บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก

การสร้างความนับถือตัวเอง (Self-Esteem)

ความนับถือตัวเอง

การเห็นคุณค่าในตัวเอง หรือการสร้างความนับถือตัวเอง ที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า “Self Esteem”

เป็นสิ่งที่ถูกเอามาพูดถึงบ่อยในยุคปัจจุบัน เพราะมีผลต่อการดำเนินชีวิต และ ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งในสังคมปัจจุบัน มีเด็กหลายคนที่ขาดความรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเอง อันเป็นผลมาจากการเลี้ยงดูที่ หลายครอบครัว เลี้ยงลูกให้เป็นคนมีความสำคัญในบ้าน แต่พอออกนอกบ้านพวกเขาต้องอยู่ในสังคมที่เขาเป็นเพียงคนหนึ่งที่ไม่มีใครสนใจ ทำให้พวกเขารู้สึกสับสนกับการเห็นคุณค่าในตัวเอง หรือ เด็กบางคนเติบโตมาด้วยคำพูดในบ้านที่คอยเปรียบเทียบพวกเขากับคนอื่น ทำให้เด็กเหล่านั้นไม่มีความรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง และ กลายเป็นปมที่อยู่ในใจ เมื่อต้องอยู่ในสังคม เด็กเหล่านี้ก็จะขาดความมั่นใจ หรือ มีความมั่นใจมากจนเกินไปเพื่อเรียกร้องความสนใจ

สำหรับเด็กที่มาจากครอบครัวที่สมบูรณ์ และ พ่อแม่ เลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจ เด็กจะรู้ว่าพวกเขามีคุณค่าในตัวเองอย่างไรและต้องทำอย่างไร เพื่อแสดงคุณค่าในตัวเองเพื่อให้ได้รับการยอมรับในสังคม โดยไม่จำเป็นต้องแสวงหาตัวตนของตนเองจากคนอื่น คนเหล่านี้จะมีการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ รู้จักวางระบบความคิดอย่างเป็นขั้นเป็นตอน รู้ถึงความสามารถและข้อจำกัดของตนเอง ขณะเดียวกันก็จะเป็นกลุ่มคนที่มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ เพราะพวกเขารู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง จะไม่ได้อยากผอมตามนางแบบ หรือ อยากมีอยากได้เพียงเพราะคนอื่นเขามีกัน แล้วจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มความรู้สึกเห็นคุณค่าในตัวเอง ด้วยตัวคุณเองได้บ้าง

แนะนำหนังสือ Everest พาลูกค้นหาความนับถือตนเอง

เมื่อวานนี้แฟนเพจท่านหนึ่งเล่าว่า กำลังอ่านหนังสือ Everest เพื่อเสริมสร้างความนับถือตัวเองให้ลูก แล้วก็มีอีกท่านเขียนต่อว่า ขอให้ช่วยแนะนำหนังสือด้วย

20 ปีที่แล้วสามีของอาจารย์พาลูกไป trekking บนเทือกเขาหิมาลัย ทั้งคู่ไปจนถึงเบสแคมป์ (Base camp) ที่ซึ่งนักปีนเขาจะมาหยุดพัก เพื่อเตรียมตัวปีนขึ้นเอเวอเรสต์-ยอดเขาสูงที่สุดในโลก

ตอนนั้นจอห์นมีอายุเพียง 13 ปี สองพ่อลูกแบกเป้คนละใบ พ่อแบก 10 กิโล ลูกแบก 7 กิโล ไม่มีลูกหาบ ไม่มีไกด์  รอนแรมอยู่บนหิมาลัยร่วม 3 สัปดาห์

เมื่อลูกกลับมา แม่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในตัวลูก โดยเฉพาะความมั่นใจในตัวเอง ความรู้สึกว่าตัวเองทำได้ ความอดทนไม่ย่อท้อ และการอยู่แบบ “ติดดิน” สองปีต่อมา เมื่อแน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วคราว พ่อกับแม่จึงได้เขียนหนังสือ “Everest พาลูกค้นหาความนับถือตนเอง” ขึ้นมา

ความนับถือตนเองหรือ self esteem ไม่ใช่สิ่งที่ใครๆจะหยิบยื่นให้ได้ มันเป็นสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นเองและไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างโดยวิธีผิวเผิน แต่ต้องสร้างด้วยวิธีที่ลึกซึ้งพอ เพื่อให้หยั่งรากลึก

ปัญหาที่พบคือพ่อแม่มักพยายามสร้างความนับถือตนเองให้ลูกและใช้วิธีผิวเผินเช่น ชมว่าลูกเก่ง ซื้อของแพง ๆ ให้ (เพื่อจะได้รู้สึกดี) ฯลฯ ทำแบบนี้ถามว่าผิดไหม คำตอบคือไม่ผิดหรอก แต่มันผิวเผินเกินไป  พอเจอความลำบากหรือล้มเหลวขึ้นมา
ความนับถือตนเองก็ปลิวหายไป

จะสร้างความนับถือตนเองให้มั่นคง ก็ต้องสร้างจากภายใน โดยสร้างคุณลักษณะชีวิตที่นำไปสู่ความสำเร็จ นั่นก็คือ ความอดทนและมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ ความมีประสิทธิภาพ และวินัยในตนเอง

คุณลักษณะเหล่านี้จะทำให้ลูกฟันฝ่าอุปสรรคไปได้และประสบความสำเร็จด้วยตนเอง เกิดความนับถือตนเองอย่างมั่นคง ไม่ใช่อย่างผิวเผิน จากความสำเร็จที่ได้มาง่าย ๆ หรือสิ่งประดับกายที่ราคาแพง

อาจารย์เคยแนะนำให้คุณพ่อหลายคนอ่านหนังสือเล่มนี้ และพบว่า มันสร้างแรงบันดาลใจให้พ่อ ในการช่วยลูกค้นพบความนับถือตนเอง ด้วยตัวของลูกเอง ไม่ใช่ด้วยพ่อแม่หยิบยื่นให้

#ปั้นใหม่ #เลี้ยงลูกใหม่ปั้นให้ดี

แนะนำอ่านหนังสือ “Everest พาลูกค้นหาความนับถือตนเอง”  และเรียนบทเรียนออนไลน์ “เลี้ยงลูกใหม่ ปั้นให้ดี”

Similar Posts