บทความสำหรับครอบครัว | บทความสำหรับบุคคล การพัฒนาตนเอง

5 ขั้นตอนสำคัญในการแก้ปัญหาความสัมพันธ์

การแก้ปัญหาความสัมพันธ์

ไปเจอกระดาษโน้ตที่เคยเขียนเอาไว้เมื่อ 30 ปีที่แล้วตอนไปเรียนที่สถาบันฝึกอบรมการบำบัดครอบครัว (Family therapy) ของมหาวิทยาลัย Pennsylvania กระดาษกรอบเหลืองแล้วแต่ยังเสียดายข้อความที่เขียนไว้ เลยอยากจะมาเล่าให้ฟัง

โน๊ตอันนี้จดตอนฟังเลคเชอร์ของ Professor Michael Silver ท่านเป็นอาจารย์ที่ทำการบำบัดครอบครัวเก่งมากและเขียนตำราเอาไว้หลายเล่ม วันนั้นท่าน lecture เรื่องการแก้ปัญหาความสัมพันธ์

Working on relationship:
1. What is the nature of relationship?
2. What are the problem areas?
3. What are factors that contribute to the problems?
4. Change – deal with problems and factors (in 2 & 3)
5. Focus on strength

5 ข้อนี้เป็นขั้นตอนสำคัญในการแก้ไขความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก สามีภรรยา เพื่อนฝูงหรือผู้ร่วมงานก็ตาม

ขอขยายความแต่ละขั้นสักนิด

การแก้ปัญหาความสัมพันธ์

1. วิเคราะห์ดูซิว่าความสัมพันธ์ที่เราอยากจะแก้นั้น มีลักษณะอย่างไร เช่นตึงเครียด ต่างคนต่างอยู่ หรือเข้ามายุ่งเกี่ยวกันมากเกินไป หรือทะเลาะกันบ่อย ๆ เป็นต้น

2. ปัญหาอยู่ที่ตรงไหน ? ต้องมองปัญหาให้ชัดเจน บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าเป็นปัญหามันกลับไม่ใช่ปัญหา แต่สิ่งที่เราคิดว่ามันไม่เป็นอะไรนั้นกลับเป็นปัญหา (เช่น ลูกมีพฤติกรรมแย่ ทำอะไรไม่ค่อยมีระเบียบ เราอาจจะคิดว่าปัญหาคือตัวลูก แต่จริงๆแล้วปัญหาอยู่ที่พ่อแม่มากกว่า คือพ่อแม่ไม่จัดระเบียบวินัยให้ดี หรือบางทีลูกมีอารมณ์เสีย แต่ไม่ใช่ตัวลูกที่มีปัญหา แต่เป็นแม่ที่จู้จี้มาก เป็นต้น)

3. ดูว่ามีปัจจัยอะไรที่เสริมให้เกิดปัญหานั้น บางครั้งตัวปัญหาโดด ๆ อาจจะไม่มาก แต่มีปัจจัยเสริม เช่น ลูกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะ เอาแต่ใจตัวเอง แต่มีปัจจัยเสริมคือถูกคุณย่าคุณยายตามใจ  การตามใจ คือปัจจัยเสริมที่ทำให้ลูกไม่ดีขึ้นสักที

4.แก้ไขปัญหาและปัจจัยเสริม ในข้อ 2 และ 3 อย่างจริงจัง ในการแก้ปัญหาอาจต้องมีแผน 1 แผน 2  หากแผนหรือวิธีแรกไม่ได้ผล ก็จะได้งัดวิธีอื่นออกมาใช้

5.โฟกัสที่ความเข้มแข็งด้วย แน่นอนในปัญหาทุกอย่างย่อมจะมีสิ่งดีอยู่บ้าง  เพียงแต่เราจะต้องมองให้ถูกที่จึงจะเห็นสิ่งดีที่ซ่อนอยู่

บางครั้งการที่เสริมสร้างจุดที่ดีให้แข็งแรงขึ้น ก็อาจจะทำให้ปัญหาหลายอย่างดีขึ้

ความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่มีความซับซ้อน

ถ้าจะแก้ปัญหาให้ได้ ก็ต้องมีขั้นตอน มิฉะนั้นการแก้จะสะเปะสะปะ และไม่มีทางดีขึ้น

หากใครอยากทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น ก็ลองทำ 5 ขั้นนี้นะคะ

ศึกษาเพิ่มเติมที่ หลักสูตรออนไลน์ ติวเข้มชีวิตคู่

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น