บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก

สร้างลักษณะชีวิตเชิงบวกในตัวลูก

ลักษณะชีวิตเชิงบวก

วันนี้มานั่งอ่านหนังสือที่สวนลุม มองไปเห็นหนูน้อยนั่งอยู่บนตักพ่อ เธอเอานิ้วชี้ไปแตะที่แก้มพ่อแล้วยิ้มให้พ่ออย่างน่าเอ็นดู พ่อก็ก้มลงถามว่าจะเอาอะไรเหรอลูก ดูแล้วพ่อลูกคู่นี้น่ารักจริงๆ เห็นสายตาพ่อที่มองไปยังลูกนั้นเต็มไปด้วยความรักความเอ็นดู….

ช่างต่างจากสายตาของพ่อหลายคนที่อาจารย์เคยรู้จัก มันเป็นสายตาที่เต็มไปด้วยความทุกข์ ส่วนยิ้มของลูกๆที่เคยเห็นนั้นก็เป็นยิ้มแบบสะใจ ตำหนิ ต่อต้าน โกรธ

จากลูกเล็กๆที่น่ารักกลายเป็นลูกที่นำความปวดร้าวใจมาให้ บางครั้งก็นำความกลัวมาให้ด้วย

หากลูกมีพฤติกรรมก้าวร้าว ติดยา มีเซ็กซ์แบบไม่กลัวอะไรเลย ขับรถซิ่ง อาศัยผับเป็นบ้านที่สอง หรือไม่ก็ต้องถูกรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัย ความปวดร้าวใจนี้ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนๆ ก็คงรู้สึกเหมือนกัน

นึกถึงภาพต้นชมพู่เมืองเพชรที่บ้าน ตอนเป็นลูกเล็กๆ เราก็ทะนุถนอม เอากระดาษมาห่อ อยากให้ลูกออกมาสวย แต่พอมันโต กลับมีหนอนไช เน่าคาต้นทีเดียว

จะทำอย่างไรให้เด็กน้อยน่ารัก เติบโตไปเป็นหนุ่มสาวที่ยังคงความน่ารักอยู่ คงความดีอยู่ และไม่ทำให้พ่อแม่ปวดใจ?

คำตอบก็คือในกระบวนการเติบโตของลูกนั้น พ่อแม่ต้องหมั่นดูแลใส่ปุ๋ยรดน้ำพรวนดิน ซึ่งก็คือพยายามสร้างสิ่งดีๆ ในชีวิตของลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

การปลูกฝังลักษณะชีวิตที่ดีหรือลักษณะชีวิตเชิงบวก (good characters)

เช่น วินัย ความอดทน ความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบ ความเมตตา เอื้อเฟื้อ ความซื่อสัตย์ ความยุติธรรม ความรักที่จะเรียนรู้ และอื่นๆอีกหลายอย่าง

มันไม่ใช่ของง่าย แต่สามารถทำได้ โดยการตั้งใจที่จะทำ และมีการวางแผนที่ดี มีกลยุทธ์ที่ดี ด้วยการทุ่มเท อุทิศตน โดยเฉพาะต้องตั้งใจแน่วแน่ว่า เลี้ยงลูกให้ดีสำคัญกว่าตัวเลขในบัญชีธนาคาร บ้านหลังใหญ่และรถคันงาม

#ปั้นใหม่ #ปั้นใหม่โดยอาจารย์หมออุมาพร #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี

Similar Posts