บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

สร้างความมั่นใจให้ลูกเรียนที่เรียนไม่ดี ลูกเรียนไม่เก่ง

ลูกเรียนไม่เก่ง

ช่วยลูกเรียนไม่เก่งมีความมั่นใจมากขึ้น

การที่จะช่วยให้ลูกที่เรียนไม่ค่อยเก่งมีความมั่นใจมากขึ้น ที่จริงแล้วความมั่นใจของคนเรามาจากหลายปัจจัย เริ่มแรกเหมือนกับว่า จะต้องเป็นปัจจัยภายนอกก่อน เพราะเห็นได้ง่าย รูปร่างหน้าตาเป็นเรื่องสำคัญที่ทำให้คนเรามั่นใจ การแต่งตัวที่ดีลักษณะข้างนอกที่ดี มันทำให้คนเรารู้สึกว่าเราโอเค คนเลยทำศัลยกรรมเยอะขึ้น เปลี่ยนจมูก เปลี่ยนแก้ม ทำตาสองชั้น อะไรทำนองนี้เพื่อให้รู้สึกรูปร่างหน้าตาของเราดูดีเพื่อสร้างความมั่นใจ!

ในเด็กหลายคน ตอนช่วงเป็นเด็กสิ่งที่สำคัญที่ทำให้เกิดความมั่นใจก็คือ ความสามารถในการเรียน ผลการเรียนที่ดี แต่ว่าไม่ใช่เด็กทุกคนที่จะเรียนดี เพราะฉะนั้นอาจารย์คิดว่าพ่อแม่ที่ลูกเรียนไม่ดี เราจะต้องมา build up เสริมสร้างลูกในอีกวิธีนึง แน่นอนวิธีที่ใช้กันอยู่ก็คือ

เสริมสร้างในเรื่องของการเรียนให้เรียนดีนะคะ แต่มีเด็กหลายคนที่ แม้คุณพยายามเท่าไหนก็ยังเป็นสิ่งที่ยากสำหรับเขา โดยเฉพาะเด็กที่มีสติปัญญาล่าช้า หรือมีปัญหาพัฒนาการบางด้าน หรือเป็นปัญหาสมาธิ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้การเรียนทำได้ยาก การตั้งสมาธิทำได้ยาก แม้จะพยายามเท่าไหร่บางทีก็ยังช้ากว่าเพื่อนที่ไม่มีปัญหาพวกนี้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง สมาธิสั้น ลูกไม่มีสมาธิในการเรียน
ทำไมลูกถึงไม่มีสมาธิ

สิ่งที่สำคัญในการช่วยลูกี่เรียนไม่ดี ลูกเรียนไม่เก่ง คือ

เราต้องการสร้างความมั่นใจในตัวเองหรือที่เราเรียกว่ามี self confidence ที่มันไม่ได้เป็นของที่ผิวเผินข้างนอก ที่ไม่ใช่มาจากการที่มีเสื้อสวยๆ หรูๆ มีตุ้มหู มีนาฬิกาดี มีมือถือดีๆ แน่นอนสิ่งนั้นมีได้ไม่เป็นอะไร ไม่ได้เลวร้าย ก็เป็นสิ่งดีถ้าสามารถมีได้อย่างนั้น แต่คุณจะต้องทำควบคู่กันไป คือสร้างความมั่นใจจากลักษณะภายในตัวของลูก จากความสามารถที่มีอยู่ ไม่ใช่เพียงสร้างความมั่นใจจากสิ่งที่เป็นเครื่องประดับกาย ลักษณะภายในตัวหรือความสามารถที่มีอยู่ ที่จะทำได้ง่ายที่สุด อาจารย์คิดว่าเป็นเรื่องของความสามารถด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่การเรียน

🏀 เสริมสร้างทักษะด้านกีฬา ด้านดนตรีหรือทักษะอื่นๆ เช่น การวาดภาพหรือแม้แต่การทำบางอย่าง อย่างเช่น เด็กบางคนอาจจะเห็น เขาสามารถที่จะเพาะพันธุ์ปลา อันนี้เป็นความสนใจพิเศษของเด็กบางคนที่ชอบปลา แล้วคุณพ่อเขาก็เสริมสร้างลูกในลักษณะว่าให้เรียนรู้มากขึ้นเรื่องปลา แล้วก็เพาะพันธุ์ปลาขาย นั่นก็เป็นเรื่องพิเศษมาก!

