บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความสำหรับครอบครัว

ลูกสาวอายุ 3 ขวบกว่า ติดแม่มาก จะให้แม่ทำทุกอย่าง ทำยังไงกับ ลูกสาว ดีคะ?

ลูกสาว

#ลูกสาวติดแม่มาก จะให้แม่ทำทุกอย่าง จัดการอย่างไรดีคะ?

ลูกสาวติดแม่มาก ให้อยู่ในสายตาตลอด ถ้าขัดใจจะกรี๊ด ไม่พอใจจะตี เหวี่ยง ไล่แม่ แต่พอเราจะเดินจากมา เค้าก็ขอโทษไม่ให้เราไป พอเราหันมาหา เค้าก็บอกว่าไม่ต้องมา ไม่หาหม่าม้า พูดสับไปสับมา จนเราปรับอารมณ์ไม่ถูก เสียงดัง ดุใส่ แล้วก็มาเสียใจทีหลัง

อีกอย่างคือต้องการให้แม่ทำอย่างที่เค้าพอใจ เช่น ถ้าเราอยู่ชั้นบน เค้าอยู่ชั้นล่าง ต้องการขึ้นมาหาแม่ แต่พอดีเราเดินลงไปก่อน เค้าจะร้องไห้บอกให้เราขึ้นไปก่อนเพราะเค้าจะเดินขึ้นมาไม่ให้ลงไป พูดเหมือนออกคำสั่ง ถ้าเราขัดก็ร้องกันยาว แม่ก็ตามใจบ้างขัดบ้าง แต่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วควรทำอย่างไร”

คำตอบ: มี 2 พฤติกรรม

1 ) มีความกังวลเกี่ยวกับความผูกพัน
2 ) กำลังเอาแต่ใจ

สำหรับข้อแรก เมื่อเด็กงอแงอันเนื่องมาจากสาเหตุอะไรก็ตาม (ไม่ว่าจะเป็นเจ็บป่วยหรือถูกตามใจมาก่อน) แม่ก็จะตอบสนองลูกในเชิงลบ ซึ่งก็จะทำให้ลูกรู้สึกกังวลใจ กลัวว่าแม่จะไม่รัก กลัวว่าจะถูกทิ้ง (เพราะเวลาแม่ตอบสนองเชิงลบ แม่มักจะบอกว่า พอแล้ว! แม่ไม่ไหวแล้ว! ไม่อยากเลี้ยงเลย! หรือไม่ก็หายตัวไปเฉยๆ)

การที่แม่ตอบสนองเด็กในเชิงลบจะทำให้เด็กกังวลในความผูกพัน รู้สึกไม่มั่นคง ไม่ปลอดภัย ที่เรียกว่า insecure attachment ส่งผลให้เด็กมีพฤติกรรมแบบเรียกร้อง ติดแจ งอแง ดังที่เล่ามา

ข้อสอง คือเด็กกำลังเอาแต่ใจตัวเอง เดาว่าการเลี้ยงดูคงเป็นแบบตามใจ (บ่อยกว่าไม่ตามใจ) พอตามใจ เด็กก็จะเรื่องมาก พ่อแม่ก็จะเปลี่ยนมาเข้มกับเด็ก พอเด็กสงบลง พ่อแม่อาจจะรู้สึกว่าโอเคแล้ว หรือไม่ก็รู้สึกผิด (ที่จัดการลูกเข้มเกินไป) ก็จะยอมลูกอีก ตามใจลูกอีก แล้วลูกก็จะเอาเรื่องอีก

สลับไปสลับมาอย่างนี้
ผลที่สุด ความสัมพันธ์ของแม่ลูกก็เป็นแบบ “ขึ้นๆลงๆ”
การตอบสนองก็เป็นแบบ “เดี๋ยวตามใจ เดี๋ยวเข้มงวด”
อารมณ์ของแม่ที่มีกับเด็ก ก็เป็นแบบ “เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย”
ลูกก็เลยเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ตามอารมณ์และวิธีตอบสนองของเรา

วิธีแก้ก็ คือ แม่ต้องหัดใจนิ่ง ควบคุมอารมณ์ให้ได้
อย่าปล่อยให้ขึ้นๆลงๆ ตามพฤติกรรมของลูก หัดออกคำสั่งลูกอย่างหนักแน่น อะไรที่ไม่ควรทำให้ ก็จงอย่าทำ แม้ว่าลูกจะงอแงร้องมากก็ตาม

ขอแนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมวิธีจัดการลูกจากหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” และ “สร้าง EQ ให้ลูกคุณ” และ “เรื่องเล่าในห้องสีเบจ”

ความสัมพันธ์พ่อ-แม่-ลูกเป็นอะไรที่ซับซ้อน ต้องอ่านหนังสือด้วยเพื่อจะเข้าใจลึกซึ้งและจะได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุดค่ะ

#ปั้นใหม่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี #สร้างวินัยให้ลูกคุณ #สร้างEQให้ลูกคุณ #เรื่องเล่าในห้องสีเบจ #ปั้นเจ้าตัวน้อย

Similar Posts