บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก | บทความเลี้ยงลูกวัยรุ่น

คุณกำลังปกป้องลูกมากเกินไปหรือเปล่า?

ปกป้องลูกมากเกินไป

ความกังวลเป็นสิ่งปกติธรรมดาในชีวิตของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม แต่ในวัยเด็กจะเกิดความกังวลได้ง่ายกว่า ทั้งนี้เพราะเด็กช่วยเหลือตนเองไม่ได้ดีและยังจัดการกับความกังวลความเครียดไม่เก่งเท่าผู้ใหญ่

ดังนั้นพ่อแม่ควรจะต้องช่วยให้เด็กมีความรู้สึกมั่นคงพอ ไม่กลัวหรือกังวลมากเกินไป ด้วยการช่วยให้ลูกทำอะไรได้เก่งพอและมีประสิทธิภาพมากพอ โดยเฉพาะในการจัดการตนเอง

การเป็นห่วงและการปกป้องลูกมากเกินไป

คุณพ่อคุณแม่ต้องฝึกลูกให้รู้จักช่วยเหลือตนเอง อย่าเลี้ยงดูแบบช่วยเหลือและปกป้องมากเกินไป ลูกที่พ่อแม่ปกป้องมากไปจะเกิดความรู้สึกกลัวและกังวล ได้ง่าย ด้วยเหตุผล 3 ข้อ

  1. เพราะไม่เคยทำอะไรเอง ไม่เคยแก้ปัญหาเอง ไม่เคยเผชิญความยากลำบาก ทำให้ทำอะไรไม่เป็น เด็กจะรู้สึกได้เลยว่า ตนเองไม่มีประสิทธิภาพ และไม่เก่งพอ
  2. การที่พ่อแม่ช่วยลูกมาก เข้ามาจัดการทุกอย่างในชีวิตให้ลูก จะทำให้เขาเกิดความสงสัยตัวเองด้วย เด็กอาจจะคิดว่า “ฉันคงงี่เง่าจริงๆ หากฉันเก่งพอ พ่อแม่คงจะไว้ใจให้ฉันทำเองแล้ว”
  3. เด็กจะมีมุมมองว่าโลกรอบตัวน่ากลัวและไม่ปลอดภัย พ่อแม่จึงต้องมาคอยเป็นห่วงเป็นใย ความรู้สึกนี้จะทำให้เด็กกลัวสิ่งแวดล้อม ไม่กล้าเผชิญกับสิ่งใหม่ๆ ขาดความเชื่อมั่น ขี้อาย และเก็บตัว

อย่าทำให้ลูกมากไป อย่าช่วยเหลือและปกป้องมากเกินไปเพราะนั่นคือสิ่งที่จะทำให้ลูกอ่อนแอ
เผลอๆ อาจกลายเป็นโรคประสาทวิตกกังวลได้!

วันหยุดนี้ มีเวลาว่างก็ลองทบทวนวิธีเลี้ยงลูกที่ผ่านมานะคะ

มาปั้นลูกใหม่ “ปั้นให้แกร่ง”

แนะนำอ่านหนังสือ “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” และเรียนบทเรียนออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น