ไม่มีหมวดหมู่

ลูกที่ว่าดีดูให้ดีดีจริงป่าว

ดีจริงเปล่า

💜 การเลี้ยงลูกมักไม่ค่อยมีอะไรแน่นอน บอกตรงๆว่าต้องคอยระวังตลอดเวลา ในที่นี้หมายถึง หากลูกดูดีทุกอย่างและพ่อแม่วางใจ บางครั้งก็ยังเกิดปัญหาได้..
ที่พูดอย่างนี้ก็เพราะ 2 เหตุผล

  1. เด็กๆมีการเติบโตเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้ พฤศจิกายน 2021 ลูกน่ารักสุดๆ แต่พฤศจิกายน 2022 คุณอาจจะรู้สึกอยากหนีเขาไปให้ไกลแสนไกล..
  2. ที่เราว่าวันนี้ลูกดี ลึกๆแล้วอาจจะไม่ดีอย่างที่คุณคิด!

🎈 มีผู้ปกครองหลายคนพาลูกวัยรุ่นมาหาด้วยปัญหาสารพัด… โกหก ขี้เกียจ ไม่ส่งการบ้าน หนีเรียน เล่นแต่มือถือ ผู้ปกครองบอกว่าปัญหาเพิ่งเริ่มไม่กี่เดือนเอง ตอนเล็กๆลูกดีมาก ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย

👉🏼 อยากบอกความจริงว่า กว่าจะเกิดนิสัยทั้งหมดที่กล่าวมานั้น มันใช้เวลา เพราะฉะนั้นมันเป็นไปไม่ได้หรอกที่จะพึ่งเริ่มเป็นภายใน 2-3 เดือน มันมีจุดเริ่มต้นมานานแล้ว เพียงแต่พ่อแม่มองไม่เห็นเท่านั้น หรือไม่รู้ว่ามันคืออาการเริ่มต้นของปัญหาทั้งหมด

📌 ในทางการแพทย์มีคำว่า prodrome ซึ่งหมายถึง อาการเริ่มต้นที่เป็นสัญญาณว่าโรคกำลังก่อตัวขึ้นแล้ว เช่น การที่ฉี่กลางคืนบ่อยๆ เป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคเบาหวาน เป็นต้น

🙋🏻‍♀️ วัยรุ่นทุกคนที่มีปัญหาก็มีอาการเริ่มต้นมาพักใหญ่แล้วทั้งนั้น แต่พ่อแม่ไม่รู้!

อาการเริ่มต้นส่วนใหญ่ก็คือ ในตอนเล็กๆ ชอบเอาแต่ใจตัวเอง แต่ผู้ใหญ่คิดว่าเรื่องเล็กน้อย ไม่เป็นไร บางครั้งพ่อแม่ปรับเปลี่ยนกฎที่ตั้งไว้เพื่อให้สอดคล้องกับลูก เลยทำให้ไม่เกิดเรื่อง ชีวิตในบ้านสงบเรียบร้อยดี

❌ แต่พอเข้าวัยรุ่นมีหลายสิ่งที่พ่อแม่เรียกร้องให้เด็กทำ กฎระเบียบหลายอย่างก็เปลี่ยนตามใจลูกไม่ได้ เนื่องจากมีงาน (ภารกิจที่จำเป็นต่อพัฒนาการที่ดี) หลายอย่างที่วัยรุ่นต้องทำให้ได้เช่น
🔸 การเรียนที่ยากขึ้น
🔸 การต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นให้เป็น
🔸 การรู้จักแบ่งปัน
🔸 การรู้จักช่วยเหลืองานบ้าน (พ่อแม่ก็อายุมากขึ้น ทำไม่ได้เหมือนตอนเป็นวัยหนุ่มสาวและลูกๆควรจะช่วยเหลือ)
ดังนั้นพอยืนยันว่าลูกต้องทำ เท่านั้นแหละ เป็นเรื่องเลย!

😡โมโห ไม่พอใจ อาละวาดขึ้นมา บางคนก็ใช้วิธีเงียบ ครับครับ ค่ะค่ะ แต่ไม่ทำ ❌
เพราะฉะนั้นหากลูกเล็กๆไม่มีปัญหา นั่นนับว่าเป็นโชคดีของคุณ แต่อย่าวางใจ❗️

✨ ลองวิเคราะห์ดูดีๆโดยไม่เข้าข้างตัวเองซิว่า การไม่มีปัญหานั้นเป็นเพราะคุณ “หยวน” ให้เขาบ่อยๆหรือเปล่า?

🌈 หากเป็นอย่างนั้น คุณต้องปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงลูกใหม่ เพราะนั่นแปลว่า ลูกกำลังมีปัญหาแล้ว หากรอไปก็เหมือนปล่อยให้โรครุนแรงขึ้น ถึงตอนนั้น อาจต้องส่งเข้าโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาหรือศรีธัญญา! (วัยรุ่นหลายคนที่ก้าวร้าวมากๆ พ่อแม่จับไม่อยู่ ส่งไปหาจิตแพทย์ จิตแพทย์ก็จับไม่อยู่เหมือนกัน ก็เลยต้องส่งเข้าโรงพยาบาลโรคจิต นี่เรื่องจริงนะคะ)

🔥 วันนี้ดีจริงหรือเปล่า? ดูให้ดีๆ อย่าเข้าข้างตัวเอง!

✔ ขอแนะนำให้คุณอ่านหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” นำเทคนิคดีๆไปใช้กับลูก รับรองลูกคุณจะดีจริงๆแน่นอน ขอบอก!
และบทเรียนออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี”

Similar Posts