บทความสำหรับครอบครัว

เมื่อนึกถึงแม่แล้ว เรานึกถึงอะไรมากที่สุดนะ ?

นึกถึงแม่

วันนี้เป็นวันว่างเลยได้นั่งคิดอะไรเล่นๆ คิดว่าเมื่อนึกถึงแม่แล้วเรานึกถึงอะไรมากที่สุดนะ

ใกล้จะถึงวันแม่แล้วก็เลยทำให้คิดถึงคุณแม่ขึ้นมา ตอนนี้ท่านอายุร่วม 90 ปีแล้ว ท่านช่วยคุณพ่อทำสวนปาล์มอยู่ที่จังหวัดกระบี่ เราไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่ แต่ก็โทรศัพท์ถึงกันแทน

มานั่งคิดเล่นๆว่า เมื่อนึกถึงแม่แล้ว เรานึกถึงอะไรมากที่สุดนะ ?


คำตอบของอาจารย์คือ

1 นึกถึงยิ้มสวย เวลาที่ท่านยิ้มจะเห็นฟันสีขาวสวยเรียงกัน

2 นึกถึงเสียงเพลงไพเราะ ทุกเช้าเมื่อตื่นนอน ท่านจะร้องเพลงนมัสการพระเจ้า ที่ท่านร้องบ่อยๆคือเพลง พระเยซูเป็นร่มเย็นของข้า และเพลง พระเจ้ายิ่งใหญ่ (ความจริงคือ อาจารย์เคยรู้สึกรำคาญเสียงเพลง เพราะตอนที่ท่านร้องเพลงนั้นมันเป็นช่วงตี 5 และเรายังสลึมสลืออยู่เลย ตอนหลังหัดมองมุมใหม่ คิดว่าตัวเองโชคดีที่มีแม่ชอบร้องเพลง ไม่ใช่แม่ที่ชอบดุด่า และการร้องเพลงแปลว่าแม่มีความสุข)

3 นึกถึงกับข้าวอร่อย แม่ชอบทำอาหาร และแม่มักจะมีความคิดสร้างสรรค์ คือเอานู่นนั่นนี่มาผสมกัน อาจารย์ก็ได้นิสัยนี้ติดมาด้วย เวลาไม่มีอะไรในตู้เย็น ก็ยังสามารถทำข้าวผัดสุดอร่อยให้ลูกๆกินได้ (555อันนี้ชมตัวเองค่ะ)

4 นึกถึงการให้เกียรติ แม่เป็นตัวอย่างของภรรยาที่ดูแลสามีอย่างดี แม่จะพูดเสมอว่าคุณพ่อทำงานหนักเพื่อเรา แม่สอนให้เตรียมผ้าเย็นใส่โคโลญจน์ 4711 เอาไว้ เวลาคุณพ่อกลับบ้านอาจารย์จะเข้าไปช่วยถือกระเป๋าเอกสาร พอท่านนั่งที่เก้าอี้ก็จะช่วยถอดถุงเท้าออก แล้วเอาผ้าเย็นมาให้ท่านเช็ดหน้า คุณแม่จะเก็บอาหารที่ดีที่สุดไว้ให้คุณพ่อ เพราะคุณแม่บอกว่า คุณพ่อควรจะได้สิ่งดีที่สุด (อันนี้ตรงข้ามกับครอบครัวปัจจุบันที่เก็บสิ่งดีที่สุดไว้ให้ลูก อาจารย์รู้สึกว่ามันเป็นการให้ความสำคัญต่อลูกมากเกินไป หากทำแบบนั้นบ่อยๆ เด็กจะนึกถึงแต่ตัวเอง และไม่ค่อยนึกถึงคนอื่นเท่าไหร่)

5 นึกถึงคำปลอบของแม่ ครั้งหนึ่งตอนอยู่ชั้นประถมปลายอาจารย์เคยเสียใจร้องไห้เพราะถูกเพื่อนต่อว่า แต่คุณแม่ปลอบว่า “อย่าร้องไห้เลย เรื่องเพื่อนไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดในชีวิต อย่าเสียน้ำตาเพราะเรื่องนี้ ลูกควรร้องไห้เพราะเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า เช่น ลูกไม่มีเงินเรียนหนังสือ หรือพ่อแม่ตายจากไป” คำปลอบนั้นยังจำจนถึงวันนี้ หลังจากนั้นก็ไม่ร้องไห้เพราะเรื่องเล็กๆ แบบนี้อีกเลย

อันที่จริง ยังมีภาพสวยงามอีกมากมาย คงเขียนได้อีกหลายวัน
ดังที่บทเพลง ใครหนอ บรรยายไว้อย่างไพเราะว่า

“เอาน้ำหมดมหาสมุทรแทนหมึกวาด

ประกาศพระคุณไม่พอ”

พวกเราล่ะคะ พอนึกถึงแม่แล้ว นึกถึงอะไร?

ปล.เล่าถึงคุณแม่เสียยาว เลยขอโชว์รูปคุณแม่หน่อยค่ะ!!

#ปั้นใหม่

Similar Posts