บทความสำหรับชีวิตคู่ | บทความสำหรับครอบครัว

ที่เรียกกันว่า “รักนิรันดร์” หรือ “จนกว่าความตายจะมาพรากจากกัน?

รักนิรันดร์

รักนิรันดร์ ความรักที่ไม่เปลี่ยนแปลงนั้นมีจริง และมันอยู่ตรงหน้าฉันนี่เอง!!!!

ปีนี้ว่าจะไม่จัดอบรม “ติวเข้มชีวิตคู่” แล้วเชียว แต่พอไปกระบี่แล้วเปลี่ยนใจ

สัปดาห์ที่แล้วไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ เลยได้เห็นความรักแบบที่เราเรียกกันว่า “รักนิรันดร์” หรือ “จนกว่าความตายจะมาพรากจากกัน”

คุณพ่ออายุ 96 ปีส่วนคุณแม่อายุ 89 ปี แม้จะอายุมาก แต่ความสัมพันธ์ของท่านก็ยังเหมือนเดิม (อาจจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำเพราะลูกโตแล้ว ไม่ต้องมาคอยเหนื่อยกับลูกอีก)

คุณแม่จะตื่นตั้งแต่ตี 5 ทำอาหารเช้ากินเองง่ายๆ ส่วนคุณพ่อตื่น 9 โมง พอคุณพ่อตื่น คุณแม่ก็มาทำอาหารเช้าให้ ตอนเที่ยงคุณแม่ก็ทำอาหารสำหรับตัวเองและทำเผื่อลูกด้วย (ท่านว่าทำเองเร็วกว่าและอร่อยกว่า ให้เด็กๆคอยหั่นคอยล้างก็พอ)
คุณแม่กินเที่ยงกับอาจารย์และหลานๆ พอบ่ายสองก็มาทำอาหารเที่ยงให้คุณพ่อ

พอ 6 โมง เรากินอาหารเย็นกัน แต่คุณพ่อจะกิน 2 ทุ่ม เป็นอันว่าแต่ละวันคุณแม่ทำอาหาร 6 มื้อ!

เวลาทำอาหารให้คุณพ่อ ท่านไม่ได้เพียงอุ่นอาหารที่ทำไว้แล้วเท่านั้น แต่ยังทำอาหารพิเศษให้คุณพ่ออีก โดยเฉพาะน้ำพริกที่คุณพ่อชอบ อาจารย์ซื้อน้ำพริกของโครงการหลวงไปฝากคุณพ่อ ท่านชิมแล้วบอกว่าสู้น้ำพริกของคุณแม่ไม่ได้ (ไม่รู้ว่าเป็นคำพูดเอาใจคุณแม่หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆคือคุณแม่ยิ้มแก้มปริ)

ช่วงสองทุ่มคุณแม่ก็ง่วงนอนแล้ว แต่ยังอุตส่าห์อยู่ถึงสี่ทุ่มเพื่อนั่งดูทีวีเป็นเพื่อนคุณพ่อและชวนคุณพ่อคุย ท่านบอกว่าพ่อไม่ค่อยคุยกับใคร ถ้าแม่ไม่คุยด้วย วันๆหนึ่งพ่อก็จะแทบไม่ได้คุยกับใครเลย

เห็นท่านหาวแล้วหาวอีก อาจารย์บอกว่า แม่นอนได้แล้ว ท่านบอกว่า เดี๋ยวรอพ่อก่อน ค่อยเข้านอนพร้อมกัน

อาจารย์เคยชวนคุณแม่ไปเที่ยวต่างประเทศทุกปี แต่ท่านไม่เคยไปเลย (ตอนนี้เลิกชวนเพราะเดินไม่ไหวแล้ว) ท่านบอกว่าไม่อยากห่างจากคุณพ่อ อยากคอยดูแลเพราะไม่มีใครรู้ใจคุณพ่อมากเท่าท่าน

ตอนแรกอาจารย์ก็รู้สึกเห็นใจคุณแม่ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยทำทุกอย่างให้คุณพ่อ แต่พอได้เห็นประกายตาวิบวับตอนท่านตักอาหารให้คุณพ่อแล้ว อาจารย์ก็บอกได้เลยว่า ท่านมีความสุขที่ทำเช่นนั้น

ตอนที่เห็นประกายตาวิบวับแบบนั้น (มันวิบวับจริงๆแบบคู่หนุ่มสาวที่เพิ่งรักกันใหม่ๆ!) อาจารย์อุทานในใจว่า

Eureka! ฉันพบแล้ว! (อุทานแบบอาร์คีมีดีส-Archimedes เลยนะเนี่ย555)

นึกถึงคู่สามีภรรยาที่มาขอคำปรึกษา หลายรายจะแยกทางกันตั้งแต่ลูกอายุยังไม่ถึงขวบ บางคู่ผิดหวังในความรัก บางคนพูดว่า ไม่เชื่อแล้วว่ามีความรักที่แท้จริงบนโลกใบนี้

แนะนำอ่านหนังสือ “สร้าง EQ ให้ชีวิตคู่”

#ปั้นใหม่ #ติวเข้มชีวิตคู่

Similar Posts