ไม่มีหมวดหมู่

เข้าใจความรักตอนที่ 2

เข้าใจความรัก-2

ในตอนที่ 1 ได้เล่าถึงความรัก 5 แบบไปแล้ว และได้ให้ข้อคิดว่า ความรักที่ทำให้มีความสุขอย่างแท้จริงนั้น จะต้องพัฒนาไป และมีลักษณะแบบ agape หรือ divine love

วันนี้อยากเล่าว่า ความรักแบบ agape มีลักษณะอย่างไร

ความรักแบบ agape มีกล่าวไว้เมื่อร่วม 5,000ปีมาแล้วในหนังสือพระคริสตธรรมคัมภีร์ (ซึ่งประกอบด้วยหนังสือเล่มย่อยๆ 66 เล่ม เล่มแรกนั้นเขียนเอาไว้ตั้งแต่ 3500 ปีก่อนคริสตกาล และเล่มสุดท้ายเขียนเมื่อคริสตศักราช 90) อันที่จริงอาจารย์คิดว่า เรื่องในพระคัมภีร์เป็นเรื่องราวแห่งความรัก (แต่เนื้อเรื่องต่างจาก Love Story หนังดังเมื่อสมัยอาจารย์ยังสาว แสดงโดยไรอัน โอนีล นะคะ)

เพราะใจความสำคัญของพระคัมภีร์กล่าวถึงความรักที่พระเจ้ามีต่อมนุษย์

ในหนังสือเล่มย่อยที่ชื่อว่า โครินธ์ ซึ่งเขียนโดยนักบุญเปาโล หรือ Saint Paul (หลายคนคงคุ้นชื่อวิหารเซนต์ปอล St Paul’s Cathedral ในกรุงลอนดอน ที่เจ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงไดอาน่าเสกสมรส) เมื่อประมาณค.ศ. 50 ท่านเขียนถึงลักษณะของความรักแบบ agape ไว้ดังนี้

“ความรักนั้นอดทนนานและกระทำคุณให้ ความรักไม่อิจฉา ไม่อวดตัว ไม่หยิ่งผยอง ไม่หยาบคาย ไม่คิดเห็นแก่ตนเองฝ่ายเดียว ไม่ฉุนเฉียว ไม่ช่างจดจำความผิด ไม่ยินดีในการทำผิด แต่ยินดีในความจริง ความรักปกป้องดูแล เชื่อในความดีของอีกฝ่ายหนึ่ง มีความหวังอยู่เสมอและพยายามจนถึงที่สุด”

“Love is patient, love is kind. It does not envy, it does not boast, it is not proud. It does not dishonor others, it is not self-seeking, it is not easily angered, it keeps no record of wrongs. Love does not delight in evil but rejoices with the truth. It always protects, always trusts, always hopes, always perseveres.”

ลักษณะทั้ง 15 ประการนี้น่าจะใช้เป็น checklist ตรวจสอบความรัก ไม่ว่าเราจะมีความรักแบบไหน ต่อใครก็ตาม หากเราเพิ่มความรักแบบ agape เข้าไป รักที่มีอยู่เดิมคงจะดีขึ้น มีความหมายมากขึ้น สร้างความอิ่มเอมใจให้มากขึ้น ทั้งกับเราที่เป็นผู้ให้ และอีกฝ่ายที่เป็นผู้รับ

Agape น่าจะเป็นปุ๋ยที่ดีนะคะ ใส่เข้าไปในหัวใจ ให้ไปสู่อีกคนหนึ่ง แล้วความรักจะกลายเป็นสิ่งที่สรรค์สร้าง ไม่ใช่สิ่งที่ทำลายล้าง แบบที่เราเห็นกันตามหน้าหนังสือพิมพ์ทุกวันนี้

ปล. ขอแนะนำหนังสือที่จะช่วยให้คุณรักอย่างมีความสุข หนังสือ “สร้าง EQ ให้ชีวิตคู่”

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น