บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

เทคนิคการออกคำสั่งลูก 1-2 Action!

#หนึ่งสองแอคชั่น#เทคนิคการออกคำสั่งลูก อยู่บ้านช่วงโควิดนี้หลายคนอาจมีปัญหาจัดการลูกไม่ค่อยได้ พ่อแม่หลายคนบ่นเหนื่อยและท้อเหลือเกิน ไม่รู้จะทำยังไงดี? อาจารย์ขอแนะนำให้ดูวิดีโอนี้ค่ะอาจารย์ดูแลเด็กมากว่า 30 ปี จึงได้ทำการคิดสูตร 1-2 Action นี้ขึ้นมานี่เป็นวิธีออกคำสั่งลูกในแบบที่เจ๋งสุด! เพราะได้ผลดีมาก (ทดลองเองแล้วจะรู้ซึ้ง!)

เทคนิคนี้ใช้ดีมากสำหรับเด็กที่ยังเล็กอยู่ ถ้าเราทำต่อเนื่องไปลูกที่เล็กก็จะกลายเป็นลูกที่โตขึ้นในแบบที่เชื่องฟังเรา
ควรใช้สูตรนี้ตั้งแต่ลูกเล็กอยู่

ขั้นที่ 1 ออกคำสั่ง
ขั้นที่ 2 เตือน โดยอาจจะรอสัก 1 นาทีถึง 2 นาที หรือนานสุด ไม่เกิน 5 นาที (แต่อย่านับออกมานอกใจนะ เพราะจะให้เกิดการท้าทายอำนาจของคุณ)
ขั้นที่ 3 ถ้าลูกยังไม่ทำก็จัดการให้ทำเลย ถ้าเป็นลูกเล็กก็จับมือลูกให้ทำตามคำสั่ง เช่น ให้เก็บของเล่น หรือปิดทีวี แต่ถ้าเป็นลูกที่โตแล้วและยังดื้ออยู่ คุณก็เดินไป ปิดทีวีเองเลย 

ประโยชน์ของการใช้ 1-2 Action

1. ทำให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่มีอำนาจปกครอง (ลูกส่วนใหญ่คิดว่าฉันมีอำนาจมากกว่าพ่อแม่!)
2. ทำให้พ่อแม่จริงจังกับคำสั่ง (อันนี้เป็นการดัดนิสัยพ่อแม่555 เพราะพ่อแม่ส่วนมากไม่เอาจริงกับคำสั่ง)
3. เป็นการจัดการลูกเดี๋ยวนั้น โดยไม่ต้องรอ ซึ่งจะทำให้คุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น คือ ลูกจะทำตามคำสั่งของคุณมากขึ้น
4. ทำให้ไม่ต้องลงเอยด้วยโกรธกันหรือด้วยการตีเพราะลูกจะทำตามคำสั่งตั้งแต่ในไม่กี่นาทีแรก แทนที่จะรอไป (เพราะคิดว่าคุณไม่เอาจริง) แล้วให้คุณต้องสั่งซ้ำซากจนคุณโกรธและคุมอารมณ์ไม่ได้ในที่สุด

การออกคำสั่งไปเรื่อยๆ แล้วไม่ Action ให้เห็น ก็จะทำให้ลงเอยโดยการที่พ่อแม่ก็อารมณ์เสีย เด็กก็อารมณ์เสีย สุดท้ายก็ทะเลาะกัน คำสั่งนั้นก็เลยไม่ได้ทำ หรือไม่เด็กบางทีก็ทำตามคำสั่งเพราะความกลัว ไม่ได้ทำเพราะความรู้สึกว่าคำสั่งนี้เป็นคำสั่งที่ดี ไม่ได้ซึมซับเอาสิ่งดีๆ ที่พ่อแม่กำลังสั่งตอนนั้นเข้าไปในใจของเขา เพราะฉะนั้นพอวันรุ่งขึ้นก็เกิดปัญหาอีก จริงๆ แล้วพอมี Negative Emotion จะทำให้เราไม่มีสมาธิแล้วเราก็จำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่เราต้องทำคืออะไร วันรุ่งขึ้นก็ทำผิดอี การใช้ 1-2 Action เป็นสิ่งที่ได้ผลมาก อาจารย์ก็เอาไว้ใช้ในคนไข้มาหลาย 10 ปีแล้ว คิดว่าสิ่งนี้อยากจะเผยแพร่ให้คนอื่นๆ ได้เรียนรู้ที่จะเอาไปทำกับลูกๆ ใช้ได้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก ถ้าลูกเล็กก็ออกคำสั่งง่ายๆ ใช้ได้จนกระทั่งลูกโตเป็นวัยรุ่นเลยลองเอา 1-2 Action ไปใช้ดูนะคะ ถ้ามีคำถามอะไรก็เขียนถามมาได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ 

ใครอยากเรียนรู้เทคนิคดีๆในการปั้นลูกขึ้นมาใหม่ แนะนำให้เข้าเรียนหลักสูตร “เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี”
และ อ่านหนังสือ “เซตสร้างลูก” สอบถามเพิ่มเติมทาง LINE : @punmai หรือ คลิกที่นี่เพื่อเพิ่มเพื่อน

Similar Posts