บทความเลี้ยงลูกวัยเด็ก

การตีลูก

การตีลูก

ตีลูกบ่อย ไม่สร้างวินัย แต่คือ การทำร้าย ทำลายอนาคตลูก เพราะมีผลการศึกษาพบว่าการ ตีลูก และใช้คำพูดทำร้ายจิตใจ ส่งผลและเติบโตไปกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ก้าวร้าว ใช้ความรุนแรง จากรายงานของ Unicef พบว่า 3 ใน 10 ของประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ในโลกนี้ เชื่อว่าการลงโทษทางกายเป็นสิ่งจำเป็นในการเลี้ยงดูเด็ก แต่ก็มีหลักฐานที่แสดงว่า การลงโทษทางร่างกาย และทำให้รู้สึกด้อยค่า ไม่ได้ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็ก อีกทั้ง การตะคอก การ ตีลูก การใช้คำพูดให้รู้สึกด้อยค่า กลับทำให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่อความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก รวมถึงการสร้างวงจรแห่งความรุนแรง เพราะเมื่อเด็กเติบโตขึ้นไปก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่ชอบใช้ความรุนแรง

วันนี้บินตรงจากสมุยมาเป็นกรรมการสอบแพทย์ที่เรียนต่อเฉพาะทางสาขาจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกษียณจากจุฬาฯ ไป 4 ปีแล้ว วันนี้ได้เข้ามานั่งในห้องตรวจอีกครั้ง แต่ห้องเพิ่งปรับปรุงใหม่ สวยงาม น่ามาเป็นคนไข้จริงๆ!

ระหว่างหมอกับคนไข้ก็มีฉากพลาสติกใสกั้น การตรวจสภาพจิตอาจจะยากสักนิดหากคนไข้มีอาการซึมเศร้าหรือเกิดร้องไห้ขึ้นมา เพราะฉากนี้อาจเป็นอุปสรรคในการช่วยคนไข้จัดการกับอารมณ์ที่แย่ๆ เพราะโควิดแท้ๆ จึงต้องมีฉากนี้!

เช้านี้เคสที่สอบเป็นเด็กชายอายุ 8 ปี ฟังลูกศิษย์คุยกับเด็กแล้วสนุกดี ขอเอามาถ่ายทอดสักตอนหนึ่ง

เด็กเล่าว่าพ่อดุมาก ตีลูก เคยโดนตีจนไม้แขวนเสื้อหัก

👩🏻‍⚕️ พ่อตีบ่อยไหม?
👦🏻 ก็บ่อยครับ
👩🏻‍⚕️ แล้วแบบนี้มันจำฝังใจไหม?
👦🏻 ก็จำได้ แต่ก็ไม่รู้สึกอะไร
👩🏻‍⚕️ ไม่กลัวเหรอ?
👦🏻 ไม่กลัวหรอก จะกลัวไปทำไม พอพ่อดุ สักพักพ่อก็หาย ก็เล่นกันต่อ

👩🏻‍⚕️แล้วคุณแม่ล่ะคะ?
👦🏻แม่ใจดีครับ

👩🏻‍⚕️ แม่เล่าให้หมอฟังเมื่อกี้ว่า ให้เล่นมือถือแค่ครึ่งชั่วโมง แล้วก็ยึดเก็บไป แต่บางทีหนูก็แอบเอามาเล่นอีก แม่ก็ต้องยึดไปอีก…เครียดไหมที่แม่มีกฏเยอะ?

👦🏻 ไม่หรอกครับ มันก็ต้องมีกฏ เพราะผมชอบหลบ ฮ่า ฮ่า

หนุ่มน้อยรายนี้ดูอารมณ์ดี รู้ตัวว่าชอบแหกกฏ แต่ก็ยอมรับ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้รู้สึกแย่กับการที่ถูกทำโทษแรง
ที่เล่าให้ฟังนี่ไม่ได้จะสนับสนุนการตีแรงจนไม้แขวนเสื้อหัก แค่จะบอกว่า เด็กบางคนก็มีความเข้มแข็งในตัวเอง ไม่อ่อนไหว ไม่คิดมาก มองโลก แบบผสมขาวกับดำได้

ที่เป็นแบบนี้นอกจากความเข้มแข็ง (ไม่เปราะบาง) ของเด็กเอง อีกปัจจัยหนึ่งอาจเป็นเพราะถึงแม้พ่อจะลงโทษแรง และแม่จะเอาเรื่องอยู่ แต่เชื่อว่าคงมีเวลาดีๆด้วยกันเยอะ ความสัมพันธ์โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี

พ่อแม่มักถามว่า เผลอตีลูกแรง มันจะเป็นบาดแผลในใจของเขาไปตลอดชีวิตไหม?

คำตอบคือ ถ้าพ่อแม่มีเวลาดีๆกับเด็ก มากกว่าเวลาที่ไม่ดี ก็ไม่เกิดบาดแผลทางใจหรอก

ในที่นี้หมายถึง หากเราเลี้ยงลูกดี มีความสัมพันธ์ที่ดี ดูแลเขาดี รับฟัง เป็นที่พึ่ง ให้ลูกรู้สึกถึงความรักความปรารถนาดี ความอบอุ่น แล้วละก็ แม้บางครั้งพ่อแม่จะหลุดบ้าง แต่ลูกก็จะประมวลภาพรวมของพ่อแม่ได้ ลูกจะไม่ไปโฟกัสอยู่แต่ที่จุดลบหรือประสบการณ์ที่ไม่ดีหรอก

หากคุณทำอะไรที่ไม่เหมาะลงไป ก็จงยกโทษให้ตัวเองบ้าง อย่ารู้สึกผิดนานเกินไป เพราะความรู้สึกผิด ไม่ได้ช่วยอะไร มันกลับจะทำให้การเลี้ยงลูกแย่ลงด้วย
แต่จงตั้งใจใหม่ ควบคุมอารมณ์ให้ดี ลงโทษในแบบที่เหมาะสม (วิธีที่ดีที่สุดคือ ให้ได้รับผลลัพธ์ที่เป็นแบบการตัดสิทธิบางอย่าง) และเป็นตัวอย่างที่ดี

แนะนำให้ฝึกวินัยอย่างถูกวิธีตั้งแต่ลูกยังเล็ก อ่าน “สร้างวินัยให้ลูกคุณ” และ “สร้าง EQ ให้ลูกคุณ” สัก 3 จบ
จะได้ทำถูกต้องแบบอัตโนมัติ ไม่ใช่ทำผิดเทคนิคแล้วมานั่งเสียใจทีหลังนะคะ

Similar Posts