บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

เขียนจดหมายถึงตัวเอง กับ self compassion

เขียนจดหมายถึงตัวเอง

Self compassion หมายถึงการมีเมตตาต่อตนเอง เมื่อพบว่าตนเองล้มเหลวหรือมีจุดบกพร่อง การปฏิบัติต่อตนเองด้วยความอ่อนโยน ด้วยการดูแลใจใส่ ด้วยการยอมรับ แทนที่จะตำหนิติเตียนตนเอง

วิธีฝึกให้เรายอมรับตนเอง และมี Self compassion ต่อตนเอง

วิธีหนึ่ง คือการเขียนจดหมายถึงตัวเอง ทาง Positive Psychology เรียกว่า Self compassion letter

วิธีเขียนจดหมายก็คือ

1.เลือกสิ่งที่คุณไม่ชอบเกี่ยวกับตนเอง

อาจจะเป็นรูปร่างหน้าตา ความคิดอ่าน อุปนิสัย สภาพอารมณ์หรืออะไรก็ตามที่คุณรู้สึกว่าเป็นจุดบกพร่องของตัวเอง เขียนถึงจุดบกพร่องนี้อย่างละเอียดว่ามันเป็นอย่างไร และมันทำให้คุณคิดหรือรู้สึกอย่างไร

2.จินตนาการว่ามีใครคนหนึ่งที่รักคุณอย่างไม่มีเงื่อนไข

เขาคนนี้มองเห็นจุดแข็งของคุณและโอกาสที่จะพัฒนา แม้ว่าคุณจะมีจุดบกพร่อง แต่เขาก็ยอมรับและยกโทษให้ และต้อนรับคุณในแบบที่คุณเป็น

3.สมมุติว่าบุคคลนี้เขียนจดหมายมาให้กำลังใจคุณ

เนื้อหาในจดหมายจะเป็นอย่างไร ลองเขียนดู บรรยายความรู้สึกนึกคิดในมุมของคนนี้สิว่าเขามองคุณอย่างไร เขาจะให้กำลังใจคุณ ในการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร

เวลาเขียนจดหมายนี้ ไม่ต้องนึกถึงว่าโครงสร้างหรือไวยากรณ์ของจดหมายนี้จะถูกต้องหรือไม่ เขียนไปตามที่คุณคิด จะผิดหรือถูก ไม่สำคัญ

เมื่อเขียนเสร็จก็ทิ้งไว้ก่อน และอีก 15 นาทีต่อมา กลับมาอ่านจดหมายอย่างช้าๆ ให้ถ้อยคำในจดหมายนี้ซึมเข้าไปในใจ ปล่อยให้ตนเองรู้สึกถึงกำลังใจ การยอมรับ และการสนับสนุนที่ได้รับจากจดหมายนี้

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกแย่หรือหมดกำลังใจ จงกลับมาอ่านจดหมายนี้อีกครั้ง

ถ้าคุณมีลูก คุณอาจฝึกให้ลูกเขียนจดหมายนี้ดูก็ดีนะคะ ลูกจะได้หัดมีเมตตาต่อตนเองบ้าง โดยเฉพาะลูกวัยประถมปลายหรือมัธยมต้น วัยนี้มักมีภาพในอุดมคติที่ไม่ค่อยยืดหยุ่น และอาจเกิดปัญหาตำหนิตนเอง เวลาทำอะไรไม่ได้ดีพอ

จงจำไว้ว่า “การยอมรับตนเองคือก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง”

Similar Posts