บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

พ่อแม่รังแกฉัน คุณกำลังรักลูกผิดวิธีอยู่หรือเปล่า?

พ่อแม่รังแกฉัน

พ่อแม่รังแกฉัน คุณกำลังรักลูกแบบผิดวิธีอยู่หรือเปล่า?

“พ่อแม่รังแกฉัน” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงลูกที่ถูกพ่อแม่ทุบตีทำร้ายร่างกาย แต่เป็นการเลี้ยงดูลูกในแบบที่ผิดจนส่งผลเสียไปถึงอนาคตของเด็ก หากคุณอยู่ในฐานะพ่อแม่ มาลองอ่านบทความนี้เพื่อศึกษาแนวทางการเลี้ยงลูกกันเถอะ จะได้ระวังไม่ให้เกิดพฤติกรรม พ่อแม่รังแกฉัน โดยไม่รู้ตัว

การทำร้ายลูกตัวเองโดยที่พ่อแม่ไม่รู้ตัว อาจเกิดมาจากความรักและความหวังดีที่อยากจะดูแลลูกให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางครั้งก็หลงลืมการสอนด้วยเหตุผลและความถูกต้องไปบ้าง จนทำให้เกิดเป็นการสปอยล์ลูกในทางที่ผิด ฉะนั้น การเลี้ยงลูกในแบบที่พ่อแม่คิดว่าดีที่สุด อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อลูกเสมอไป มาเช็กแต่ละพฤติกรรมกันดีกว่าว่าคุณกำลังเข้าข่าย พ่อแม่รังแกฉัน อยู่หรือเปล่า?

ตัวอย่างเคสพ่อแม่รังแกฉัน

วันนี้พบคนไข้วัย 16 ปีคนหนึ่ง ที่แม่รักมาก ตอนเล็กๆ ป้อนข้าวให้ กล่อมให้นอน พอโตขึ้น เข้าอนุบาลก็เริ่มร้องไห้งอแง ไม่อยากไปโรงเรียน แม่ก็ให้หยุดบ้าง ไปบ้าง พอชั้นประถม ก็ไม่ค่อยจะทำการบ้าน แม่ก็ทำแทน ไปตามงานกับครูแทน พอมัธยมต้น เริ่มไปโรงเรียนสาย บางวันโดดเรียน แม่ก็ไปขอโทษครู อ้อนวอนว่าอย่าตัดคะแนนลูกเลย
อยู่บ้าน กินก็ไม่เก็บ ถอดเสื้อตรงไหนก็ทิ้งไว้ตรงนั้น แม่ก็ตามเก็บตามเช็ดให้


วันนี้อายุ 16 ไปทำสาวอีกโรงเรียนหนึ่งท้องเข้า! แม่ก็เลยพามาหาหมอเสร็จจากเคสนี้แล้ว บอกได้คำเดียวว่า เหนื่อยใจ
นั่งลงพักเอาแรง พร้อมกับพลิกๆดู หนังสือ “บ้านแตก แต่หัวใจไม่สลาย” ที่เขียนเพื่อเยียวยาเด็กๆ ที่หัวใจแตกสลาย เพราะบ้านแตก ก็ไปเจอบทหนึ่งที่ตัวเองตั้งชื่อว่า รักแรก

รักแรก ในชีวิตของคนเรา คือรักที่พ่อแม่หยิบยื่นให้

  • ด้วยรักที่พ่อแม่ให้แก่เรา เราจึงสามารถรักตนเองและรักผู้อื่นได้
  • ด้วยรักของพ่อแม่ เราจึงเติบโตขึ้น กล้ามเนื้อของเราแข็งแรง ร่างกายของเรา สูงใหญ่ จากทารกที่นอนแบเบาะ และช่วยเหลือตนเองไม่ได้ เราเติบโตขึ้นมาเป็นบุคคลที่พึ่งตนเองได้ ทำอะไรด้วยตนเองได้ ก้าวเท้าไปตามเส้นทางที่เราเลือก และขณะเดียวกันก็สามารถพยุงผู้ที่อ่อนล้าได้ด้วย
  • ด้วยรักของพ่อแม่ จิตใจที่เต็มไปด้วยความสงสัย ความกลัว ความรู้สึกเปราะบาง จึงแข็งแกร่งขึ้น มีความมั่นคงภายใน มั่นใจ ภาคูภมิใจ และกล้าหาญ
  • ด้วยรักของพ่อแม่ เราจึงเติบโตเป็นบุคคลที่สมบูรณ์….

ความรักทรงอานุภาพนัก อาจทั้งสร้างสรรค์ และทำลาย ขึ้นอยู่กับว่า รักอย่างไร
ไม่ต้องบ้านแตก หัวใจพ่อแม่ก็อาจสลาย และชีวิตของลูกก็พังทลายได้ หากรักผิดวิธี
วันนี้ ตรวจสอบความรักที่ให้ลูกหน่อยว่า รักลูกผิดวิธีหรือเปล่า?

หากคุณอยากรักลูกให้ถูกวิธี แนะนำอ่านหนังสือ “เซตสร้างลูก” และเรียนหลักสูตรออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

Similar Posts