ไม่มีหมวดหมู่

โควิดกับดาวหางชนโลก

โควิด

โควิดกับดาวหางชนโลก

ตอนนี้ใครๆก็คงจะเครียดกับเรื่องcovid เครียดก็เครียดเถอะนะ เพราะมันคงจะต้องเครียด แต่ให้ระมัดระวังปริมาณความเครียดให้พอเหมาะพอดี ไม่งั้นอาจจะมีปัญหาโรคเครียดขึ้นมาก็ได้

นึกถึงเมื่อ 10 กว่าปีมาแล้วมีคนไข้เด็กอายุ 7 ขวบ คุณพ่อคุณแม่พามาเพราะเด็กไม่ยอมไปโรงเรียน จะงอแงทุกเช้าและบ่นปวดท้อง พอได้อยู่บ้านอาการปวดท้องก็หายเป็นปลิดทิ้ง

กลางคืนเด็กก็ไม่ยอมนอน เพราะกลัวว่าตื่นขึ้นมาแล้วจะไม่เจอหน้าพ่อแม่

เด็กรายนี้เป็นเด็กฉลาด ชอบดูหนังสารคดีโดยเฉพาะ Discovery ช่วงนั้นมีสารคดีเรื่องดาวหางชนโลก เด็กก็ชอบดูมาก ดูซ้ำๆ อัดวีดีโอไว้ด้วย

เพราะสารคดีนั้นสร้างสมจริงมาก และ 7 ขวบก็เป็นวัยที่แยกแยะความจริงกับจินตนาการไม่ได้ดีมากเท่าไรนัก ความกลัวก็เลยขึ้นสมอง กลัวว่าถ้าดาวหางชนโลกแล้วในที่สุดทุกคนก็จะตาย คุณพ่อคุณแม่ก็จะตาย “ผมต้องอยู่คนเดียว จะไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่อีก” (แปลกที่เด็กไม่ยักคิดว่าตัวเองก็ต้องตายด้วย)

พ่อหนูเลยไม่ยอมไปโรงเรียน ต้องเฝ้าคุณแม่อยู่ที่บ้าน ให้มั่นใจว่าคุณแม่ปลอดภัย (ในเรื่องนี้คุณพ่ออย่าเสียใจนะ)

กว่าจะช่วยลดความกลัว แล้วจัดการให้พ่อหนูไปโรงเรียนได้ก็ใช้เวลาหลายสัปดาห์ทีเดียว

วิธีที่สำคัญก็คือห้ามดูสารคดีเรื่องนี้และเรื่องไหนๆ อีก ให้เอาเวลาไปทำอย่างอื่น และให้เริ่มเลี้ยงลูกให้กล้าหาญ ไม่ให้เป็นคนขี้กลัวด้วย (ข้อนี้ต้องทำในระยะยาว เพราะลูกคนเดียวก็เลี้ยงแบบระมัดระวังเกินไป จนสร้างนิสัยขี้กลัวขึ้นมา)

ไม่รู้ว่าโควิดกับดาวหางชนโลกอะไรจะน่ากลัวกว่า? แต่จากเว็บไซต์ขององค์การนาซา บอกว่าในหลายร้อยปีอันใกล้นี้ไม่มีดาวหางหรืออุกกาบาตมาชนโลกแน่นอน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวนะคะ

ที่แน่ๆคืออยากแนะนำว่าอย่าติดตามข่าวสารให้มากเกินไป มีงานอะไรต้องทำก็ไปทำซะ เอาใจไปอยู่ที่งาน ตั้งสมาธิให้ดี แล้วทำให้เสร็จ! ติดตามข่าววันละครั้งก็พอ อย่าอ่านทุกไลน์ที่เพื่อนส่งมา LINE

และที่สำคัญคืออย่าขู่ลูกให้กลัว แต่ให้เน้นว่า แม้ว่าจะมีอันตราย แต่เราก็มีวิธีดูแลตัวเองให้ปลอดภัย ฝึกให้ลูกทำในสิ่งที่ต้องทำ (ใส่แมสก์ รักษาระยะห่าง ล้างมือฯลฯ ) นี่เป็นวิธีสร้าง internal locus of control ซึ่งก็คือความตระหนักว่าเราสามารถทำอะไรบางอย่าง ให้ดีได้ เราเปลี่ยนแปลงชีวิตเราได้ เราไม่ใช่เหยื่อของโชคชะตา)

อ่านโพสต์นี้จบแล้วก็รีบไปทำงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จนะคะ 55

อาจารย์เองทำเสร็จแล้ว หนังสือ “สร้างสมาธิให้ลูกคุณ” หมดไปหลายปี ใช้เวลาปรับปรุงใหม่อยู่หลายเดือนทีเดียว
วันนี้เสร็จเป็น ebook

Similar Posts