะโกนว่า “ระเบิด!” แล้วทุกคนก็ “หนีตาย” โชคดีที่มีทหารตรงนั้น…..ขอไม่เล่ารายละเอียด แต่บอกได้ว่า ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนอยู่ในสนามรบ

กว่าจะกลับถึงบ้านได้ก็สี่ทุ่มกว่า คืนนั้นนอนหลับๆตื่นๆ ฝันร้ายตกใจกลัว แล้วก็รู้เลยว่าตัวเองมีอาการของ โรค PTSD โรควิตกกังวลอันเกิดจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ (post traumatic stress disorder)

รักษาโรค PTSD อยู่ร่วมปีจึงจะหาย ช่วง 4-5 เดือนแรก นอนไม่ค่อยหลับ เวลาได้ยินเสียงดังก็จะสะดุ้งตกใจ ไม่สามารถขึ้น BTS ได้เพราะจะมีอาการเหมือนแพนิค

เช้านี้นั่งกินกาแฟ ดูวิวจากทางหน้าต่าง เห็นรถ BTS แล่นอยู่ก็นึกถึงเหตุการณ์นั้นอีก แต่ตอนนี้ไม่กลัวแล้ว

ตอนนี้สามารถมองสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยใจนิ่ง ใจเป็นกลาง ไม่ได้รู้สึกดีกับมัน แต่ไม่ได้รู้สึกแย่ ความคิดที่เกิดขึ้นก็คือ มันผ่านไปแล้ว….

แน่นอน มันเกิดขึ้นแล้ว แต่มันผ่านไปแล้ว และวันนี้ฉันปลอดภัย

เราทุกคนต้องเคยมีเหตุการณ์แย่ๆ หรืออาจจะเรียกได้ว่า “เลวร้าย” เกิดขึ้นในชีวิต แต่เหตุการณ์นั้นมันผ่านไปแล้ว

สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำก็คือเยียวยาตัวเอง ให้แข็งแรงขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่งคุณสามารถมองสิ่งที่เกิดขึ้น และบอกตัวเองได้ว่า”มันเกิดขึ้น แต่มันก็ผ่านไปแล้วและวันนี้ฉันปลอดภัย”

คุณอาจเยียวยาตัวเองได้หลายวิธี เช่น ใช้ธรรมะ ใช้หลักคำสอนของใครก็ตามที่มีประโยชน์ และพบจิตแพทย์หรือนักบำบัด

❌แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม นั่นคือการที่อยู่กับปัจจุบันและรู้ว่าปัจจุบันไม่ใช่อดีต สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอดีต ปัจจุบันคุณปลอดภัย ปัจจุบันคุณแข็งแรง และปัจจุบันคุณดีพอ

❌ที่สำคัญคือ คุณต้องยกโทษ ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นเอง (อันนั้นคุณสามารถยกโทษให้พระเจ้า หากคุณคิดว่าพระองค์ทำให้เกิดขึ้น) หรือเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเพราะใครบางคน จงยกโทษให้เขา การยกโทษไม่ได้แปลว่าเขาไม่ได้ทำผิด ความจริงคือเขาทำผิด เขาไม่สมควรทำสิ่งนั้น แต่คุณยกโทษให้เพื่อตัวคุณเอง เพราะคุณต้องการมีชีวิตที่สงบสุข

การไม่ยกโทษเท่ากับคุณเอาอดีตติดมาในปัจจุบันและนั่นทำให้คุณไม่ได้ใช้ชีวิตแห่งปัจจุบันอย่างมีความสุขพอ การคิดเคียดแค้นแปลว่า บาดแผลเดิมของอดีตยังไม่หายที และมันจะทำให้คุณเจ็บปวดทุกครั้งที่นึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

😭นั่นคือการทำร้ายตัวเองซ้ำซาก

❌จงยกโทษให้ตัวเองด้วย หากตัวคุณเองมีส่วนที่ทำให้เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น จงรู้สึกผิดเถิด แต่อย่ารู้สึกผิดนานเกินไป และอย่าตำหนิตัวเองซ้ำซาก เพราะมันจะทำให้คุณหดหู่ใจ อย่าลืมว่า คุณมีหน้าที่รักตัวเองและให้กำลังใจตัวเอง

❌และสุดท้าย จงยอมรับว่า ชีวิตก็เป็นแบบนี้แหละ มีทั้งสุขทั้งทุกข์ มีทั้งสิ่งดีและสิ่งเลวร้าย การผสมผสานของมัน ทำให้คุณได้เรียนรู้และแกร่งขึ้น

🔴ใครก็ตามที่มีเหตุการณ์เลวร้าย ขอให้ผ่านเหตุการณ์นั้นไปได้ แม้จะใช้เวลานานก็อย่าหมดกำลังใจ อาจารย์เองใช้เวลาร่วมปีในการที่จะหายจาก PTSD และวันนี้อาจารย์แข็งแรงและมีความสุข ขอให้คุณแข็งแรงและมีความสุขเช่นกัน ขอพระเจ้าทรงอวยพระพร

ใครที่อยากเยียวยาตัวเอง แนะนำให้อ่านหนังสือ “สร้างชีวิตใหม่” , Ebook สร้างชีวิตใหม่

Similar Posts