บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

ปล่อยให้เขาตายเอง

ปล่อยให้เขาตายเอง

“หัวหน้าบอกว่ากลัวเค้าจะฆ่าตัวตาย แต่หนูกลัวว่าหนูจะฆ่าเค้าตายเสียก่อน” สาวน้อยพูดเสียงดังขณะลุกขึ้นจากเก้าอี้
“หนูรู้ไหม… วิธีฆ่าคนให้ตาย…”

“ดีที่สุดก็คือปล่อยให้เขาตายเอง”

เธอหยุด หันมายิ้มนิดหนึ่ง แล้วเดินออกไปจากห้อง

สาวน้อยคนนี้เพิ่งทำงานได้สักสี่เดือนหลังจากจบมหาวิทยาลัย เธอถูกเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งกลั่นแกล้ง ดูเหมือนเพื่อนคนนั้นจะจงเกลียดจงชังเธออย่างมาก ใช้วิธีปลอม IG แล้วใส่ร้ายป้ายสี ด่าเธอเสียๆหายๆ ด้วยคำหยาบ

เธอเล่าให้หัวหน้าฟัง หัวหน้าได้แต่พูดว่าจะจัดการให้ แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรจริงจัง หัวหน้าคิดว่าเพื่อนคนนี้คงมีปัญหาทางจิตและเกรงว่าหากไปทำอะไรเข้า เพื่อนคนนี้อาจทำร้ายตัวเองขึ้นมา

การกระทบกระทั่งกันกับเพื่อน เป็นปัญหาที่พบบ่อยในกลุ่มเด็กหญิงมากกว่าเด็กชาย ส่วนใหญ่จะรุนแรงในช่วงมัธยมต้น พอช่วงมัธมปลายและในมหาวิทยาลัย ปัญหามักจะดีขึ้น แต่ในเด็กหญิงหลายคน ปัญหาอาจจะค้างคาอยู่ ทำให้เกิดความทุกข์ได้ยาวนาน หลายคนสูญเสียความเชื่อมั่น เป็นโรคซึมเศร้าไปก็มี

แต่จะทำอย่างไรดี? เราคงไม่สามารถทำให้ทุกคนรักเรา หากจะมีใครสักคนไม่ชอบหน้าเราหรือเกลียดเราเข้ากระดูกดำ เราควรตอบสนองอย่างไร?

คำแนะนำที่อาจารย์ให้กับสาวน้อยคนนี้ก็คือ พิจารณาตัวเองก่อน

เราทำอะไรที่อาจไปกระตุ้นต่อมโกรธ-เกลียดของเพื่อนเข้า เมื่อรู้แล้วก็จงแก้ไขให้ดีขึ้น แต่หากมันไม่มีอะไร หรือไม่ใช่ความผิดของเรา ก็จงปล่อยไป

หากคนยังคงกลั่นแกล้งเรา วิธีที่ดีที่สุดคือทำใจให้นิ่ง

การศึกษาวิจัยพบว่าทั้งความโกรธและความเกลียดมีผลต่อสุขภาพ โดยทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น ฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อ cortisolสูงขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการต่างๆ ทั้งปวดหัว อาหารไม่ย่อย นอนไม่หลับ ซึมเศร้า กังวลเครียด

แต่ที่สำคัญคือการศึกษาวิจัยของ Washington State University ที่พบว่าคนที่มีความโกรธเกลียดรุนแรงนั้นจะมี
แคลเซี่ยมเกาะที่หลอดเลือดหัวใจ และมีโอกาสที่จะเกิดหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันสูงกว่าคนทั่วไปถึงสามเท่า

อย่าไปทำอะไรคนที่โกรธเกลียดเราเลย ปล่อยให้เขาตายเองเถอะ!

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น