บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

เลี้ยงลูกให้ดี เลี้ยงลูกยังไง ไม่ให้ต้องพบจิตแพทย์?

เลี้ยงลูกให้ดี

เลี้ยงลูกให้ดี ไม่ต้องพบหมอจิตเวช

ช่วงก่อนโควิดระลอกนี้ก่อนลงมาสมุย อาจารย์ออกตรวจดูคนไข้ 23 คน พบว่า 15 คน มีโรคซึมเศร้า
ใน 15 คนนี้เป็นผู้ใหญ่ 4 คน เป็นเด็ก วัยรุ่น และคนหนุ่มสาว 11 คน

มานั่งนึกดูเล่นๆว่าทำไมเด็ก 11 คนนี้จึงมีอาการซึมเศร้า???

พบว่าเด็ก 4 คนมีปัญหาทางชีวภาพ เช่น มีกระบวนการเรียนรู้ที่บกพร่อง ประเภท LD หรือ ADD (สมาธิสั้น) บางคนมีสติปัญญาช้าเล็กน้อยแบบที่เรียกว่า slow learner หรือมีอาการออทิสติกเล็กน้อย

ส่วนที่เหลืออีก 7 คนนั้นเป็นปัจจัยทางด้านอารมณ์ หรือสภาพแวดล้อม คือ

  1. พ่อแม่ไม่มีเทคนิคในการเลี้ยงลูก สร้างระเบียบวินัยแบบติดลบ คือสร้างแบบทำลายความนับถือตนเอง บางบ้านไม่มีระเบียบวินัยเลย เลี้ยงลูกให้เป็นคนเอาแต่ใจตัวเอง อย่างนี้ก็กลายเป็นซึมเศร้าเมื่อโตได้
  2. พ่อแม่คาดหวังมากเกินไป ประเภทลูกสอบได้ 90 คะแนน แล้วถามว่าทำไมไม่ได้ 100 ล่ะ???
  3. ปฏิสัมพันธ์หรือบรรยากาศในครอบครัวเป็นไปแบบตึงเครียด ไม่มีเสียงหัวเราะไม่สนุกสนาน พูดง่ายๆพ่อแม่เป็นคนตึงเครียดจริงจังในชีวิตมาก นั่นเอง

ขอแนะนำวิธีเลี้ยงลูก สักนิดว่า..

  1. จะเลี้ยงลูกให้เติบโตไปดีต้องมีความรู้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวินัย การสื่อสาร หรือ การตอบสนองทางอารมณ์ พ่อแม่ต้องมีความรู้เพื่อที่จะทำให้ดี
  2. อย่าคาดหวังลูกมากเกินไป เพราะมันทำให้คุณผิดหวังและคุณโกรธ ส่วนลูกนั้นพอเขารู้สึกว่าทำให้คุณผิดหวัง เขาก็ผิดหวังในตัวเองไปด้วย เขาไม่โกรธหรอกแต่เขาจะรู้สึกเศร้า
  3. บรรยากาศในบ้านเป็นเรื่องสำคัญ ทำบ้านให้มีความสุขให้มีเสียงหัวเราะ พ่อแม่ต้องรู้จักปล่อยวาง รู้จักดำเนินชีวิตในสายกลาง อย่าเคร่งเครียดจริงจังกับชีวิตมากเกินไป

📌 ใครอยากจะเลี้ยงลูกให้ดี อาจารย์แนะนำให้เรียนบทเรียนออนไลน์ชื่อ “เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี” มาเรียนรู้สร้างรากแก้วให้กับคุณลูก สามารถดูที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ตลอดชีพ!! คุ้มมากกก✨

จ่ายเงินค่าเรียนเพียงเล็กน้อย แต่คุณจะได้ประโยชน์มหาศาล คือสร้างชีวิตของลูกให้เติบโตไปดี มั่นคงและมีความสุขในตัวเอง ไม่ต้องมาพบหมอจิตเวชด้วย😅

อ้อ แนะนำอ่านหนังสือ “เซตสร้างลูก” และ “สร้างสมาธิให้ลูกคุณ” ประกอบด้วยนะคะ
คู่มือการเลี้ยงลูกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องอ่าน

ส่วนใครที่มีปัญหาข้อ 2 และ 3 ต้องอ่านหนังสือ “สร้างชีวิตใหม่”

Similar Posts