บทความสำหรับชีวิตคู่ | บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

เมื่ออกหัก เมื่อต้องเจอกับความสูญเสีย

เมื่ออกหัก

การอกหักไม่ใช่เรื่องแปลก บางครั้งความรักก็ไม่เหมือนในนิทานที่ต้องจบแบบ Happy Ending เสมอไป ชีวิตมักมีอุปสรรคให้เราก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ และหนึ่งในอุปสรรคที่เรียกว่าเกิดขึ้นกับหลายคนนั่นคือ “อกหัก”

เมื่ออกหัก…

อกหัก เป็นประสบการณ์ทางความรักที่ใครหลายคนต้องเคยผ่านมาในชีวิต การเลิกลากับใครสักคนที่เคยร่วมใช้ชีวิตกันมาด้วยเหตุผลต่างๆ นานาที่จนแล้วจนรอดเราไม่เข้าใจ แต่ทุกครั้งที่ความรักไม่ประสบความสำเร็จ

สิ่งที่ตามมาแน่ๆ คือ ความเสียใจ ความผิดหวัง การรู้สึกสูญเสีย แล้วแต่ความผูกพัน เหตุผลในการเลิกลา แต่ไม่ว่าจะครั้งนี้หรือครั้งไหน เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสีย แล้วเราต้องผ่านมันไปให้ได้!

สิ่งแรกที่คุณควรทำเมื่ออกหักคือ ยอมรับความโศกเศร้าที่เกิดขึ้น! เพราะว่ามันเป็นการสูญเสีย คุณย่อมจะต้องรู้สึกแย่เป็นธรรมดา..

วันนี้จะมาเล่าให้ฟังถึงปฏิกิริยาของคนเราเมื่อประสบการสูญเสียหรืออกหัก มี 5 ขั้น

1. ปฏิเสธ (Denial)

คือปฏิกิริยาแรกเมื่อต้องรับกับความเสียใจ เมื่อเวลาเจออะไรที่ไม่ทันตั้งตัวและรู้สึกว่าตอนนี้ยังรับมือกับมันไม่ไหวเลยเลือกที่จะปฏิเสธมันออกไปก่อน อย่างตอนที่โดนบอกเลิก ความรู้สึกแรกที่แวบขึ้นมาในใจคือ ตกใจ ช็อก ไม่เชื่อว่าเป็นความจริง การปฏิเสธความจริง มันไม่ได้เกิดขึ้นหรอก ไม่ใช่เคสของฉันแน่นอน

2. โกรธ (Anger)

คือความโกรธ เป็นระยะที่ยอมรับความจริงได้มากขึ้น คุณจะรู้สึกโกรธ โกรธตัวเอง โกรธเธอหรือโกรธใครก็ตามที่คุณสามารถเอามาเป็นแพะรับบาปได้ ตัวตนของเราจึงแสดงออกมาด้วยการที่รู้สึกว่า
ทำไมเธอทำอย่างนั้น อย่างนี้ ทำไมเราซวยอย่างนี้ ทำไม ทำไม ทำไม?

3. ต่อรอง (Bargain)

คุณจะต่อรองเพื่อขอโอกาสอีกครั้ง ความรู้สึกของเราเมื่ออยู่ในสเตปนี้คือจะเริ่มหาทางที่จะไม่สูญเสียคนที่รักไป เลยเริ่มต่อรองด้วยวิธีต่างๆ ด้วยความหวังว่าสุดท้ายแล้วจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ยกตัวอย่างเช่น
ต่อรองว่าถ้าเราเคยทำตัวไม่ดีเราก็พร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่าง จะปรับปรุงตัวใหม่ ขอแค่เธออย่าทิ้งฉันไปได้ไหม?

หรืออีกพฤติกรรมคือ “ง้อ” จะพยายามง้อแฟนด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งอาจประสบความสำเร็จด้วยการที่อีกฝ่ายยอมคืนดี หรือไม่ประสบผลสำเร็จอะไรก็ได้ การที่เราทำอย่างนี้เหมือนเราเริ่มมีสติและตรรกะมากขึ้นด้วยการวิเคราะห์จุดด้อยของตัวเอง วางแผนพยายามหาทางออก
“ถ้าผมเปลี่ยนแปลงใหม่ เราจะกลับมาดีกันเหมือนเดิมไหม?”

