บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

จะทำอย่างไรเมื่อผิดหวัง ?

ผิดหวัง

ความคาดหวังเป็นอะไรที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ แม้เราจะไม่ได้วางแผนก็ตาม

ไปร้านอาหาร วันก่อนสั่งผัดพริกแกงที่ร้านนี้แล้วชอบ วันนี้เลยสั่งอีก เป็นหอยแมลงภู่ผัดพริกแกง พอพนักงานเอาอาหารมาเสิร์ฟ ก็รู้สึกผิดหวังขึ้นมาทันที เพราะอยากกินผัดพริกแกงสีแดงขลุกขลิกแบบวันก่อน แต่กลับได้ผัดพริกแกงสีเหลืองน้ำท่วม

นึกในใจว่า “คราวหน้าไม่มาอีกแล้วนะร้านนี้”

นึกไปอีกไกลถึงหลายคนที่มีความผิดหวังและไม่สามารถเลือกได้เหมือนเปลี่ยนร้านอาหาร

โดยเฉพาะอย่างยิ่งความผิดหวังในความสัมพันธ์กับบุคคลสำคัญในชีวิต เช่น คู่สมรส พ่อแม่ พี่น้อง หรือกับลูกก็ตาม จะเปลี่ยนเอาคนใหม่ก็ไม่ได้ (ยกเว้นหย่ากัน) จะหนีไปก็ไม่พ้น (เพราะความสัมพันธ์นั้นยังคงอยู่ในใจไปตลอดชีวิต)

แล้วจะทำอย่างไรดีกับความผิดหวัง?

เคยทำจิตบำบัดกับสาวน้อยคนหนึ่ง เธอรู้สึกว่าแม่ปฏิบัติต่อเธออย่างไม่ยุติธรรม รักพี่กับน้องมากกว่า เธอว่า “หนูเป็น Wednesday’s child”

 เคยบอกเธอว่า หากเธอคาดหวังในตัวแม่และผิดหวังบ่อยๆ เธอควรจะหยุดคาดหวัง เพราะมิฉะนั้นจะกลายเป็นว่าเธอทำร้ายตัวเอง

 แต่เธอตอบว่า หนูทำไม่ได้หรอก เพราะในนิยามของความเป็น”แม่” แม่ควรจะทำสิ่งนี้ ถ้าแม่ทำไม่ได้ แม่ก็ไม่ควรจะเป็น “แม่” และในความเป็น “ลูก” เธอก็ต้องคาดหวัง

อันที่จริงเธอก็พูดถูกนะ

 ถ้างั้นสิ่งที่ควรทำคงไม่ใช่การหยุดคาดหวัง (ก็อย่างที่ว่าไว้ตอนต้นว่ามันเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติโดยที่เราไม่ได้วางแผน) แต่เป็นการจัดการกับความผิดหวังได้ดีพอ จนเราไม่ต้องทุกข์ใจมากเกินไป

สิ่งที่ควรทำไม่ใช่หยุดคาดหวัง แต่เป็นการจัดการความผิดหวังให้ดีพอ

มีทุกข์บ้างก็ไม่เป็นไร
แต่อย่าให้ความทุกข์จากความผิดหวังนั้นท่วมท้นใจ จนรู้สึกตัวเองถูกทำร้าย ชีวิตนี้รันทดและกลายเป็นโรคซึมเศร้าขึ้นมา

ทำได้ไหมคะ?

 แนะนำอ่านหนังสืออีบุ๊ค “สร้างชีวิตใหม่” หรือจะสั่งหนังสือสร้างชีวิตใหม่เป็นเล่มมาอ่านก็ได้มาจัดการกับความคาดหวังอย่างถูกวิธีกันนะคะ 

Similar Posts