บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก

3 วิธีปราบลูกตีแม่

ลูกตีแม่

แน่นอนว่า การตีผู้อื่น เราไม่อยากให้ลูกเราทำตัวเราหรือผู้อื่นอยู่แล้ว
ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เราจะทำยังไงดี ถ้าลูกเราโมโหแล้วมักจะตีแม่ ตีคนรอบข้าง ตีคนอื่น?!!

ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยๆ ในเด็กค่ะ เพราะเด็กยังไม่รู้วิธีการจัดการตัวเองเวลาโมโหว่าสิ่งที่ควรทำ เค้าควรทำอย่างไรนั่นเอง
เรื่องนี้ขอบอกว่า ไม่ควรปล่อยผ่านนะคะ ควรรีบจัดการเสียแต่เนิ่นๆ ทำปุ๊ป เราต้องสอนทันที ไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะคะ
ปล่อยไปยิ่งเลยเถิด จะเป็นนิสัยว่า ถ้าหนูโมโหแล้วหนูตีคนอื่นได้

เมื่อลูกโมโหแล้วชอบตีแม่ ตีเพื่อน หรือ เราเรียกพฤติกรรมแบบนี้ว่า “ทำร้ายผู้อื่น” นั่นเอง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้นะคะ ควรสอนให้หยุดทำทันที สาเหตุของการตี โดยส่วนมากก็มาจากการโมโห ไม่พอใจของลูก

ลูกโมโหแล้วตีแม่ แล้วแม่ควรจะทำอย่างไร?

ผู้ปกครองที่มีลูกเล็กๆ นะคะ มักจะมีคำถามข้อนี้มาเสมอเลยว่า เวลาที่ขัดใจลูกไม่ให้ตามที่ลูกต้องการ แล้วลูกก็โมโห แล้วลูกก็ตีแม่ แล้วแม่ควรจะทำอย่างไร?

สิ่งที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ทำคือ ตีลูกกลับ แล้วก็พูดว่าเห็นไหมหนูตีแม่ แล้วแม่ตีหนูบ้างหนูเจ็บไหม ผู้ปกครองตีลูกกลับไปก็เพราะว่าอยากจะสอนลูกว่า ตีคนอื่นมันเจ็บ แต่จะบอกอย่างนี้ค่ะว่า วิธีนี้ไม่ได้ผลนะคะ เพราะว่าเมื่อลูกตีเราแล้วเราต้องการสอนเขาว่าไม่ควรตี แต่เรากลับตีเขาตอบ ตอบโต้ตอบกันไปโต้ตอบกันมา มันเป็นการทำให้เด็กสับสน แม่บอกว่าหนูตีแม่ไม่ได้ แต่แม่กลับไปตีเขา

วิธีพูดและจัดการลูกตีแม่ให้คุณพ่อคุณแม่ลองทำแบบนี้นะคะ

  1. ถ้าเมื่อไหร่ลูกตีคุณ ให้คุณจับมือลูกไว้ จับเอาไว้ให้แน่นกว่าปกติ บอกลูก สั้นๆ ชัดๆ ด้วยเสียงหนักแน่นว่า “หนูตีแม่ไม่ได้ หนูทำแบบนี้ไม่ได้นะคะ” ในขณะที่พูดไม่ยิ้มนะคะ การยิ้มแสดงถึงการที่ยอมรับหรือเห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นดี ซึ่งก็เป็นความขัดแย้งกันในการออกคำสั่งเหมือนกัน เพราะฉะนั้นจับมือลูกไว้แล้วบอกว่า หนูตีแม่ไม่ได้ แล้วถามลูกว่า

2. ประโยคถัดไป ให้พูดแบบนี้นะคะ “ลูกโมโหได้ แต่ลูกตีแม่ไม่ได้ค่ะ” “พูดกับแม่ดีๆ ว่าหนูต้องการอะไร”
เรารู้ว่าเด็กยังพูดไม่ค่อยเป็น เพราะส่วนใหญ่เด็กที่มีปัญหามาตีแม่ มักจะเป็นเด็กเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยมีภาษา
คุณก็จะให้ถ้อยคำกับเขา เช่น
พูดกับแม่ดีๆ ว่าหนูต้องการอะไร
หนูอยากได้ขนมใช่ไหม..
หนูอยากเล่นของเล่นแต่แม่ไม่ให้ใช่ไหม..

✅ นี่คือการให้ภาษาหรือถ้อยคำกับลูก ในที่สุดถ้าคุณใช้วิธีนี้บ่อยๆ เด็กก็จะเรียนรู้เรื่องภาษาด้วยการที่จะอธิบายถึงความต้องการของตัวเอง พอเด็กเรียนรู้อย่างนี้มากๆ เด็กก็จะสามารถบอกคุณได้ว่าเขาต้องการอะไร

✅ การที่จะใช้ภาษากายในลักษณะของการตี บอกว่าไม่พอใจก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาพูด


3. ขอให้ทำแบบนี้ ใจเย็น จับมือลูกไว้แล้วบอกว่า หนูตีแม่ไม่ได้ บอกสิว่าหนูต้องการอะไร หรืออยากได้อย่างนี้ใช่ไหม ถ้าแม่ไม่ให้หนูเลยโกรธ แล้วคุณก็บอกสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำ สิ่งที่คุณต้องการให้ลูกทำ ถ้าหนูอยากกินขนม ต้องรอไว้วันพรุ่งนี้ แม่รู้ว่าหนูโกรธแต่ว่าตอนนี้เราแปรงฟันแล้วนะ ถึงเวลาเข้านอน พูดอย่างนักแน่นนะคะ แต่อย่าตีลูกตอบ มันจะทำให้ลูกสับสนค่ะ

ประโยคนี้บอกอะไร?

เรากำลังบอกลูกว่า ลูกสามารถที่จะรู้สึกโมโหได้ การโมโหเกิดขึ้นได้นะคะไม่ผิดค่ะ ลูกต้องหัดเรียนรู้วิธีการจัดการทางอารมณ์ของลูก โดยคุณแม่คุณพ่อคอยไกด์คอยสอนวิธีที่ควรทำ เช่น โมโหแล้วไปนั่งสงบสติ โมโหแล้วไปล้างหน้า หาวิธีระบายอารมณ์ที่ถูกต้องแต่… การโมโหแล้วตีคนอื่น อันนี้ทำไม่ได้ ชัดเจนกับลูก ทำไม่ได้เด็ดขาด

หากลูกโมโห เราสามารถสอนให้รู้จักควบคุมการโมโหได้จากตัวเราด้วยการทำเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็น ประกอบกันไปจะดีมากค่ะ อย่าลืมนะคะ ลูกเรียนรู้จากพ่อแม่ตลอดเวลา ฉะนั้น เวลาเราโมโหหรือหงุดหงิด เราสามารถใช้เป็นสถานการณ์สอนลูกไปได้เลยค่ะ

การจัดการลูกวิธีนี้สามารถปรับใช้ได้กับสถานการณ์อื่นๆด้วย เช่น การทำร้ายตัวเอง การทำร้ายเพื่อน เป็นต้นค่ะ
หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้บ้างนะคะ

เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ ❤️

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น