4. โศกเศร้า (Depress)

คือโศกเศร้า เสียใจ เมื่อความจริงคือความจริง ไม่แปรเปลี่ยนไปเป็นอื่น และเมื่อการต่อรองไม่เป็นผล คุณจะรู้สึกโศกเศร้า รู้สึกสูญเสีย ความรู้สึกในระยะนี้คือ “ภาวะเศร้า” ซึ่งคนละอย่างกับการเป็นโรคซึมเศร้า แต่ก็เป็นไปได้ที่ความรู้สึกนี้จะนำไปสู้โรคซึมเศร้าจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวัง

5. ยอมรับ Accept คือการยอมรับความจริง

ในที่สุดคุณก็จะยอมรับว่า ความรักได้สิ้นสุดแล้วจริงๆ เป็นช่วงเวลาที่เราเริ่มมีสติ เห็นความจริงแล้วว่า เราเกิดความสูญเสีย เขาคนนั้นได้จากเราไปจริงๆ แม้ว่าเราจะยังไม่อยู่ในช่วงเวลาที่มีความสุขก็ตาม แต่เป็นความสงบ เริ่มอยู่กับปัจจุบัน เริ่มตะหนักว่าเราอยู่คนเดียวได้ถึงจะเหงาก็ตาม

👉🏼 ทั้งหมดนี้คือปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นเมื่อคนเราสูญเสียสิ่งที่มีความหมายหรือสำคัญต่อชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนรักบอกเลิก ญาติพี่น้องใกล้ชิดเสียชีวิต การหย่าร้างหรือแยกทาง รวมทั้งการวินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรง เป็นต้น

กว่าจะผ่านจากขั้นที่ 1 ไปถึง 5 เราแต่ละคนใช้เวลาแตกต่างกัน บางคนเร็ว บางคนช้า

📌 สิ่งที่จะทำให้กระบวนการง่ายขึ้นคือ การยอมรับความรู้สึกและความคิดนึกที่เกิดขึ้น ว่ามันเป็นปฏิกิริยาปกติธรรมดา

หากคุณเศร้า โกรธหรือหมดหวัง หากคุณอยากจะร้องตะโกน อยากจะด่าทอ อยากจะร้องไห้ ก็ไม่ได้แปลว่าคุณกำลังมีปัญหาหรือกำลังป่วย คุณกำลังเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งและกำลังเผชิญกับกระบวนการทางจิตใจอันแสนจะธรรมดา

คุณต้องผ่านทั้ง 5 ขั้นไปให้ได้ จนในที่สุดถึงขั้นสุดท้ายคือการยอมรับด้วยความสงบใจ เมื่อสุดท้ายเราจะเห็นตัวเองทีละขั้น มีกำลังใจว่าตอนนี้เราได้เดินทางผ่านมาตั้งไกล และใกล้ความสุขมากขึ้นทุกที

ดังนั้นถ้าอยากจะร้องไห้ก็ร้องออกมา ร้องให้พอ
และในที่สุดจงบอกตัวเองว่า

🌷การสิ้นสุดของสิ่งนี้คือการเริ่มต้นใหม่
ชีวิตของฉันกำลังจะก้าวไปในเส้นทางใหม่
ขอบคุณประสบการณ์ (อันเลวร้ายนี้) ที่สอนให้ฉันเข้มแข็งขึ้นและฉลาดขึ้น

พรุ่งนี้พระอาทิตย์ก็จะส่องแสง และชีวิตก็จะดำเนินต่อไป พรุ่งนี้จะดีกว่าวันนี้แน่นอน 😊

❤️ แนะนำอ่านหนังสือ “สร้าง EQ ให้ชีวิตคู่” และ “สร้างชีวิตใหม่”
หากคุณกำลังเผชิญปัญหา หรือป้องกัน Ebook “นอกใจ เจ็บเจียนตาย ยังไงก็รอด”
หากต้องการแก้ปัญหาป้องกันอย่างถูกวิธี เรียนบทเรียนออนไลน์ “ติวเข้มชีวิตคู่”

Similar Posts