บทความสำหรับชีวิตคู่

จากซากสู่งานศิลป์ชิ้นงาม

รักตัวเองให้เป็น

#สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ#สิ้นเดือนเหมือนมีชีวิตใหม่#จากซากสู่งานศิลป์ชิ้นงาม

เช้านี้ได้รับอีเมลจากเคสเก่าที่เคยดู แล้วหยุดไปเพราะโควิด

สวัสดีค่ะคุณหมอ ไม่ได้พบกันเสียนาน ที่นัดกันครั้งสุดท้ายก็ต้องเลื่อนเพราะไม่อยากขึ้นเครื่องบินแต่วันนี้ดิฉันขออัพเดตชีวิตของดิฉัน ในแปดเดือนที่ผ่านมาสิ้นตุลานี้ก็ครบหนึ่งปีของการที่พบว่าสามีมีเมียน้อย จะเรียกว่าเมียน้อยก็ไม่แน่ใจว่า เรื่องราวของเขากับเธอมันลึกซึ้งแค่ไหน เอาเป็นว่าครบหนึ่งปีที่พบความจริง และเธอคนนั้นก็ออกไปแล้ว คุณหมอคงจำได้ที่ดิฉันเคยเล่าว่าเธอเป็นพนักงานที่บริษัท และในที่สุดดิฉันก็ให้เธอออกไป

☹️เธอไปแล้วก็จริง ความสัมพันธ์ของเราดีขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ดูเหมือนหัวใจของดิฉันยังมีแผลอยู่ คุณหมอเคยบอกว่ามันต้องใช้เวลาเยียวยา จริงมากเลยค่ะ แผลนี้เคยลึกเจียนตาย แต่ตอนนี้มันตื้นขึ้น และกำลังแห้ง ไม่มีเลือดออกสนอีกแล้ว

😁ครบหนึ่งปี ดิฉันตั้งใจใหม่ที่จะมีชีวิตใหม่ (เหมือนที่คุณหมอให้ดิฉันอ่านหนังสือที่คุณหมอเขียน เล่มที่ชื่อ สร้างชีวิตใหม่ น่ะค่ะ)เช้านี้พอตื่นขึ้นปุ๊บก็นึกถึงเรื่องเขากับเธอปั๊บเลย มันออโตเมติก ห้ามไม่ได้ แต่ดิฉันได้ใช้เวลาเงียบๆกับตัวเอง แล้วก็สรุปกับตัวเองเป็นความตั้งใจใหม่สามข้อค่ะ

💖1.เรื่องในอดีตจบลงแล้ว แม้ยังจำมันได้ แต่จะต้องไม่ให้มันมีอิทธิพลต่อชีวิตของเรา เมื่อไหร่ที่นึกถึงมัน ก็จะมองมันอย่าง neutral เหมือนเป็นนวนิยายเรื่องหนึ่งที่เคยอ่านมา (คุณหมอเคยบอกว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องมองสิ่งที่เกิดขึ้นแบบบวก เพราะจริงๆ มันไม่ได้บวก แค่มองมันอย่าง neutral เป็นกลาง ไม่ต้องลบ เพราะลบก็ทำให้เป็นทุกข์)

💖2. จะไม่ปล่อยให้เขา (ที่อยู่กับเราในวันนี้) หรือเธอ (ที่ออกไปแล้ว) มามีอิทธิพลต่อชีวิตของเราอีก การที่คนอื่นมีผลต่อใจเรา ต่อทุกข์สุขของเรา เท่ากับเราไม่ได้เป็นเจ้าของชีวิตของเรา ที่ผ่านมาดิฉันให้ใจ ให้ชีวิตไปกับเขา ดิฉันขอเอากลับคืนมาวันนี้

💖3. จะรักตัวเองให้มากขึ้น ใครไม่รักเรา ก็ไม่ต้องเสียใจ เรารักตัวเองก็พอ (ที่จริงเรามีพ่อแม่ที่รักเรามาก่อนคนทั้งโลก ความรักของคนอื่นมันเป็นของแถม ไม่มีก็ไม่เป็นไร)

💜สามข้อนี้ดิฉันตั้งใจมั่นที่จะทำให้ได้ คุณหมอเคยบอกว่าดิฉันเป็นคนที่ achievement oriented มุ่งมั่นต้องการความสำเร็จ ที่ผ่านมามันก็มีผลลบต่อชีวิตคู่ แต่วันนี้ขอใช้ลักษณะนี้มาทำให้เป็นบวก มา “สร้างชีวิตใหม่”

🙏ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งนะคะ ดิฉันพบว่าในวันที่ยากที่สุด วันที่หัวใจแทบสลาย สิ่งที่เราต้องการ ที่ทำให้เรายังยืนอยู่ได้ ก็คือ การรับฟังและความเข้าใจของใครบางคน คุณหมอเป็นคนนั้น ถ้าไม่มีคุณหมอในวันนั้น ก็คงไม่มีดิฉันในวันนี้ไม่ต้องห่วงดิฉันนะคะ วันนี้แข็งแรงแล้วด้วยความเคารพรัก______คนชอบพูดกันตลกๆว่า สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ คงเป็นเพราะกระเป๋าแห้ง

🎁แต่สำหรับเธอผู้นี้ สิ้นเดือนก็เหมือนมีชีวิตใหม่ เพราะเธอค้นพบความเข้มแข็งในตนเอง มีความมุ่งมั่นที่จะกอบกู้ตัวเองขึ้นมาจากซากปรักหักพัง (เปรียบเทียบแบบนี้คงนึกออกว่าคนที่ถูกนอกใจน่ะมันเป็นยังไง ตอนนั้นมันแย่มาก จำเคสนี้ได้ดีเพราะเธอพูดว่า “ชีวิตของดิฉันพังคลืน เหลือแต่ซาก” บางครั้งคนไข้ก็เปรียบเทียบปัญหาของตัวเองได้ลึกซึ้งมาก)

🎈แต่เดี๋ยวนี้วิทยาการก้าวหน้า มีเทคโนโลยีใหม่ที่สร้างสิ่งที่งดงามจากซากได้ (อันหนึ่งก็คือ หนังสือสร้างชีวิตใหม่ (ebook) ขออนุญาตโฆษณาหน่อย คงไม่ว่ากัน 55)ดีใจที่สุดที่ได้อีเมลนี้🔴ขอให้อีเมลนี้เป็นกำลังใจทุกคน ให้เปลี่ยน “ซาก” เป็นงานศิลปะชิ้นงาม#ปั้นใหม่#สร้างชีวิตใหม่

Similar Posts