บทความสำหรับชีวิตคู่ | บทความสำหรับครอบครัว

ดิฉันจะเชื่อใจเขาได้อีกหรือเปล่า สร้างความไว้ใจได้อย่างไร?

สร้างความไว้ใจได้อย่างไร

#ดิฉันจะเชื่อใจเขาได้อีกหรือเปล่า สร้างความไว้ใจได้อย่างไร?

ธันวาคมอากาศเย็นสบาย แต่กลับรู้สึกจิตตก ไม่รู้ว่าเพราะเหนื่อยมากจากการสอนหนังสือถึง 24 ชั่วโมงในสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือเป็นเพราะอ่านข่าวคำแถลงของกองทัพ หรือเพราะเรื่องนาฬิกากับแหวนเพชรก็ไม่แน่ใจ

นึกถึงสตรีวัย 51 ปีคนหนึ่ง

เธอถามหลังจากที่เล่าเรื่องของสามีผู้มี “สันดานเจ้าชู้และโกหก”

(คำว่าสันดานนี้อาจารย์เรียกเองแหละ มันหมายถึงลักษณะนิสัยที่เป็นแก่นของบุคคลและมันแก้ยาก แต่เรียกอยู่ในใจเท่านั้น เพื่อใช้ทำความเข้าใจเคส ไม่ได้พูดออกมา 555)

วันเดียวกันนั้นคุณพ่อคนหนึ่งก็เล่าว่า “ผมทำโทษเค้าไปแรงเลยที่เค้าโกหก ผมบอกเขาว่าถ้าลูกโกหกอย่างนี้พ่อกับแม่จะเชื่อใจลูกไม่ได้อีก” เคสนี้ลูกชายเอาเงินร่วมหมื่นบาทที่คุณพ่อให้ไปจ่ายค่าเรียนพิเศษไปซื้อเกม

ฟังทั้งเรื่องของคนไข้และเรื่องในหนังสือพิมพ์ก็ทำให้ตระหนักว่า ความไม่ซื่อสัตย์นี้เป็นปัญหาแผ่กระจายในทุกระบบ (system) ตั้งแต่ระบบเล็กๆ เช่น ตัวบุคคล คู่สมรสและระบบครอบครัว ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็คือระบบสังคมและประเทศชาติ

ในการอยู่ร่วมกันเราต้องซื่อสัตย์และจริงใจต่อกัน หากเราไม่อาจจะรู้ได้ว่าอะไรคือความจริง มันก็ทำให้ยากที่จะเชื่อใจและยากที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้ ระบบที่ไม่สามารถสร้างความไว้วางใจให้เกิดขึ้นได้ ระบบนั้นก็พัง

บ้านแตก พ่อแม่แยกทางกันเพราะเชื่อใจกันไม่ได้
สังคมสลาย (Social breakdown) เพราะความไม่ไว้วางใจกันของผู้คนในสังคม
ความซื่อสัตย์ไว้ใจได้เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นอย่างรีบด่วนในทุกระดับเลย ตั้งแต่ตัวบุคคล คู่สมรส ครอบครัว โรงเรียน ที่ทำงาน หน่วยงานของรัฐ รวมทั้งรัฐบาล
……………………

“ดิฉันจะเชื่อใจเขาได้อีกหรือเปล่า?”
ได้ยินคำถามนี้แล้วก็เลยชวนเธอคิด
“จากหลายปีที่อยู่ด้วยกันมาประสบการณ์มันบอกคุณอย่างไร?”
เธอนิ่งไปสักพักแล้วตอบว่า “คงจะเชื่อใจได้ยาก”
“แล้วดิฉันจะทำอย่างไรต่อไปดี? ……คงต้องอยู่กับเขาต่อไปเพราะลูกยังเล็ก สงสารลูกหากเราต้องแยกกัน” เธอถามพร้อมๆกับตอบตัวเอง
“หากคุณไม่มีทางเลือกอื่น คุณก็ต้องเสี่ยงดู ลองไว้ใจเขาอีกครั้ง”

Louis Putterman ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยบราวน์กล่าวว่า “สังคมไม่อาจจะอยู่ได้ถ้าปราศจากความไว้วางใจ ถ้าจะทำให้สังคมดีขึ้น ประชาชนอย่างเราก็ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ ซึ่งนั่นหมายความว่า ทำตัวเองให้น่าเชื่อถือน่าไว้วางใจ เลี้ยงลูกให้มีความซื่อสัตย์ และเลือกผู้นำที่สัตย์ซื่อ” (อันที่จริง เลือกผู้นำที่สัตย์ซื่อ ท่านเขียนไว้เป็นข้อแรก)

ลองดูกันอีกสักครั้ง ก็หย่าไม่ได้นี่นา!!

แนะนำอ่านหนังสือ “สร้าง EQ ให้ชีวิตคู่” “บ้านแตกแต่หัวใจไม่สลาย”
และเรียนบทเรียน หลักสูตรติวเข้มชีวิตคู่

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น