บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก

เลี้ยงลูก ดูให้ดี ๆ อย่าเข้าข้างตัวเอง !

อย่าเข้าข้างตัวเอง

การเลี้ยงลูกมักไม่ค่อยมีอะไรแน่นอน บอกตรง ๆ ว่าต้องคอยระวังตลอดเวลา ในที่นี้หมายถึง หากลูกดูดีทุกอย่างและพ่อแม่วางใจ บางครั้งก็ยังเกิดปัญหาได้ ฉะนั้น อย่าเข้าข้างตัวเอง

ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะ 2 เหตุผล
1. เด็ก ๆ มีการเติบโตเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้ กรกฎาคม 2017 ลูกน่ารักสุดๆ แต่กรกฎาคม 2018 คุณอาจจะรู้สึกอยากหนีเขาไปให้ไกลแสนไกล
2. ที่เราว่าวันนี้ลูกดี ลึก ๆ แล้วอาจจะไม่ดีอย่างที่คุณคิด

มีผู้ปกครองหลายคนพาลูกวัยรุ่นมาหาด้วยปัญหาสารพัด… โกหก ขี้เกียจ ไม่ส่งการบ้าน หนีเรียน เล่นแต่มือถือ ผู้ปกครองบอกว่าปัญหาเพิ่งเริ่มไม่กี่เดือนเอง ตอนเล็ก ๆ ลูกดีมาก ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย

อยากบอกความจริงว่า กว่าจะเกิดนิสัยทั้งหมดที่กล่าวมานั้น มันใช้เวลา เพราะฉะนั้นมันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะพึ่งเริ่มเป็นภายใน 2-3 เดือน มันมีจุดเริ่มต้นมานานแล้ว เพียงแต่พ่อแม่มองไม่เห็นเท่านั้น หรือไม่รู้ว่ามันคืออาการเริ่มต้นของปัญหาทั้งหมด

ในทางการแพทย์มีคำว่า prodrome ซึ่งหมายถึง อาการเริ่มต้นที่เป็นสัญญาณว่าโรคกำลังก่อตัวขึ้นแล้ว เช่น การที่ฉี่กลางคืนบ่อยๆ เป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคเบาหวาน เป็นต้น

วัยรุ่นทุกคนที่มีปัญหาก็มีอาการเริ่มต้นมาพักใหญ่แล้วทั้งนั้น แต่พ่อแม่ไม่รู้

อาการเริ่มต้นส่วนใหญ่ก็คือ ในตอนเล็ก ๆ ชอบเอาแต่ใจตัวเอง แต่ผู้ใหญ่คิดว่าเรื่องเล็กน้อย ไม่เป็นไร บางครั้งพ่อแม่ปรับเปลี่ยนกฎที่ตั้งไว้เพื่อให้สอดคล้องกับลูก เลยทำให้ไม่เกิดเรื่อง ชีวิตในบ้านสงบเรียบร้อยดี

แต่พอเข้าวัยรุ่นมีหลายสิ่งที่พ่อแม่เรียกร้องให้เด็กทำ กฎระเบียบหลายอย่างก็เปลี่ยนตามใจลูกไม่ได้ เนื่องจากมีงาน (ภารกิจที่จำเป็นต่อพัฒนาการที่ดี) หลายอย่างที่วัยรุ่นต้องทำให้ได้เช่น การเรียนที่ยากขึ้น การต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นให้เป็น การรู้จักแบ่งปัน การรู้จักช่วยเหลืองานบ้าน (พ่อแม่ก็อายุมากขึ้น ทำไม่ได้เหมือนตอนเป็นวัยหนุ่มสาวและลูก ๆ ควรจะช่วยเหลือ)

ดังนั้นพอยืนยันว่าลูกต้องทำ เท่านั้นแหละ เป็นเรื่องเลย !

โมโห ไม่พอใจ อาละวาดขึ้นมา บางคนก็ใช้วิธีเงียบ ครับครับ แต่ไม่ทำ

เพราะฉะนั้นหากลูกเล็ก ๆ ไม่มีปัญหา นั่นนับว่าเป็นโชคดีของคุณ แต่อย่าวางใจ

ลองวิเคราะห์ดูดี ๆ โดยไม่เข้าข้างตัวเองซิว่า การไม่มีปัญหานั้นเป็นเพราะคุณ”หยวน” ให้เขาบ่อย ๆ หรือเปล่า

หากเป็นอย่างนั้น คุณต้องปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงลูกใหม่ เพราะนั่นแปลว่า ลูกกำลังมีปัญหาแล้ว หากรอไปก็เหมือนปล่อยให้โรครุนแรงขึ้น ถึงตอนนั้น อาจต้องส่งเข้าโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาหรือศรีธัญญา ! (วัยรุ่นหลายคนที่ก้าวร้าวมาก ๆ พ่อแม่จับไม่อยู่ ส่งไปหาจิตแพทย์ จิตแพทย์ก็จับไม่อยู่เหมือนกัน ก็เลยต้องส่งเข้าโรงพยาบาลโรคจิต นี่เรื่องจริงนะคะ)

วันนี้ดีจริงหรือเปล่า ? ดูให้ดี ๆ อย่าเข้าข้างตัวเอง !

แนะนำอ่านหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” และบทเรียนออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

#ปั้นใหม่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี

Similar Posts