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ทำไมลูกถึงเรียนไม่เก่ง?
ลูกสอบตกบ่อย ผลการเรียนแย่ลง

วันนี้อาจารย์ได้เจอเด็กคนหนึ่งที่คุณพ่อได้เสริมสร้างเขาในแบบที่อาจารย์ประทับใจมากเลยค่ะ คือคุณพ่อเสริมสร้างเขาในการที่ให้เขาได้มีโอกาสเล่นกีฬาที่มันแปลกใหม่ จริงๆ ก็ไม่ได้แปลก นั่นคือการยิงธนู 🎯

👦🏻 เด็กก็เล่าให้อาจารย์ฟังว่า เขาได้ไปเรียนยิงธนู (ยิงธนูจริงๆ ไม่ใช่ของง่าย ต้องไปฝึกกับโค้ช)

✔ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อเขาเล็งธนู ร่างกายของเขา ท่าของเขาก็จะต้องอยู่ในท่าที่ดีหลังตรง เขาก็จะต้องมีกำลังแขนต้นแขนให้มาก เพราะฉะนั้นจะยิงธนูได้ดีเขาต้องไปวิดพื้น พอเขาวิดพื้นมา หลังเขาตรงจากที่เคยหลังโก่ง แล้วเขาก็หลังตรงมีกล้ามขึ้น จากที่เคยแบบว่าผอมๆ แห้งๆ กลายเป็นคนมีกล้ามแบบไหล่ดี เพราะฉะนั้นเขาเดินเข้ามาในห้องอย่างสมาร์ทเลย 💪🏼

แล้วเขาก็เล่าว่ายิงธนูทำให้เขามีสมาธิมากขึ้น จากที่สมาธิหลุดบ้าง ก็กลายเป็นคนที่มีสมาธิจดจ่อ เพราะเขาบอกว่าต้องเล็งที่เป้า ต้องตั้งใจเพราะไม่งั้นลูกธนูก็จะผิดทิศไป เขาบอกว่าเพื่อนเขาสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงของเขา เขาไปฝึกเรียนยิงธนูไม่กี่ครั้งเองเพื่อนสังเกตุว่าเขานิ่งขึ้น เนื่องจากว่าพอเขามีสมาธิมากขึ้น เขาก็ตั้งใจเรียนหนังสือได้ดี ทำการบ้านได้เสร็จเร็ว สิ่งนี้ก็เป็นความภาคภูมิใจในตัวของเขา 🎯

👩🏻‍⚕️ อาจารย์ก็ถามเขาว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่สอบมิดเทอมกัน เขาเป็นห่วงกังวลใจอะไรไหม เพราะจริงๆ ที่เคยคุยกับเขา เคยดูแลเขามา เขาก็ค่อนข้างมีเรื่องกังวลใจ เขาบอกอาจารย์แบบนี้ว่า

👦🏻 ผมไม่มีเรื่องกังวลแล้วครับ ก็ถามว่าทำไมถึงไม่มีเรื่องกังวล เขาพูดว่า เพราะผมรู้ว่าผมเป็นคนเก่ง… (ว้าว✨ อาจารย์ไม่เคยได้ยินคำนี้จากปากของเขาเลยนะ) รู้สึกเป็นคนเก่ง

👩🏻‍⚕️ เกิดอะไรขึ้นนะถึงพูดคำนี้มา เพราะว่าหมอไม่เคยได้ยินเลย

👦🏻 ผมต้องคิดบวก เพราะว่าถ้าเราคิดว่าเราเป็นคนเก่ง เราก็จะมีกำลังใจ แล้วเราก็จะทำได้ในที่สุด เราจะไม่เครียด ไม่วิตกกังวล

📌 อันนี้เป็นทัศนคติที่ได้จากการไปยิงธนู เพราะว่าพอยิงธนูมันไม่ได้ใช้ IQ แบบชนิดที่ซับซ้อนมากมาย เพราะฉะนั้นจะบอกให้ว่ากีฬาก็ไม่ได้ใช้ IQ อะไรมากมาย เด็กที่มีสติปัญญาที่ไม่ค่อยทันเพื่อนเท่าไหร่ ก็จะสามารถชนะเพื่อนได้

คือพูดง่ายๆ ถ้าลูกเราเรียนช้า คุณจะต้องหาหนทางที่ลูกประสบความสำเร็จ แล้วโดดเด่นในเส้นทางอื่นที่ไม่ใช่การเรียน เพราะว่าถ้าคุณไปเอาตรงนั้นเป็นเส้นทางเดียว ลูกก็จะแพ้คนอื่น คุณต้องหาเส้นทางใหม่ให้เขา

จริงๆ เด็กที่อาจารย์คุยด้วยเขาไม่ใช่สติปัญญาไม่ดีนะ เพียงแต่ว่าอาจารย์ประหลาดใจมาก เพราะว่าจริงๆ เขาเป็นคนที่สติปัญญาดี เพียงแต่ว่าเขาไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะเป็นคนขี้กังวล แต่พอเขามาได้เรียนยิงธนู เนื่องจากเขาประสบความสำเร็จในการยิงธนู ซึ่งมันง่ายกว่าเรื่องเรียน เขาก็รู้สึกว่าเขามีความมั่นใจ แล้วเขารู้สึกว่าเป็นคนเก่ง แล้วก็สำคัญเขาได้โค้ชดีด้วย โค้ชเป็นเรื่องสำคัญ

