บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

แก้ปัญหาพฤติกรรมวัยรุ่น จัดการลูกวัยรุ่น

พฤติกรรมวัยรุ่น

ปัญหาพฤติกรรมวัยรุ่น

มีหลายท่านเขียนมาถามถึงปัญหาพฤติกรรมวัยรุ่นและบ่นท้อแท้ใจที่แก้ปัญหาไม่ตก ทั้งเตือนดีๆ ดุแล้ว ด่าแล้ว ทำโทษก็แล้ว แต่ปัญหาดูจะแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องติดมือถือ ติดเกม ไม่ส่งการบ้าน ไม่เรียนหนังสือ นอนดึก ฯลฯ อาจารย์ไม่สามารถเขียนตอบทุกท่านได้ วันนี้จึงขอแนะนำกว้างๆ ถึงเรื่องพฤติกรรมวัยรุ่นยุค 5.0

วิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาพฤติกรรม และช่วยให้เด็กเติบโตขึ้นอย่างมั่นใจและมีความนับถือตนเอง (self-esteem) สูง โดยเฉพาะในลูกที่กำลังเข้าวัยรุ่น ก็คือการเลี้ยงดูลูกในแบบที่เน้นความเข้มแข็งของลูก (strength-based) กล่าวคือ แทนที่จะไปโฟกัสที่จุดอ่อนหรือความผิดที่ลูกทำ พ่อแม่ควรชี้ให้ลูกเห็นถึงจุดแข็ง ความสามารถที่มีและสิ่งดีๆที่ลูกทำ

แก้ปัญหาพฤติกรรมวัยรุ่นเชิงบวก

วิธีนี้จะช่วยให้เด็กมองตัวเองในเชิงบวก มีความหวังมากขึ้นว่าตัวเองสามารถทำสิ่งที่ดีได้ และมี self-esteem สูงขึ้น ในทุกปฏิสัมพันธ์ที่คุณมีกับลูกควรชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ดี (อย่างน้อยที่เขาทำได้หรือเคยทำ)

การจมอยู่กับปัญหาและความผิดของลูกเป็นสิ่งที่ง่ายกว่า แต่การต่อว่า ตำหนิหรือดุซ้ำๆ เป็นสิ่งที่จะทำให้ความสัมพันธ์ที่คุณมีกับลูกยิ่งแย่ลง มันไม่มีประโยชน์ที่จะชี้นิ้วบ่อยๆว่าเขาทำผิดอะไรบ้าง ลูกเองก็รู้อยู่แล้วว่าเขาทำผิด และลูกก็ไม่ได้ดีใจที่เป็นอย่างนั้น

ดังนั้นแทนที่คุณจะคอยชี้นิ้วถึงความผิดของลูกซ้ำแล้วซ้ำเล่าหรือย้ำถึงความล้มเหลวของเขาวันแล้ววันเล่า คุณควรจะชี้ให้เห็นว่าเขาทำอะไรได้ดีหรือทำอะไรได้สำเร็จบ้าง (ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยก็ตาม)

จงเสริมให้ลูกมีกำลังใจที่จะลองพยายามทำสิ่งดีๆให้มากขึ้นแม้ว่ามันจะยากก็ตาม และสอนเทคนิคให้ลูกทำสิ่งต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (แนะนำให้อ่านเทคนิคเพิ่มจาก “สร้างวินัยให้ลูกคุณ”)

วิธีนี้จะทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นได้ เขาจะมีกำลังใจ รู้สึกว่าพ่อแม่เชื่อในตัวเขา มีความหวังในตัวเขา ซึ่งนั่นก็จะทำให้เขาเชื่อมั่นในตัวเอง และจะพยายามทำให้ดียิ่งขึ้น

ปล. การแก้ปัญหาแบบ strength-based ไม่ใช่การพูดยกยอลูกหรือชมแบบตะพึดตะพือไป หากลูกไม่ได้เก่งหรือดีแบบนั้น เขาจะรู้อยู่แก่ใจว่ามันเป็นคำพูดที่เลื่อนลอย ไม่จริงใจ ที่สำคัญคือมันจะทำให้เด็กไม่เชื่อคำพูดของคุณในที่สุด

แนะนำเรียนบทเรียนออนไลน์สำหรับพ่อแม่ “เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี” เพื่อสร้างรากแก้วในชีวิตให้กับลูก

Similar Posts