บทความสำหรับชีวิตคู่ | บทความสำหรับครอบครัว

สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

สร้างความสัมพันธ์

สัมพันธภาพในครอบครัวเป็นกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพจิตที่แข็งแรงสมบูรณ์ สมาชิกในครอบครัวไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยาหรือลูกที่ได้อยู่ในครอบครัวอันอบอุ่น จะรู้สึกว่าอยากกลับบ้านเมื่อเลิกงานหรือเลิกเรียน อยากมีกิจกรรมกับคนที่บ้าน เช่น รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน เล่นกีฬาร่วมกัน มีข่าวร้ายหรือข่าวดีก็อยากจะบอกกับคนที่บ้าน เพื่อขอความช่วยเหลือ หรือร่วมดีอกดีใจ

ส่วนครอบครัวที่มีสัมพันธภาพไม่ดีนั้น ไม่มีใครอยากอยู่บ้าน ไม่มีใครอยากทำกิจกรรมร่วมกับใครทุกคนล้วนไขว่คว้าหาความสุขนอกบ้าน จะกลับบ้านเมื่อจำเป็น เช่น เงินหมด หรือต้องการพักผ่อนนอนหลับเท่านั้น

สัมพันธภาพในครอบครัวเริ่มต้นจากความรัก ความอบอุ่นของสามีภรรยาที่ดีต่อกัน เมื่อมีลูกสัมพันธภาพนั้นจะขยายไปสู่ลูกๆ ด้วย เป็นความสัมพันธ์ระหว่าง พ่อ แม่ ลูก ซึ่งทุกคนเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ มีความผูกพันทางสายเลือด ครอบครัวจึงเป็นแหล่งความรัก ความอบอุ่นที่สำคัญและยั่งยืนกว่าสัมพันธภาพใดๆ

#อัพเดตข้อมูล #รู้จักกันใหม่ #สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

คำแนะนำนี้ใช้ได้กับทุกความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด พ่อแม่กับลูกสามีกับภรรยา และระหว่างเพื่อนสนิท
ทุกๆวันที่เราใช้ชีวิตด้วยกัน บ่อยครั้งที่เรามองอีกฝ่ายโดยใช้ภาพในอดีต พูดง่ายๆก็คือเราไม่ได้อัพเดทข้อมูลใหม่เกี่ยวกับอีกฝ่ายหนึ่ง แต่คนเราเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน เราในวันนี้ไม่เหมือนเมื่อวานและไม่เหมือนเมื่อตอนที่เราพบกันใหม่ๆ (แต่งงานกันใหม่ๆ ลูกยังเล็ก หรือเพื่อนเพิ่งรู้จักกัน)

ถ้าเราไม่อัพเดทข้อมูล ความสัมพันธ์ของเราทั้งคู่ก็จะมีปัญหา เพราะมันไม่อาจจะตอบสนองตัวตนของอีกฝ่ายในปัจจุบัน ทั้งไม่อาจจะตอบสนองในแบบที่รู้จักและเข้าใจกันอย่างแท้จริง

มาทำความรู้จักกันใหม่ หาเวลาเงียบๆนั่งคุยกัน เล่าให้กันและกันฟังว่าเราเป็นใคร เรารู้สึกเปลี่ยนแปลงไปแล้วอย่างไรบ้าง เล่าถึงความรู้สึกนึกคิด ความคาดหวัง ความปรารถนาที่ซ่อนอยู่ลึกๆ สลับกันเล่า สลับกันฟัง

เล่าด้วยหัวใจที่กล้าหาญและฟังด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง

มาทำความรู้จักกันใหม่เถอะ!

ปล. ที่ค่ายตะวันรุ่ง อาจารย์ให้พ่อ (หรือแม่) กับลูก นั่งคุยกันวันละสามมื้อ มื้อละ 10 นาที (10 นาทีนานมากสำหรับคู่ที่ไม่ค่อยคุยกันหรือขัดแย้งกันบ่อย) เพื่ออัพเดทกันและกัน ผลลัพธ์ดีมาก ใครจะเอาไปใช้ที่บ้านก็ได้ แค่วันละหนึ่งครั้งก็พอ

อยากทำความสัมพันธ์ให้ดีเริ่มต้นที่ตัวคุณ แนะนำหลักสูตรออนไลน์ “ติวเข้มชีวิตคู่”
อ่านหนังสือ “สร้าง EQ ให้ชีวิตคู่” และหนังสือ “สร้างชีวิตใหม่”

#ปั้นใหม่ #นอกใจ #สร้างEQให้ชีวิตคู่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี

Similar Posts