โค้ชที่ดีจะให้กำลังใจ จะพยายามดึงเอาสิ่งดีๆ หรือความสามารถพิเศษออกมาจากตัวลูกของเรา แต่โค้ชที่ไม่ดีก็มีแต่ดุแล้วก็ต่อว่าที่ทำให้เด็กเสียกำลังใจ เพราะฉะนั้นมันก็เป็นเหตุการณ์ประกอบกัน เขาได้ไปเจอกีฬาอันหนึ่งซึ่งมันไม่ต้องใช้ทักษะในการเรียนแบบคิดเลข มันก็ทำให้เขามีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่าย

เขาก็เลยมีความมั่นใจ ประกอบกับเขาได้โค้ชดีที่มองเห็นหน่วยก้านของเขาก็พยายาม จริงๆ แล้วโค้ชคนนี้ก็จริงจัง แล้วก็ดุเหมือนกัน อาจารย์ก็ถามว่าโค้ชดุแบบนี้ ทำไมเขายังอยู่ได้ เขาบอกว่าถ้าเราไม่อดทนเราก็ไม่ได้เรียนรู้ครับ

อาจารย์ก็ประทับใจเขามากเลย จนรู้สึกว่าจะต้องเล่าเรื่องให้คุณฟังว่า การที่เราได้ให้เด็กมีโอกาสเรียนรู้หลากหลาย ก็ต้องชมคุณพ่อคนนี้นะ คุณพ่อคนนี้ได้พยายามหาเวที หาโอกาส หาความหลากหลายให้กับลูก ให้ลูกได้เรียนรู้ เพื่อที่จะได้เสริมสร้างตัวเอง แล้วพอเด็กได้ไปตรงนั้นแล้วเกิดชอบขึ้นมา เกิดทำได้ดี ก็เป็นกำลังใจ แล้วก็ทำให้มีกำลังใจทำต่อ เนื่องจากพอทำตรงนี้ได้ดีก็เป็นกำลังใจที่ทำให้เด็กไปเอาชนะฟันฝ่าอุปสรรคในการเรียนด้วย 😊

อาจารย์เห็นเขาแล้วอาจารย์ก็รู้สึกมีความสุข เพราะว่าเป้าหมายของเราในการที่จะดูแลเด็ก เราไม่ได้เพียงเพื่อที่จะแก้ปัญหาหรือขจัดปัญหาให้หมดไป เราต้องการที่จะเสริมสร้างเด็กให้เติบโตขึ้นมาด้วยความมั่นคงในตัวเอง❗️ ให้มีความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง มีความนับถือตัวเองว่าฉันก็เป็นคนที่เข้าท่าคนหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องเป็นคนเก่ง แต่เป็นคนที่มีคุณค่า มีความหมาย เป็นคนที่มีสิ่งดีๆ ภายในตนเอง

👉🏼 ถ้าคุณสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาในตัวของลูก มันไม่ได้เป็นเครื่องประดับผิวเผิน เพราะเรารู้ว่าสิ่งดีงามอยู่ข้างในตัวเอง คุณต้องเลี้ยงลูกให้เป็นอย่างนั้นด้วย ให้เขารู้ว่ามีสิ่งดีงามในตัวของเขา มีความขยันอดทนในตัวของเขา มีความสำเร็จในตัวของเขาที่ได้มาจากความพยายาม เพราะฉะนั้นให้ลูกได้ลองสิ่งต่างๆ หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกที่ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียน หันมาเสริมสร้างวิธีอื่น

❌ อย่าเสริมสร้างด้วยของผิวเผิน เพราะของผิวเผินมันมีวันล้าสมัย เปลี่ยนไปเรื่อยๆ แล้วเราก็จะต้องวิ่งตามมัน แล้วเสริมสร้างว่าเขาเป็นความมั่นคงในตัวของเขา เป็นความสามารถในตัวของเขา เป็นความพยายามเป็นความรับผิดชอบ เป็นความขยัน ความอดทน เป็นสิ่งที่อยู่ข้างใน ไม่มีใครเอาไปจากเขาได้ แล้ววิธีที่ทำได้ง่ายคือ ผ่านทางเรื่องกีฬา การเรียนรู้ทักษะอื่นๆ ที่ไม่ใช่เครื่องประดับ หรือการเปลี่ยนแปลงใบหน้าเฉยๆ เท่านั้น

ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนมีกำลังใจในการเสริมสร้างลูกให้เติบโตขึ้นไปอย่างเข้มแข็ง มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีความนับถือตนเอง มีตัวตนที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเจออุปสรรค์อะไรเราจะได้เชื่อว่าลูกของเราจะต้องผ่านมันไปได้แน่นอน ❤️

✔ ขอแนะนำ E-Book สร้างสมาธิให้ลูกคุณ สำหรับผู้ปกครองที่ลูกมีปัญหาสมาธิหรือต้องการเพิ่มสมาธิให้คุณลูก
และอ่านหนังสือ “ปัญหาการเรียนและเทคนิคช่วยให้ลูกเรียนดี”

Similar Posts