บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

ความสำเร็จในชีวิต

ความสำเร็จในชีวิต

ไม่มีคำว่าสายเกินไป สำหรับทำสิ่งที่ฝันเพื่อ ความสำเร็จในชีวิต?

“ความสำเร็จในชีวิต” วันนี้มีสิ่งยอดเยี่ยมเกิดขึ้น นั่นคือ การได้นั่งคุยกับคนหนุ่มไฟแรง 2 คน คนแรกคือคุณนัท จาก “SkillLane” และคนที่สองคือคุณเบน จาก “ปั้นใหม่”

คุณนัทหรือคุณเอกฉัตร ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง SkillLane มาชวนอาจารย์ให้ช่วยสอนในหลักสูตรออนไลน์ โดยอาจจะสอนในเรื่องของการเลี้ยงลูก การสร้างชีวิตคู่หรืออะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์และเป็นที่สนใจของสังคม

ตอนหนึ่งของการสนทนา คุณนัทพูดว่า “ความฝันของผมคืออยากให้ SkillLane เป็นเหมือนกับห้างสรรพสินค้าที่จะมีความรู้มากมายให้ผู้คนได้มาเลือกเรียนรู้”

มันเป็นความฝันที่ยอดเยี่ยมมาก

ความฝันของเบน ลูกชายของอาจารย์ ที่เป็นคนจัดการหลักสูตรออนไลน์ของปั้นใหม่ ก็คือ “อยากให้ “ปั้นใหม่” เป็นเวทีที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับชีวิต โดยผู้รู้ที่หลากหลาย เพื่อให้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น”

ส่วนความฝันของอาจารย์ก็คือ การที่จะเอาความรู้และประสบการณ์ทั้งหมดที่ตัวเองมีอยู่ตลอด 40 กว่าปีที่ร่ำเรียนและได้ดูแลคนไข้ มาแบ่งปันให้คนอื่น อาจารย์ชี้ไปที่พุงของตัวเองแล้วบอกว่า “ความรู้มันอยู่ในพุง อยากจะเอาออกมาให้หมด เมื่อไหร่พุงแฟบก็แปลว่าทำงานเสร็จแล้ว”

ประสบการณ์ในการดูแลคนไข้ ในการทำความเข้าใจ คิดวิเคราะห์ถึงปัญหาและหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้แต่ละคนนั้น เป็นสิ่งที่มีค่ายิ่ง อาจารย์เสียดาย ไม่อยากจะเก็บมันไว้คนเดียว

ลูกศิษย์คนหนึ่งเคยบอกเมื่อวันที่เรียนจบว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่ได้เรียนรู้จากอาจารย์คือ “มีสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวของเราเอง สิ่งนั้นอาจจะเรียกว่าพระเจ้ารึเปล่า หนูก็ไม่แน่ใจ แต่มันทำให้หนูรู้ว่าเราต้องใช้ชีวิตให้ดี ให้มีคุณค่า มีความหมาย”

สำหรับตัวอาจารย์แล้ว สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา คือพระเจ้าและผู้อื่น ถ้าเราใช้ชีวิตเพื่อสองสิ่งนี้ด้วย ชีวิตของเราจะขยายกว้างขึ้น เหมือนกับสายน้ำที่ทอดตัวไปบนผืนแผ่นดิน ในที่สุดมันก็จะกลายเป็นแม่น้ำใหญ่ แต่หากสายน้ำนั้นไหลวนอยู่เฉพาะตัวเองมันก็คงเป็นได้แค่บ่อน้ำเน่าเท่านั้น

ถ้าเราใช้ชีวิตโดยมุ่งหวังที่ประโยชน์แก่ผู้อื่นด้วย ไม่ใช่เฉพาะประโยชน์ของตัวเองอย่างเดียว ก็นับว่าได้ใช้ชีวิตที่ดีพอแล้ว

การคุยกันจบลงเมื่อตอน 11 โมง แต่เย็นนี้อาจารย์ยังนึกถึงภาพของหนุ่มทั้งสองที่มาจับมือกันกับผู้สูงวัยคนหนึ่งในการทำให้ความฝันของแต่ละคนเป็นจริง

และเป็นความฝันที่กว้างไกลกว่าตัวของเราเอง!

#ปั้นใหม่ #สร้างชีวิตใหม่ #ปั้นสังคมใหม่

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น