ไม่มีหมวดหมู่

เฉวงบุรี รีสอร์ท เกาะสมุย

เฉวงบุรี รีสอร์ท

อาจารย์มีญาติที่ทำโรงแรมอยู่ที่เกาะสมุย เคยฝันไว้ว่า เมื่อเกษียณแล้วจะหาอะไรทำที่แตกต่างไปจากเดิม ก็เลยไปของานเค้าว่า ขอไปเป็นหัวหน้าคนสวนก็แล้วกัน (เป็นคนชอบดอกไม้ อยู่ในสวนได้ทั้งวัน) หรือไม่ก็ขอไปทำงานเบาๆ ประเภทนอนตีพุงอยู่ที่หาดก็ได้ (ชอบนอนด้วย หากเกษียณแล้ว ขอนอนให้หนำใจหน่อย) ระหว่างรอคำตอบ ก็เลยอาสาช่วยโพสต์อะไรสนุกๆ ให้เพจของโรงแรม แต่ก็โพสต์บ้างไม่โพสต์บ้าง เพราะว่าไม่ค่อยว่าง

เมื่อวานนี้ตื่นแต่เช้ามืด มองออกไปนอกหน้าต่างคอนโดเห็นพระอาทิตย์กำลังขึ้น ก็เลยโพสต์รูปนี้

ทุกครั้งที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น อาจารย์จะรู้สึกขอบคุณพระเจ้าที่ทรงให้มีพระอาทิตย์ขึ้นใหม่ทุกวัน มีวันใหม่ทุกวัน มันเป็นของขวัญที่ยิ่งใหญ่จากพระเจ้าทีเดียว เพราะมันหมายถึงการที่ชีวิตมีโอกาสเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง
เมื่อวานผ่านไปแล้ว เป็นอดีตที่ไม่ควรนำกลับมาคิด พรุ่งนี้ก็ยังมาไม่ถึง เป็นอนาคตที่วางแผนได้ แต่ไม่ควรหมกมุ่นกังวล

วันนี้ต่างหากที่เป็นวันจริง เป็นเวลาที่เราสามารถทำอะไรได้จริง เป็นโอกาสที่เราควรโฟกัส ใช้อย่างดีที่สุด ทำสิ่งดีๆ สำหรับตัวเองและคนรอบข้าง

มองพระอาทิตย์ขึ้นทีไรก็เกิดความรู้สึกปิติ รู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสใหม่และรู้สึกมีความหวังในการเริ่มต้นใหม่ (อันที่จริงนักวิจัยทาง Positive Psychology ค้นพบเหตุผลว่าทำไมเรามองพระอาทิตย์ขึ้นแล้วจึงเกิดความรู้สึกปิติ มีความสุข เอาไว้จะเล่าให้ฟังในโพสต์หน้า)

อาจารย์มักบอกคนไข้ที่ซึมเศร้าหรือรู้สึกผิดว่า พระอาทิตย์ขึ้นใหม่ทุกวัน ชีวิตเราก็เช่นกัน เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน หากที่ผ่านมา ทำได้ไม่ดีพอ ก็อย่ามัวเสียใจ เริ่มต้นทำใหม่วันนี้ดีกว่า

ท่านที่อ่านโพสต์นี้ มองพระอาทิตย์ขึ้นแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างคะ? ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย อยากรู้จังว่าคิดอย่างเดียวกันหรือเปล่า?

#ปั้นใหม่โดยอาจารย์หมออุมาพร #ปั้นใหม่ #ชีวิตใหม่ #positivepsychology

Similar Posts