บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

มุมสงบใจ

มุมสงบใจ

มุมสงบใจ

วันก่อนมีผู้ปกครองเล่าว่า ลูกชายวัย 10 ขวบชอบอาละวาด โมโห ร้องไห้ เวลาไม่ได้ดังใจ พอพ่อแม่จะใช้วิธี time out คือให้ไปนั่งเก้าอี้เงียบ ๆ แล้วพิจารณาตัวเอง ก็ไม่ได้ผล ยิ่งอาละวาดมากกว่าเดิม

อาจารย์เลยแนะนำพ่อแม่ว่า งั้นให้ลูกไปนั่งที่ “มุมสงบใจ” สิ

อยากแนะนำทุกบ้านให้ทำมุมสงบใจเอาไว้ มุมนี้เป็นมุมที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งลูกและพ่อแม่ จะไปนั่งเวลาที่อารมณ์ไม่ดี เพื่อที่จะได้สงบใจตัวเอง และคิดว่าเกิดอะไรขึ้น เรารู้สึกอย่างไรทำไมเรารู้สึกอย่างนี้ แล้วเราจะทำยังไงต่อไป

มุมสงบใจนี้ทำไม่ยาก หามุมเล็ก ๆ แล้ววางเก้าอี้ที่นั่งสบายสักตัว (วาง 2 ตัวก็ได้เพื่อพ่อแม่จะเข้ามานั่งคุยกับเด็กตอนที่เด็กอารมณ์ดีขึ้นแล้ว) มีโต๊ะเล็กๆ พร้อมสมุดดินสอเพื่อจะเขียนความหงุดหงิดใจ ความไม่สบายใจลงไป การเขียนเป็นวิธีระบายความรู้สึกที่ได้ผลดี แถมยังช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น เมื่อเขียนเสร็จจะฉีกทิ้งก็ได้

อ้อ ! น่าจะมีหมอนนุ่มๆสักใบหรือมีตุ๊กตาที่เด็กชอบเอาไว้กอดด้วย

แล้วทำให้เป็นธรรมเนียมของบ้านเราว่า เวลาใครไม่สบายใจหรืออารมณ์ไม่ดี เราจะไปนั่งที่มุมนี้ พอนั่งลงแล้วเราก็จะฝึกการสงบใจตัวเอง โดยการถามคำถามตัวเอง 4 ข้อ
1 เกิดอะไรขึ้น ?
2 ฉันรู้สึกอย่างไร ?
3 ทำไมฉันรู้สึกอย่างนี้ ?
4 ฉันจะแก้ปัญหาอย่างไร ที่ดีกว่าการโมโห ร้องไห้ อาละวาดหรือทำข้าวของพัง ?

ทั้งหมดนี้เป็นคำถามในกระบวนการจัดการอารมณ์หรือ emotional processing มันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร รู้ว่าทำไมรู้สึกอย่างนี้ และในที่สุดอารมณ์จะสงบลง

วัยรุ่นหลายคนตอบคำถามเหล่านี้ได้เอง แต่ลูกวัยประถม พ่อแม่ควรเข้ามาคุยและช่วยถามคำถามเหล่านี้

อาจบอกลูกว่า พ่อแม่อยู่แถวนี้นะ เมื่อลูกอยากคุยแล้วก็มาหาเรา เราพร้อมจะคุยกับลูกเสมอ

เวลาพ่อแม่อารมณ์เสียหรือเหนื่อย ก็มานั่งที่มุมสงบใจนี้ด้วยเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูก ลูกจะรู้สึกว่าเวลาเราต้องการความสงบ เราก็มีที่แห่งความสงบ หรือมี space ที่เราจะพักและจัดการกับใจของตัวเอง มันไม่ใช่ที่ทำโทษแต่อย่างใ

ใครอยากช่วยลูกทำ emotional processing ก็ขอแนะนำให้อ่านหนังสือ “สร้าง EQ ให้ลูกคุณ” หนังสือเล่มนี้จะบอกคุณถึงหลักการแก้ปัญหาทางอารมณ์แต่ละอย่าง และมีบทสนทนาที่เป็นตัวอย่างของการจัดการกับอารมณ์ของเด็ก คุณสามารถเอาประโยคหรือข้อความบางตอนไปใช้พูดกับลูกได้ รับรองว่าจะทำให้ลูกใจสบายขึ้น และจัดการอารมณ์ของตนเองเก่งขึ้น

คุณอาจดูวิดิโอแนะนำหนังสือที่นี่ค่ะ
https://youtu.be/jXkOPEnmps0

#ปั้นใหม่ #การเลี้ยงลูก #โลกภายใน #สร้าง EQ ให้ลูกคุณ#เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี #เทคนิคเลี้ยงลูกวัยรุ่น

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น