บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

เมื่อมีสิ่งแย่ๆเกิดขึ้น อย่ากลัว อยู่กับที่ เพียงเพราะ กลัว!

อย่ากลัว

ในชีวิตมีสิ่งแย่ๆเกิดขึ้นได้เสมอ บางครั้งแย่มาก บางครั้งแย่น้อย สิ่งแย่ๆที่เกิดขึ้นกับใครคนหนึ่ง อีกคนนึงอาจจะบอกว่าไม่เห็นมีอะไรเลย เพราะแต่ละคนมองโลกแตกต่างกัน

บางครั้งมันไม่ใช่แค่สิ่ง “แย่ๆ” แต่มันเป็นสิ่ง “เลวร้าย” เลยทีเดียวแหละ!

แต่ในสิ่งเลวร้ายก็อาจจะมีสิ่งดีๆซ่อนอยู่

อย่ากลัว..

วันก่อนสุภาพสตรีคนหนึ่งมาขอคำปรึกษา เมื่อเธอนั่งลงเธอก็เล่าว่า “ดิฉันมาหาคุณหมอเพราะรู้สึกว่าหัวใจสลายและอยากจะได้คนช่วยคิด อยากจะได้คนที่นั่งอยู่ด้วยเวลาที่ดิฉันร้องไห้ แต่กว่าจะนัดคุณหมอได้ก็เป็นเวลาร่วมเดือน วันนี้ดิฉันหยุดร้องไห้แล้ว…”

หัวใจของเธอสลายเพราะสามีที่อยู่ร่วมกันมา 30 ปีเพิ่งบอกว่าอยากจะขอแยกทาง

“รู้ไหมคะ เช้าวันที่เขาพูดว่าจะขอแยกทาง ดิฉันรู้สึกว่าหัวใจถูกทำร้าย รู้สึกถูกทรยศ กลัวการถูกทอดทิ้ง กลัวการอยู่คนเดียว มันเป็นวันที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต”

หลังจากนั้นเขาก็ออกไปจากบ้าน…

“วันนี้ดิฉันต้องขอบคุณประสบการณ์เลวร้ายวันนั้น เพราะมันเปิดโลกของดิฉัน มันทำให้ดิฉันมาทบทวนใหม่ว่าชีวิตของตัวเองต้องการอะไร และในเวลาอันสั้นที่เหลืออยู่ ดิฉันควรใช้เวลาทำอะไรที่มันมีคุณค่ากว่าที่กำลังทำอยู่”

“วันนี้ดิฉันมีชีวิตใหม่ รู้สึกเบาสบาย ความเครียดที่ต้องคอยระวังตัวเวลาอยู่กับเขามันหายไป รู้สึกชีวิตมีอิสระ รู้สึกว่าตัวเองกล้าหาญและเข้มแข็ง ไม่ใช่ผู้หญิงอ่อนแอที่อยู่คนเดียวไม่ได้อีกแล้ว”

สิ่งแย่ๆในชีวิตอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงดีๆก็ได้ คุณสามารถโศกเศร้าได้ แต่ก็ไม่ควรจมอยู่กับความโศกเศร้านานเกินไป เมื่อใจนิ่งแล้วก็ควรทบทวนว่ามันเกิดขึ้นเพราะอะไร คุณสามารถทำอะไรให้ดีขึ้นบ้าง ทั้งทบทวนดูว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ และสิ่งที่ทำอยู่นี้มีคุณค่าหรือไม่

คุณสมควรจะได้รับความสุขและการปฏิบัติที่ดี และถ้ามันหมายถึงการก้าวออกไปจาก comfort zone แล้วละก็ จงมีความกล้าหาญ

อย่าอยู่กับที่ เพียงเพราะ กลัว!

แนะนำอ่าน หนังสือสร้างชีวิตใหม่ หรือ Ebook หนังสือสร้างชีวิตใหม่ (ยอดขายอันดับ 1)

Similar Posts